Ngày 25 Tháng 6, 2020 | 06:07 PM

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội bất ngờ diễn biến rất nặng, tiên lượng xấu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau hơn 15 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga ở TX Sơn Tây bị nhiễm khuẩn máu, diễn biến bất thường và tiểu cầu giảm thấp.

Ngày 25/6, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS.BS Thái Bằng Giang – Trưởng khoa Sơ sinh (BV Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, cập nhật theo thời điểm thì đến hôm nay, bệnh nhân Nguyễn Văn A – bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga trên địa bàn xã Thanh Mỹ (TX Sơn Tây) vẫn nhiễm khuẩn máu rất nặng, rất khó kiểm soát. Bé vẫn thở máy nhưng tiểu cầu giảm thấp, các chỉ số sinh tồn không cao.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội bất ngờ diễn biến rất nặng, tiên lượng theo chiều hướng xấu - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất về bệnh nhân Nguyễn Văn A - bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga dưới nắng nóng hơn 40 độ C, may mắn được người dân sinh sống tại xã Thanh Mỹ (TX Sơn Tây) phát hiện. Ảnh: Bảo Loan

Ông Giang cho biết: "Biểu hiện cận lâm sàng của bệnh nhiễm khuẩn máu là tiểu cầu rất thấp và bé A đang bị tiểu cầu thấp. Mặc dù đã được truyền máu và cho sử dụng kháng sinh phổ cập ngay từ khi phát hiện ra bệnh nhưng chỉ số tiểu cầu trong máu cải thiện không nhiều. Hiện bé A đã bị kháng thuốc nên chúng tôi đang cho bé sử dụng cùng lúc 4 loại kháng sinh, dòng kháng sinh chuyên dùng cho bệnh nhân kháng thuốc".

"Trước những diễn biến xấu, chúng tôi thường xuyên phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương hội chẩn. Không chỉ vậy, ngày mai, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và phía Bệnh viện Nhi Trung ương cũng sẽ phối hợp với các thầy cô thuộc tổ chức Newborn Việt Nam ở bên nước Anh để hội chẩn gián tiếp về ca bệnh này, để tìm hướng điều trị nào tốt hơn thì chúng tối sẽ áp dụng điều trị cho bé", TS.BS Thái Bằng Giang cho hay.

Theo TS.BS Thái Bằng Giang: "Mặc dù chức năng gan và thận vẫn rất tốt, không có biểu hiện suy gan hay suy thận. Tuy nhiên, vấn đề nan giải nhất của cháu bây giờ vẫn là nhiễm khuẩn máu, vì diễn biến rất nặng, biểu hiện rất bất thường nên rất khó kiểm soát".

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội bất ngờ diễn biến rất nặng, tiên lượng theo chiều hướng xấu - Ảnh 3.

Bé Nguyễn Văn A bị nhiễm khuẩn máu, diễn biến bất thường và tiểu cầu giảm thấp.

Cũng theo vị Trưởng khoa Sơ sinh, chính bởi bệnh này có diễn biến phức tạp, bất thường, cấp tính nên có thể ngày mai, tuần tới hoặc thậm chí là ngay đêm nay, các ổ viêm có thể bị tác động bất cứ lúc nào, khi bị tác động, các ổ viêm giải phóng có thể dẫn đến suy đa tạng, nên diễn biến có thể không còn nằm trong tầm kiểm soát nữa.

Bệnh này đối với người có biểu hiện tương tự nhưng với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì diễn biến sẽ phức tạp hơn, nhanh hơn, bất thường hơn.

Theo bác sĩ, bé A hiện vẫn đang được nuôi dưỡng hàng ngày qua đường tĩnh mạch. Các vết thương, ổ viêm bên ngoài như tai, mũi, mắt đều đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn máu, TS.BS Thái Bằng Giang cho rằng, có thể vi khuẩn xâm nhiễm qua đường cuống rốn khi có dòi xâm nhập.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội bất ngờ diễn biến rất nặng, tiên lượng theo chiều hướng xấu - Ảnh 4.

Hình ảnh bé Nguyễn Văn A được sơ cứu tại Trạm y tế xã Thanh Mỹ khi người dân vừa phát hiện.

TS.BS Thái Bằng Giang phân tích: "Nhiễm khuất huyết là máu có vi khuẩn, nghĩa là bất cứ chỗ nào vi khuẩn cũng có thể vào được, vi khuẩn có thể đi khắp nơi, đi đến đâu sẽ gây áp-xe đến đó. Tuy nhiên, mục tiêu tấn công lớn nhất sẽ là phổi nên khả năng phổi của bé A sẽ bị tấn công trong thời gian tới là rất cao. Bản thân bé A đã bị hiện tượng đông đặc ở đáy phổi vào khoảng 5 ngày trước, dẫn đến thể tích phổi giảm. Có thể chỗ đó là áp-xe, có viêm và nhiều dịch, nên làm giảm khả năng đàn hồi của phổi.

Nếu áp-xe đó vỡ ra thì dịch viêm được giải phóng sẽ gây nghẽn đường phổi. Tuy nhiên, bác sĩ đã xử lý và thể tích phổi đã trở lại bình thường".

Theo bác sĩ, hiện bé A vẫn ho nhiều nhưng với bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn máu thì ho là rất tốt, bởi những cơn ho sẽ đưa dịch ra ngoài. "Chúng tôi tiến hành hút dịch thường xuyên để không ảnh hưởng tới phổi khí của bé", bác sĩ Giang cho hay.

Về cân nặng của bé A, bác sĩ Giang cho biết, khi nhập viện, bé A nặng 2,6kg và hiện rơi vào khoảng 2,8 -3kg (tùy lượng dịch đưa vào, thải ra từng ngày).

Bác sĩ Giang cho biết, mọi chi phí cho bé A đều nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả. Một số chi phí không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả như vật dụng chăm sóc thì Phòng Công tác xã hội của bệnh viện chi trả.

Cùng ngày, ông Vũ Việt Hùng - Trưởng phòng Công tác xã hội (BV Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, mặc dù nằm viện đã nhiều ngày nhưng đến nay, bé A vẫn không có bất cứ người thân nào đến thăm. Có duy nhất những cán bộ công tác tại UBND xã Thanh Mỹ (TX Sơn Tây – nơi tiếp nhận bé đầu tiên sau khi phát hiện dưới hố ga) là ngày nào cũng hỏi thăm.

Ngoài ra, môi trường điều trị nghiêm ngặt nên những trường hợp ủng hộ bằng tiền mặt thì đều qua phòng CTXH làm thủ tục.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, bé Nguyễn Văn An may mắn được người dân sinh sống trên địa bàn xã Thanh Mỹ (TX Sơn Tây) phát hiện nằm ở hố ga dưới nắng nóng gay gắt đỉnh điểm.

Bé nằm dưới hố ga trong tình trạng không một mảnh vải che thân và có nhiều dòi, kiến bu quanh khu vực cuống rốn, mắt, mũi, tai.

Ngay sau khi được sơ cứu tại Trạm y tế xã Thanh Mỹ, bé An đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây và sau đó nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Việc bé An may mắn được phát hiện dưới hố ga và còn sống sót khiến ít nhiều người dân bức xúc trước hành vi bỏ rơi con vừa lọt lòng của người mẹ.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC