Ngày 2 Tháng 12, 2020 | 07:20 AM

BN1342 vi phạm quy định cách ly, trách nhiệm thuộc về Vietnam Airlines

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - GS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, BN1342 đã tự ý di chuyển từ khu cách ly này qua khu vực khác, đến gặp BN1325 và đã bị lây nhiễm. Đây là trách nhiệm của Vietnam Airlines trong việc quản lý nhân viên của mình.

Tại buổi họp báo thông tin về các ca mắc COVID-19 tại TP.HCM tối 1/12 do Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông Thành phố tổ chức, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, Thủ tướng vừa giao cho Bộ Giao thông Vận tải xem xét trách nhiệm của Vietnam Airlines về việc quản lý tiếp viên hàng không cách ly cũng như vi phạm của BN1342 để có hướng xử lý.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 tại địa bàn thành phố là BN1348 và BN1349, đều là F1 của BN1347 – giáo viên dạy tiếng Anh bị lây từ nam tiếp viên hàng không (BN1342). Như vậy, đến thời điểm này, TP.HCM có 4 ca nhiễm mới.

BN1342 vi phạm quy định cách ly, trách nhiệm thuộc về Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM và bà Lê Thị Thanh Thảo - Chủ tịch UBND Quận 6 tại cuộc họp báo thông tin về ca mắc COVID-19 tại TP.HCM.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng, việc cách ly tại nhà hoặc tại khách sạn đều đã được Bộ Y tế quy định chặt chẽ. Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại 115 Hồng Hà, quận Tân Bình đã được cấp phép là khu cách ly tập trung cho riêng các tổ bay của Vietnam Airlines, do chính hãng này đứng ra tổ chức quản lý, còn ngành y tế thực hiện công tác giám sát về hồ sơ, quy trình thực hiện. 

Người được cách ly phải thực hiện tuân thủ các quy định của cách ly tại nhà và cũng phải ký bản cam kết thực hiện đúng các quy định này. Bên cạnh đó, địa phương cũng có trách nhiệm giám sát, theo dõi sức khỏe của người được cách ly.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Dũng, các quy định được ban hành đối với các tổ bay để vừa thực hiện cách ly an toàn cho cộng đồng vừa đủ lực lượng tham gia vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, BN1342 đã không tuân thủ nghiêm quy định nên dẫn đến hậu quả là bản thân bị lây nhiễm và lây cho 3 ca khác.

Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ được cách ly theo một khu vực riêng. Do BN1342 đã tự ý di chuyển từ khu cách ly này qua khu vực khác, đến gặp BN1325 và đã bị lây nhiễm. Đây là trách nhiệm của Vietnam Airlines trong việc quản lý nhân viên của mình. Vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải xem xét các cá nhân liên quan để xứ lý vi phạm tại Vietnam Airlines. 

"Những tiếp viên này không tuân thủ nên cho cách ly tập trung luôn, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng xã hội, nếu xảy ra ca lây nhiễm thì gây ra tổn hại rất lớn. Hà Nội và cả TP.HCM cũng thống nhất phương án đảm bảo cách ly đủ 14 ngày đối với tiếp viên, dù có âm tính" - ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay.

Tại cuộc họp báo, bà Lê Thị Thanh Thảo - Chủ tịch UBND Quận 6 cũng thông tin về công tác kiểm soát, truy vết liên quan đến ca bệnh 1347 và 2 ca mới phát hiện lây từ giáo viên này. Theo đó, quận đã lấy 329 mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 23 người và cách ly tại nhà 78 trường hợp. UBND quận cũng đã cho phong toả thêm 56 căn nhà ở đường Bình Tiên và Hoàng Lê Kha sau khi có thêm 2 ca dương tính mới. 

Bà Thảo cũng cho biết, trong 4 trường hợp F1 của BN1347 đang là giáo viên của trường tiểu học Võ Văn Tần và Trường tiểu học Nguyễn Huệ, để đảm bảo an toàn, quận đã cho học sinh tạm nghỉ học hôm qua (1/12):

"Đến chiều 1/12, chúng tôi nhận được kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của 4 cô giáo của 2 trường này đều là âm tính. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh, chúng tôi sẽ tiếp tục cho nghỉ thêm 1-2 ngày" - bà Thảo thông tin.

Ngoài ra, lãnh đạo quận này cho biết đã tiến hành phun khử khuẩn các khu vực có liên quan đến lịch sử dịch tễ của các ca nhiễm được phát hiện và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế.

Trước đó, ca bệnh nhân (BN1342) tiếp viên hàng không Vietnamairlines là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Đó là trường hợp bệnh nhi nam 1 tuổi, ngụ ở Quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ). Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh ngày 30/11/2020 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp khác là một nữ học viên 28 tuổi, có địa chỉ tại quận 6, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với BN1347. Lấy mẫu ngày 30/11/2020, kết quả xét nghiệm ngày 01/12/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.


Vân Dung

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC