Ngày 21 Tháng 3, 2019 | 03:24 PM

Bệnh nhân ung thư chỉ cần 6 lần xạ trị thay vì 25-35 lần như trước

  MỚI NHẤT

Trước đây, chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư có phác đồ xạ trị từ 25-35 lần, mỗi ngày một lần. Với kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng, số lần xạ trị cho bệnh nhân có thể rút ngắn xuống còn 6 lần.

Hôm nay (21.3), theo thông tin từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân ung thư đầu cổ. Đây là ca đầu tiên Bệnh viện Ung bướu triển khai thực hiện kỹ thuật này với hệ thống máy xạ trị hiện đại (TrueBeam).

Bệnh nhân được chỉ định xạ trị định vị thân (SBRT) được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ.

Theo thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Trước đây, theo chỉ định điều trị, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ xạ trị từ 25-35 lần, mỗi ngày một lần. Với những kỹ thuật mới, bệnh nhân chỉ cần xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần.

SBRT là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới. Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan xung quanh bướu.

Do đó, cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô…) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.

Dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM quá chậm trễ, vì sao? Nghiệt ngã ung thư: Những cách chữa trị cần biết Nghiệt ngã ung thư: Những sai lầm khiến bệnh trở nên... 'hết thuốc chữa'

Bác sĩ Hoàng cho biết, với SBRT, liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh. Kỹ thuật mới có tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng.

Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ.

Theo Thanh niên

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC