Ngày 7 Tháng 12, 2017 | 01:09 PM

Bệnh nhân ung thư đại tràng đầu tiên được phẫu thuật bằng phương pháp mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ông Phạm Văn T (65 tuổi) đi ngoài ra máu, sụt 2 cân trong vòng một tháng. Đi khám, ông được chẩn đoán ung thư đại trực tràng trái và chỉ định cắt bằng nội soi.

Ngày 7/12, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo “Ứng dụng phương pháp ICG trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng”. Hội thảo có sự tham gia của chuyên gia đến từ Italia GS.Luigi Boni, Khoa Phẫu thuật tổng quát, Bệnh viện The Circolo Hospital and Macchi Foundation.

Chất Indocyanine Green (ICG) được cơ quan Quản lý an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành trên cơ thể người vào năm 1959. Những chuyên khoa có thể ứng dụng công nghệ ICG gồm có: Tiêu hóa, gan mật, hô hấp, tim mạch, phụ khoa,.. và đặc biệt ngành ung thư học.

Nhờ khả năng khuếch tán theo đường máu và bạch mạch, không hấp thu mà thải trừ nhanh không gây độc cho cơ thể, ICG có tác dụng như một chất đánh dấu lí tưởng dùng trong y khoa.


Bệnh nhân T được phẫu thuật nội soi đại trực tràng bằng phương pháp mới

Bệnh nhân T được phẫu thuật nội soi đại trực tràng bằng phương pháp mới

Nhờ khả năng phát sáng dưới ánh sáng huỳnh quang (cận hồng ngoại), các tổ chức có tưới máu trong cơ thể đều được hiện rõ khi quan sát bằng camera ICG. Bằng một công tắc điều khiển chân (pedal) phẫu thuật viên sẽ chỉ mất 1/10 giây để chuyển đổi giữa hai chế độ: ánh sáng thông thường và ánh sáng huỳnh quang.

Do vậy khi tiến hành phẫu thuật, các tổ chức ung thư di căn như hạch bạch huyết có thể được cắt bỏ triệt để mà vẫn bảo tồn những vùng chưa bị xâm nhiễm. Các chuyên gia đánh giá, ICG mở ra một thời kì mới trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư tiêu hóa nói riêng và ngoại khoa nói chung.

Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật nội soi đại trực tràng bằng chất ICG này tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) là ông Phạm Văn T (65 tuổi, quê ở Thường Tín, Hà Nội). Ông T nhập viện hôm 22/11, với biểu hiện đi ngoài ra máu trong khoảng 2 tuần. Chỉ 1 tháng, ông giảm 2 cân, không có biểu hiện buồn nôn, nôn. Ông đi khám và mọi xét nghiệm chỉ số cơ bản đều bình thường. Chụp CT tim, phổi, hô hấp trong giới hạn bình thường.

Kết quả nội soi cho thấy ông có khối u to gây hẹp đại tràng xuống. Ông T được chẩn đoán ung thư đại tràng trái và chỉ định cắt nửa đại tràng trái bằng phương pháp nội soi.


Ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến Hội trường Hội thảo.

Ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến Hội trường Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Quốc tế và Việt Nam đã tổ chức mổ trình diễn Phẫu thuật nội soi đại trực tràng – cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K, ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến Hội trường Hội thảo.

Tại hội thảo này, các chuyên gia sẽ cùng trao đổi, bàn luận các chuyên đề: Kỹ thuật cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn (TA TME); Ứng dụng phương pháp ICG trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng; Giảng bài trên băng ghi hình một ca mổ cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn…..

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với số mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000. Ung thư đại trực tràng cũng đứng thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 11.000.

Điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, hoá chất, tia xạ. Trong đó phẫu thuật đã và đang đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng cũng có 2 phương pháp chính: mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng với các ưu điểm là mổ sang chấn tối thiểu, phẫu tích tỉ mỉ, giảm đau sau mổ tốt và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo kết quả về mặt ung thư học.

Tại Việt Nam những năm gần đây phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng được phát triển tại các bệnh viện lớn. Bệnh viện K đã triển khai một cách thường quy mổ nội soi ung thư đại trực tràng kết hợp với các phương pháp điều trị đa mô thức hoàn chỉnh, đây chính là thế mạnh của Bệnh viện K, bệnh viện ung thư đầu ngành của Việt Nam.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Theo GLOBOCAN 2012 (Ghi nhận ung thư thế giới), ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường mắc thứ 3 ở nam giới (chiếm 10% các loại bệnh ung thư ở nam) và thứ 2 ở nữ giới ( chiếm 9,2% các loại bệnh ung thư ở nữ ).

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC