Ngày 28 Tháng 11, 2016 | 08:30 AM

Biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, ít tốn kém

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Rửa tay thường xuyên với xà phòng là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp phòng chống một số bệnh như: Tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy...

Đại diện Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”. Ảnh: P.V
Đại diện Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”. Ảnh: P.V

Rửa tay với xà phòng góp phần đẩy lùi dịch bệnh

Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam, tỷ lệ người rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong cơ sở y tế. Điều tra mới nhất của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng trước khi ăn chỉ là 23% và sau khi đi vệ sinh là 36%.

Năm nay, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” nhằm hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân với thông điệp xuyên suốt Chiến dịch là “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”. Chiến dịch truyền thông sẽ được triển khai sâu rộng trong phạm vi cả nước. Mục đích của Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, đặc biệt là hoạt động rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Con số “10 triệu bàn tay sạch” mang ý nghĩa tượng trưng của các cá nhân nòng cốt tuyên truyền, để từ đó hàng triệu triệu người thực hiện hành vi rửa tay với xà phòng và tiến tới mọi người dân Việt Nam đều có thói quen thực hiện hàng ngày hành vi có lợi này.

Điểm nhấn của Chiến dịch là cuộc thi truyền thông tương tác trên fanpage “10 triệu bàn tay sạch” tại địa chỉ: www.facebook.com/ 10trieubantaysach, nhằm thông qua mạng xã hội tiếp cận đông đảo người dân. Bên cạnh đó, nhãn hàng Lifebuoy cũng phát động chương trình “Phòng chống dịch bệnh theo mùa” để hưởng ứng Chiến dịch tại 22 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, người dân có thể đăng ký nhận tin nhắn SMS cảnh báo và hướng dẫn bảo vệ sức khỏe khi có dịch bệnh, tham gia tư vấn trực tiếp với các chuyên gia sức khỏe. Dự kiến sẽ có 2,8 triệu bà mẹ và trẻ em được tư vấn.

Đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng

Tại Thanh Hóa, phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân đã và đang được triển khai lồng ghép với các hoạt động như: “Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”, hay trong Dự án “Nâng cao sức khỏe cộng đồng” thông qua hành vi rửa tay bằng xà phòng... thu hút đông đảo người dân tham gia với những hành động cụ thể như: Xây dựng, cải tạo nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định; thau rửa giếng nước và sử dụng nguồn nước sạch; thực hành ăn chín uống sôi, hoạt động cấp phát và thực hành thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tại trường học, các hộ gia đình...

Tính đến nay, tại Thanh Hóa không xảy ra dịch bệnh lớn, tất cả đều được kiểm soát. Kết quả này đã có sự đóng góp không nhỏ của toàn ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành và mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay thực hiện tốt phong trào vệ sinh yêu nước thông qua các chiến dịch như: Truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, rửa tay bằng xà phòng, ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường, cải thiện môi trường sống... Riêng về vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường cũng đã được người dân ý thức cao, toàn tỉnh đã có trên 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là gần 50%. Hộ gia đình chăn nuôi có chuồng trại gia súc hợp vệ sinh đạt gần 50%. Tỷ lệ các công trình công cộng có sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu hợp vệ sinh đều đạt từ 80% trở lên.

Tuy nhiên, để phong trào có sức lan tỏa hơn nữa, đặc biệt là hưởng ứng Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa, đường hô hấp... trong đó chú trọng việc thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; triển khai Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” và đưa các hoạt động truyền thông về rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, Đội ở các nhà trường; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, nơi công cộng để giáo dục nâng cao trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém. Với các hoạt động truyền thông cụ thể và thiết thực cùng với sự tham gia, ủng hộ của các ban, ngành, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, Chiến dịch “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, nhằm hưởng ứng Chiến dịch, Bộ sẽ tăng cường phối hợp, tập trung tuyên truyền tại các trường học, đưa các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, Đội...; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, công sở nhằm giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

Các hoạt động truyền thông đang được triển khai sâu rộng tại cộng đồng, trường học, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, tại 3 tỉnh Hải Dương, Nam Định, Kiên Giang sẽ triển khai chương trình rửa tay với xà phòng trên 100% xã/ phường/thị trấn.

Hoàng Yến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC