Ngày 15 Tháng 8, 2019 | 10:14 AM

Bệnh nhân kêu có nguy cơ mù sau mổ sụp mí: Bệnh viện Mắt T.Ư nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 5 tháng sau cuộc mổ sụp mí có biến chứng nguy cơ mù, bệnh nhân và bệnh viện Mắt Trung ương đã có cuộc làm việc.

Gửi đơn thư tới báo chí, anh T (39 tuổi, Nam Định) bức xúc cho biết, chỉ vì thực hiện phẫu thuật sụp mí tại Bệnh viện Mắt Trung ương mà hiện tại anh đối diện với nguy cơ mù, ảnh hưởng nghiêm trọng cả sức khỏe và tinh thần.

Anh T bị sụp mí bẩm sinh. Tháng 3 vừa qua, anh tới Bệnh viện Mắt Trung ương đăng ký thăm khám, được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp treo cơ trán.

Bệnh nhân kêu có nguy cơ mù sau mổ sụp mí: Bệnh viện Mắt T.Ư nói gì? - Ảnh 1.

Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: T.Nguyên

Sau khi phẫu thuật, anh T được các bác sĩ kê thuốc uống và hẹn 1 tuần tái khám. Tuy nhiên, do mắt đau, khô rát thị lực mờ hẳn nên 4 ngày sau mổ anh khám lại. Tại đây, anh T được kết luận bị trợt giác mạc do hở mi mắt sau phẫu thuật treo cơ trán nên được kê thuốc về nhà uống.

Khi thấy đau rát và thị lực tiếp tục suy giảm, anh T tới Bệnh viện tái khám. Lần này, bác sĩ kết luận 2 mắt loét giác mạc do hở mi sau phẫu thuật treo cơ trán và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Do thị lực không được khắc phục, mắt khô rát nên lần này anh T. yêu cầu cho nằm lại Bệnh viện để điều trị sau đó ra viện.

Bệnh nhân cho hay, anh nhìn càng ngày càng mờ, thậm chí nhiều lúc không nhìn thấy gì. Chính vì vậy, ngày 2/5, anh lại tới Bệnh viện khám và được kết luận sẹo giác mạc; mắt phải 20/400 mắt trái 20/160.

Anh T cho rằng, việc mắt anh ngày càng mờ đi, thậm chí có nguy cơ mù là hậu quả sau phẫu thuật treo cơ trán của Bệnh viện Mắt Trung ương.

Liên quan tới vụ việc này, TS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, Bệnh viện đã mời đại diện gia đình lên làm việc và giải thích các vấn đề thắc mắc.

Đối với việc bệnh nhân phẫu thuật sụp mí nhưng lại bị giảm thị lực, có nguy cơ bị mù, ông Đông cho rằng việc xảy ra tai biến sau phẫu thuật sụp mí là điều cả gia đình và Bệnh không mong muốn.

Theo BS Đông, biến chứng về giác mạc là biến chứng thường gặp, khi mổ bác sĩ phải giải thích rõ cho bệnh nhân. Trong vụ việc bệnh nhân tố nguy cơ mù mắt do phẫu thuật sụp mí, ông Đông khẳng định bệnh viện không sai về chuyên môn, thậm chí bệnh viện có bằng chứng bệnh nhân bị biến chứng là không tuân thủ quá trình điều trị.

Với tình trạng hiện nay, bệnh nhân T bị giảm thị lực nặng, theo ông Đông có thể điều trị laser hoặc ghép giác mạc. "Nếu bệnh nhân còn tin tưởng Bệnh viện, các y bác sĩ sẽ tiếp tục đồng hành. Bệnh viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất từ bác sĩ, thuốc và cơ sở vật chất để điều trị cho người bệnh", Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định.

Trả lời về việc bệnh viện không cho bệnh nhân nằm điều trị vào ngày cuối tuần, đại diện Bệnh viện thừa nhận đây là sai sót của cán bộ, nhân viên y tế. Thực tế, Bệnh viện không chủ trương làm việc ngày nghỉ nhưng nếu có bệnh nhân thì vẫn phải tiếp nhận và thay băng hàng ngày cho bệnh nhân. Hiện, Bệnh viện cho biết đã yêu cầu nhân viên y tế viết bản tường trình và sau đó sẽ xử lý theo quy định.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC