Ngày 3 Tháng 11, 2013 | 07:46 AM

Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa: Tan hoang sau bão lũ

Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa: Tan hoang sau bão lũ
  MỚI NHẤT

Giadinhnet- Một bệnh viện tuyến huyện đang chật vật trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng bởi cơ sở vật chất đã mục nát, rệu rã nay lại càng khó khăn hơn khi khu điều trị, khu phẩu thuật và kho dược của bệnh viện bị mưa bão phá tan tành…

Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa được chính thức đưa vào hoạt động năm 2003 và đây là nơi tập trung bệnh nhân toàn huyện Minh Hóa và cả một số trường hợp bệnh nhân của nước bạn Lào sang điều trị. Bởi vì xa trung tâm và các bệnh viện tuyến trên nên việc khám chữa bệnh ban đầu đòi hỏi điều kiện cơ sở vật chất phải đảm bảo.
 
Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa: Tan hoang sau bão lũ 1
Mái nhà khoa Sản - Nội bị tốc do bão số 10 gây nên
 
Tuy nhiên, trong khi việc đầu tư tu bổ, sửa chữa còn hạn chế bởi nguồn kinh phí eo hẹp thì cơ sở hạ tầng nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng, cơ sở vật chất mục nát, rệu rã. Vào mùa mưa gần như các phòng bệnh nhân và phòng làm việc của cán bộ đều bị thấm dột hệ thống điện bị chập thường xuyên và hệ thống nước đã bị hư hỏng phẩn nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo quản thuốc men và trang thiết bị của bệnh viện. Hơn nữa, khu điều trị của bệnh nhân khoa Sản khoa Nội và khoa Dược xuống cấp nghiêm trọng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. 
 
Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa: Tan hoang sau bão lũ 2
Phòng điều trị bệnh nhân tan hoang sau bão

Đang ngập chìm trong những khó khăn ấy, bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa lại chịu thiệt hại nặng nề của cơn bão số 10 và ảnh hưởng của cơn bão số 11 làm hư hỏng nặng vì bị tốc mái, thấm dột, nứt tường dẫn đến toàn bộ hệ thống dãy nhà điều trị khoa Nội – Sản, khoa Dược,  khoa Nhi – Phòng mổ không thể hoạt động được, nguy cơ đổ sập khu vực này là rất cao.  

Ông Đinh Quý Nhân – chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: Để tạm thời khắc phục một số phòng chức năng quan trọng của bệnh viện như phòng mổ, dàn phơi khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, UBND huyện Minh Hóa đã trích ngân sách gần 150 triệu đồng để sửa chữa các hạng mục quan trọng nhất đáp ứng kịp thời việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Còn về lâu về dài thì rất cần sự hổ trợ khẩn cấp nguồn vốn để khắc phục hoặc có thể đầu tư xây mới các phòng chức năng, phòng điều trị của bệnh viện sớm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân trên địa bàn. 
 
Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa: Tan hoang sau bão lũ 3
Giường bệnh được kê ngoài hành lang và trong bão lũ một số bệnh nhân buộc phải nằm ở những giường như thế này do bệnh viện bị quá tải

Trong thời gian qua, bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa đã hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân trên địa bàn. Đội ngũ y bác sỹ cũng đã được đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để điều trị bệnh nhân tại bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến cho các bệnh nhân không chỉ làm giảm chi phí cho người nhà bệnh nhân mà tránh được áp lực cho các bệnh viện tuyến trên. 

Bác sỹ Đinh Viễn Anh – Giám đốc bệnh viện cho biết, thiệt hại do bão số 10 gây ra cho bệnh viện hết sức nghiêm trọng bởi hiện tại bệnh viện không có phòng điều trị cho bệnh nhân các khoa Sản – Nội – Nhi nên giải pháp tạm thời là ghép giường cho bệnh nhân nằm tại khu nhà vừa được đầu tư xây dựng.
 
Bệnh viện Đa khoa Minh Hóa: Tan hoang sau bão lũ 4
Hiện tại bệnh viện đang ghép giường bệnh vào các khoa khác để điều trị bệnh nhân

Trước thực trạng quá tải của bệnh viện và sự xuống cấp nghiêm trọng của cơ sở hạ tầng. Vào tháng 4/2013 bệnh viện cũng đã trình đề nghị xin đầu tư xây dựng, cải tạo và sửa chữa nhà điều trị khu nhà của khoa Sản – Nội – Nhi nhưng hiện tại vẫn chưa có kết quả. Thiệt hại do bão lũ gây ra đẩy bệnh viện vào thế khó khi điều trị bệnh nhân nội trú chính vì vậy một số bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện khi đảm bảo được sức khỏe ổn định thì buộc phải giải quyết cho họ điều trị ngoại trú để tiếp nhận bệnh nhân mới chứ không còn cách nào khác… bác sỹ Anh tâm sự. 

Hiện tại, nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân trên địa bàn là cực lớn nên việc sớm tu bổ đầu tư cơ sở vật chất của bệnh viện để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân là điều hết sức cần thiết và cấp bách. Chính vì vậy đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình và Trung ương cần sớm có phương án và nguồn vốn đầu tư cho bệnh viện để khắc phục hậu quả hiện tại để đáp ứng việc khám và điều trị bệnh nhân tại huyện miền núi khó khăn này. 

Vĩnh Quý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC