Ngày 9 Tháng 10, 2014 | 03:00 PM

Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh (Nam Định): Phát huy nội lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

  MỚI NHẤT

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh, các kỹ thuật được Bệnh viện Phụ sản tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển giao trong năm 2013 và 5 tháng đầu năm 2014 theo Đề án 1816 như mổ lấy thai cho bệnh nhân có vết mổ sản cũ, mổ cắt tử cung bán phần, mổ các bướu tuyến giáp, mổ cắt túi mật và mổ sỏi đường mật, tháo các nẹp vít cố định các loại xương, mổ cắt dạ dày… đều được thực hiện thành thạo.

Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh (Nam Định) có quy mô 140 giường bệnh, với 123 cán bộ, nhân viên y tế. Trong đó có 18 bác sỹ, 2 dược sỹ đại học, 16 điều dưỡng, nữ hộ sinh đại học, 60 y sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh trung cấp. Bệnh viện hiện có cơ sở 2 là Phòng khám Trực Thái với trang thiết bị được đầu tư đầy đủ nhằm phục vụ chu đáo nhất nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong vùng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh được xây dựng kiên cố, công năng hợp lý. Hằng năm Bệnh viện luôn đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong năm 2013, Bệnh viện không để xảy ra tai biến trong điều trị, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm 5%. Sau khi được đầu tư trang thiết bị, tỷ lệ kỹ thuật được thực hiện theo danh mục phân tuyến kỹ thuật của Bộ Y tế tăng từ 50% lên 80%. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2014, đã có trên 40.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, đạt 58% so với kế hoạch năm.

Thực hiện Đề án 1816, trong năm 2013 và 5 tháng đầu năm 2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh đã được Bệnh viện Phụ sản tỉnh Nam Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định chuyển giao một số kỹ thuật như: mổ lấy thai cho bệnh nhân có vết mổ sản cũ, mổ cắt tử cung bán phần, mổ các bướu tuyến giáp, mổ cắt túi mật và mổ sỏi đường mật, tháo các nẹp vít cố định các loại xương, mổ cắt dạ dày… Ứng dụng chỉ Prolene trong phẫu thuật nối gân; điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp lý liệu pháp; tiêm nội khớp, tháo dụng cụ kết hợp xương. Chất lượng điều trị các bệnh đái tháo đường, bệnh tâm phế mãn, mổ lấy thai lần 2, điều trị bệnh tăng huyết áp… được nâng lên một bước. Sau khi chuyển giao, các kỹ thuật này đều được bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh thực hiện thành thạo đã góp phần đẩy chất lượng y tế tại Bệnh viện tăng lên một bậc.

Đạt được những kết quả đáng mừng như vậy là nhờ Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh đã có hướng phát triển hợp lý, trọng tâm xoáy vào việc đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tại Bệnh viện, các trang thiết bị phục vụ công tác khám bệnh liên tục được đầu tư cải tạo, sắm mới nên đã đáp ứng được tới 90% danh mục trang thiết bị theo quy định phân tuyến của Bộ Y tế. Cụ thể, Bệnh viện đã có đầy đủ các máy móc hiện đại như máy điện quang, máy siêu âm màu 4 chiều, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy xét nghiệm tế bào tự động 18 thông số, máy xét nghiệm nước tiểu tự động 10 thông số, máy nội soi tai mũi họng, máy đo khúc xạ mắt, máy điện tim, máy thở, máy tạo ô-xy…

Đã có thiết bị hiện đại, vấn đề còn lại quyết định đến chất lượng khám chữa bệnh là nhân tố con người. Xác định rõ điều đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh đã luôn chủ động quan tâm bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ, nhân viên y tế  bằng  nhiều  phương  pháp  khác  nhau:

thường xuyên cử bác sỹ đi học chuyên khoa ở tuyến trên; cử y sỹ đi học chương trình đào tạo bác sỹ; mở các lớp tập huấn, cập nhật, bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế. Qua mỗi đợt học tập, bồi dưỡng kiến thức, tay nghề mỗi bác sỹ, nhân viên y tế được nâng lên rõ rệt. Chuyên môn được nâng cao, lại có sự trợ giúp của các trang thiết bị hiện đại như máy điện quang, siêu âm, xét nghiệm nên chất lượng y tế đã không ngừng được cải thiện. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh đã đảm nhận được các kỹ thuật cơ bản về lâm sàng và cận lâm sàng theo phân tuyến của Bộ Y tế đối với bệnh viện hạng 3.

Phát huy tốt nội lực sẵn có, khơi gợi được sức lao động sáng tạo của mọi cá nhân nên trong một thời gian ngắn Bệnh viện Đa khoa huyện Trực Ninh đã có nhiều cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào khám, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh mang lại hiệu quả rõ rệt, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh.

Theo Khải Quang

TTTTGDSK Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC