Ngày 13 Tháng 10, 2020 | 09:27 AM

Bệnh lạ khiến người đàn ông ở Hà Nội gãy gập như con tôm hàng năm trời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 36 tuổi, anh N.V.T ở Hà Nội chỉ nặng 42kg, gù nặng, mặt ngang đầu gối, lưng gãy gập như con tôm.

Bệnh nhân N.V.T (36 tuổi, Hà Nội) nhập Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) với thể trạng gầy, nặng 42kg, tình trạng gù nặng và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm trở lại đây. Tầm nhìn chỉ khoảng được một mét, không ngửa mặt lên được.

Do biến dạng của cột sống, thành ngực của anh chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động nhiều, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ do bắt đầu bị dính.

Căn bệnh khiến dáng người của anh gãy gập như con tôm. Các bác sĩ đánh giá đây là ca phẫu thuật phức tạp và nhiều khó khăn vì phải tìm cách làm sao để có được bàn mổ phù hợp với người bệnh.

Bệnh lạ khiến người đàn ông ở Hà Nội gãy gập như con tôm hàng năm trời - Ảnh 1.

Người đàn ông "siêu gù" ở Hà Nội suốt nhiều năm liền sống trong hình dạng gãy gập.

Với người bệnh nhân "siêu gù" như anh, không có bàn mổ nào phù hợp. Tài liệu trong nước cũng như quốc tế cũng không có để tham khảo về phương pháp gá đặt và cố định bệnh nhân trong quá trình mổ.

Các cuộc hội chẩn đánh giá biến dạng và các phương pháp phẫu thuật được đưa ra. Các bác sĩ cũng bàn bạc rất kỹ về những khó khăn trong gây mê và phương án cấp cứu ngừng tim phổi khi gây mê bệnh nhân nếu có.

Suốt 3 tháng trời nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần với các mô hình khác nhau, khoa Trang bị thuộc Bệnh viện 108 đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có của bệnh viện. Với bộ phận chế tạo thêm này bệnh nhân được cố định chắc chắn vào bàn mổ. Bộ dụng cụ này đỡ toàn bộ nửa cơ thể phía dưới của người bệnh và có thể thay đổi linh hoạt từ 0 đến 180 độ để thực hiện nắn chỉnh biến dạng của cơ thể sau khi các đốt sống được cắt tạo hình chỉnh gù cột sống.

Bệnh lạ khiến người đàn ông ở Hà Nội gãy gập như con tôm hàng năm trời - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp cột sống siêu gù và anh T sau khi ca mổ kéo dài 7 tiếng.

Ngày 29/9, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật và lần đầu tiên tại bệnh viện các kỹ sư cùng tham gia vào chuẩn bị tư thế bệnh nhân mổ. Ca phẫu thuật diễn ra trong 7 giờ với sự có mặt của các bác sĩ chuyên khoa về gây mê, chấn thương chỉnh hình cột sống. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, diễn biến tốt.

Ngày 13/10, BS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết ca phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù đã thành công, hiện bệnh nhân đang được phục hồi chức năng. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa, anh T có thể xuất viện về nhà.

"Chúng tôi sẽ hẹn anh trở lại để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động", BS Hậu nói. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cải thiện được hệ hô hấp, đi lại dễ dàng và có thể tự phục vụ bản thân cũng như lao động sản xuất nhẹ nhàng được.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC