Ngày 6 Tháng 11, 2019 | 02:42 PM

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Sắp tới chênh lệch y tế giữa vùng khó khăn và thành thị sẽ cải thiện"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng ngày 6/11, phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường diễn ra sôi nổi. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã giải trình một số ý kiến đại biểu đặt ra và đưa ra những giải pháp để cải thiện chất lượng y tế vùng sâu, vùng xa.

Trước một số đại biểu đặt ra vấn đề về chất lượng các dịch vụ y tế của vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hiện nay đang có sự chênh lệch. Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có giải trình trước Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, những năm qua, chúng ta đã đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ như trạm y tế xã đạt chuẩn và tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Ngành y tế cũng nỗ lực khắc phục những tồn tại như vấn đề nhân lực, cơ sở hạ tầng, tài chính và chất lượng dịch vụ. Nhiều bệnh viện tuyến huyện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không chuyển lên trên. Điều này giúp bệnh nhân được hưởng thụ dịch vụ y tế tại chỗ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Sắp tới chênh lệch y tế giữa vùng khó khăn và thành thị sẽ cải thiện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham gia giải trình một số nội dung tại phiên chất vấn.

Bộ trưởng cũng nêu ra những giải pháp lâu dài để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở vùng nông thôn: "Bộ đã đưa ra đề án chọn các bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm đào tạo và thêm 2 năm chuyên khoa về 61 huyện nghèo trong cả nước như Mường Tè, Mù Căng Chải… Những bác sĩ thuộc đề án trên được hưởng nhiều chính sách ưu đãi".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, tại các vùng sâu, vùng xa được ưu tiên về trái phiếu Chính phủ để xây dựng mới nhiều bệnh viện tỉnh, huyện, trạm y tế. Ngành y tế đang triển khai hàng ngàn trạm y tế ở các tỉnh thành khó khăn theo mô hình y học gia đình. Hiện Bộ đang triển khai 26 trạm mẫu, sắp tới sẽ khai trương để làm mẫu cho cả nước.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết về chỉ số bảo hiểm y tế toàn dân đã đạt vượt mức. Với vùng sâu, vùng xa, Nhà nước gần như mua toàn bộ thẻ bảo hiểm cho người nghèo, cận nghèo, diện chính sách. Vì vậy, những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có tỉ lệ bảo hiểm gần 100%.

Đối với giá dịch vụ y tế, Bộ trưởng cho rằng: "Ngành y tế đang tiến tới tính đúng, tính đủ, giúp các cơ sở y tế có nguồn thu, nâng cao thu nhập. Cùng với đổi mới cơ sở y tế, đổi mới cơ chế tài chính và đặc biệt là thái độ của đội ngũ y bác sĩ, nên tỉ lệ hài lòng của người dân ở những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế".

Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tin rằng trong thời gian tới sự chênh lệch y tế giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần cải thiện.

Lê Bảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC