Ngày 20 Tháng 10, 2014 | 06:00 PM

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh

  MỚI NHẤT

Ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động (ngày 1/7/2014), bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã chủ động triển khai, ứng dụng các trang, thiết bị kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Nhờ đó, nhiều ca bệnh khó, hiểm nghèo đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đã được thực hiện thành công tại đây, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho bà mẹ, trẻ em.

Các bác sĩ Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, kiểm tra thông số bệnh phẩm.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng lượng bệnh nhân tới khám và điều trị tại Bệnh viện luôn duy trì ở mức cao. Theo thống kê của Bệnh viện, đến hết tháng 9, Bệnh viện đã khám cho gần 9.000 bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 1.800 bệnh nhân. Để tạo điều kiện chăm sóc và điều trị tốt nhất cho sức khoẻ của bệnh nhân, Bệnh viện đã được tỉnh quan tâm đầu tư đồng bộ với các khoa phòng được thiết kế hiện đại, tiện nghi và chuyên nghiệp với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như: Máy soi mắt gián tiếp phát hiện bệnh ROP, máy tạo nhịp, máy nội soi tai mũi họng, máy nội soi phế quản, máy nội soi tiêu hoá, giường bệnh đa năng, hệ thống định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ PCR, hệ máy theo dõi não cho trẻ bị ngạt... Bệnh viện còn liên kết, hợp tác với Bệnh viện Sản, Bệnh viện Nhi Trung ương. Đồng thời, đưa vào hoạt động hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện, hệ thống thư điện tử, FTP, telnet... có thể hội chẩn và khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện đầu ngành trong nước. Qua đó, giúp người bệnh được khám, chữa bệnh chất lượng cao mà không phải lên tuyến trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh: Để sử dụng, ứng dụng thành công các trang thiết bị khám chữa bệnh được đầu tư đồng bộ, hiện đại thì yếu tố quyết định là đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của đơn vị. Vì vậy, công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, luôn được Ban Giám đốc Bệnh viện đặc biệt quan tâm. Hiện Bệnh viện có 66 bác sĩ tại 3 phòng chuyên môn và 10 phòng lâm sàng và cận lâm sàng. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đều được tuyển chọn kỹ, là những người có nhiều kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao có thể đảm nhiệm các lĩnh vực chuyên khoa tại bệnh viện. Bệnh viện cũng quan tâm cử các bác sĩ đi đào tạo, phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức các lớp tập huấn cho các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, đủ khả năng làm chủ các trang, thiết bị hiện đại. Đến nay, nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh đã được Bệnh viện triển khai hiệu quả. Cụ thể, trong sản - phụ khoa: Gây mê Phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung, nội soi cắt tử cung bán phần, cắt buồng trứng, nội soi vô sinh, khám sàng lọc trước sinh, nội soi cắt tử cung hoàn toàn, nội soi sản phụ khoa… Trong nhi khoa: Hỗ trợ gây mê phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ, thoát vị bẹn; phẫu thuật tạo hình hậu môn cho trẻ bị bẩm sinh, thoát vị hoành bẩm sinh, não úng tuỷ, cắt amydal cho trẻ nhỏ bằng dao siêu âm…

Nhờ việc chủ động ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh, Bệnh viện đã thực hiện cấp cứu và điều trị nhiều ca bệnh phức tạp: Phẫu thuật thành công nang bẩm sinh ống chủ, xuất huyết não, màng não sơ sinh; hội chứng truyền máu song thai; viêm da tụ cầu... Với những thành tựu bước đầu trong ứng dụng tiến bộ KHKT vào khám chữa bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn, nhanh chóng trở thành bệnh viện chuyên khoa hạt nhân khu vực, tạo được sự tin cậy, uy tín, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh, nhất là đối với bệnh nhân nghèo ít có cơ hội được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế cao.

Minh Khuong

Theo Báo Quảng Ninh

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC