Ngày 18 Tháng 5, 2018 | 02:54 PM

Bộ trưởng Y tế: "Nhà vệ sinh bệnh viện bẩn tức là giám đốc ở bẩn, trưởng khoa ở bẩn!"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có tới gần 19% bệnh viện có nhà vệ sinh ở mức 1-2 (rất tệ), rất ít bệnh viện có nhà vệ sinh ở mức "5 sao". Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh: "Ở nơi nào còn nhà vệ sinh bẩn thì kết luận giám đốc bệnh viện, trưởng khoa đó ở bẩn".

Ngày 18/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị Giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh, cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện. Theo khảo sát của Bộ Y tế về sự hài lòng của người bệnh, vẫn còn có tới 21% người bệnh không hài lòng về chất lượng bệnh viện trong đó chủ yếu là nhà vệ sinh “bốc mùi” và thời gian chờ khám.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra nhà vệ sinh Bệnh viện E

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra nhà vệ sinh Bệnh viện E

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói, một người khám lâm sàng trung bình tổng thời gian khám là 66,5 phút nhưng thời gian chờ khám lên tới 45,4 phút. Bệnh nhân đi khám sáng đều nhịn ăn, nay đợi kết quả xét nghiệm, chờ siêu âm… phải chờ 11-12h cũng đói lả, mệt mỏi.

"Có bệnh nhân phải chống gậy, chống nạng vẫn phải chờ lấy thuốc. Bệnh viện phải có giải pháp quyết liệt", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), 80% người đến khám vào sáng, quá đông. Vì thế, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện thời gian tới phấn đấu giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Không thể để bệnh nhân chờ khám cả buổi, bằng mọi giải pháp quyết liệt để bệnh nhân không phải đợi quá lâu.

"Chúng ta cứ kêu ca khó khăn khi thực hiện cải tiến thời gian khám chữa bệnh nhưng phải quyết tâm phải đặt quyền lợi của người bệnh lên trước để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng giờ khám, bàn khám, khám sớm và có thể tính đến giải pháp khám sau 5h chiều và hẹn khám theo giờ” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bộ trưởng cũng đưa ra giải pháp cần nâng cao chất lượng y tế cơ sở để đưa người bệnh mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường... về khám định kỳ, nhận thuốc tại trạm y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hầu như lần nào đến các bệnh viện, trạm y tế xã phường bà cũng kiểm tra nhà vệ sinh bệnh viện. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh không có xà phòng rửa tay, dù đó là phòng vệ sinh của nhân viên y tế.

"Sau cuộc họp này tôi đề nghị giám đốc bệnh viện phải chấn chỉnh ngay khu vực nhà vệ sinh bệnh viện. Bởi nơi nào còn nhà vệ sinh bẩn thì kết luận giám đốc bệnh viện, trưởng khoa đó ở bẩn. Nhà vệ sinh bẩn (mức 1 và 2) thì không thể đạt điểm chất lượng cao" - Bộ trưởng khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhắc nhở, chỉ đạo các bệnh viện về vấn đề nhà vệ sinh bệnh viện. Trước đó, tháng 8/2016, tại một hội nghị để chấn chỉnh những dịch vụ ngoài chuyên môn, đang được ngành y tế thuê bên ngoài cung cấp như bảo vệ, xe cấp cứu, taxi, trông xe, giặt là..., Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh nếu bệnh viện không xanh, sạch, nhà vệ sinh bẩn thỉu... thì giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm.

Trao đổi bên lề Hội nghị này, một số giám đốc bệnh viện (tuyến Trung ương) thừa nhận nhà vệ sinh bệnh viện còn bẩn, chưa đạt chuẩn. GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, cho hay bệnh viện sẽ bắt đầu sửa sang những nhà vệ sinh quá cũ ngay. Bệnh viện cũng sẽ tăng cường dọn rửa nhà vệ sinh 5-7 lần/ngày. Ông Thuấn cũng cam kết tháng 6 tới sẽ đạt chuẩn nhà vệ sinh như yêu cầu của Bộ Y tế.

Hiện người bệnh kém hài lòng nhất về tiêu chí nhà vệ sinh BV, với điểm hài lòng chỉ đạt 3,58/5 điểm... Theo khảo sát các cơ sở y tế toàn quốc của Bộ Y tế năm 2017, nhà vệ sinh ở mức “5 sao” chỉ đạt 2,1%; mức 4 là 32,98%; mức 3: 46%; gần 19% ở mức 1-2 (rất tệ)

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC