Ngày 9 Tháng 8, 2018 | 09:44 PM

Bệnh viện K khánh thành tượng đài người đầu tiên đạt 2 giải Nobel

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là sự kiện nhằm ghi nhận, tôn vinh, tri ân những công lao to lớn của nhà khoa học Marie Curie với khoa học, với chuyên ngành ung thư...

"Đặc biệt hơn, sự kiện trang trọng, ý nghĩa này được tổ chức nhân Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác y tế; hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện K (17/07/1969 – 17/07/2019)" – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh tại buổi lễ khánh thành, được Bệnh viện K tổ chức ngày 9/8.

Bộ trưởng cũng thông tin, năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế.


Tượng đài nhà khoa học Marie Curie đã được Bệnh viện K khánh thành ngày 9/8.

Tượng đài nhà khoa học Marie Curie đã được Bệnh viện K khánh thành ngày 9/8.

Bộ trưởng cho biết, trong những năm qua, lĩnh vực y tế luôn được Chính phủ 2 nước Việt – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là sự hỗ trợ của Cộng hòa Pháp trong việc đào tạo cho Việt Nam hơn 3.000 bác sỹ nội trú Việt Nam tại Pháp và 1.500 bác sỹ sau đại học tại Việt Nam.

"Các bác sỹ được đào tạo đều đã trở thành những giáo sư, bác sỹ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của ngành y tế Việt Nam. Bên cạnh đó, lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng cũng là nội dung quan trọng trong hợp tác giữa hai bên"- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Nhà khoa học Marie Sklodowska - Curie là một nhà vật lý và hóa học người Ba Lan - Pháp, đã tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng phóng xạ trong y học như một phương tiện quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.

Bà là người đầu tiên vinh dự nhận được 2 giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, Vật lý và Hóa học. Bệnh viện K được thành lập từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương (Insitut Curie de L’Indochine) ra đời tại Hà Nội vào ngày 19/10/1923 do ông Pièrre Moullin phụ trách.

Ngay trong những ngày đầu thành lập Viện, nhà khoa học Marie Curie đã gửi những tuyp Radium từ Pháp về Viện để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Sau này bản thân nhà khoa học Marie Curie cùng gia đình như người cháu ruột của Bà là GS.Hélene Langevin-Jolio, Đại học Paris South Orsay đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, xây dựng và phát triển Viện cũng như trong công tác vận động hỗ trợ các nguồn lực cho Viện.

Lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC