Ngày 16 Tháng 7, 2020 | 04:53 PM

Bé gái 5 tuổi phát hiện mắc bạch hầu - bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vừa khiến 3 trẻ tử vong

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Bé gái 5 tuổi tại làng O, xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai (tỉnh Gia Lai) là trường hợp đầu tiên của huyện này mắc bạch hầu, căn bệnh vừa khiến 3 trẻ ở Tây Nguyên tử vong.

Tính đến chiều 15/7, tại 4 tỉnh Tây Nguyên đã có trên 80 trường hợp mắc bệnh, 3 trường hợp tử vong. Đến sáng 16/7, con số người dương tính vi khuẩn bạch hầu tiếp tục được ghi nhận.

Gia Lai: Ngày 16/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, xác nhận vừa phát hiện thêm một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại làng O, xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai (tỉnh Gia Lai). Đây là trường hợp đầu tiên của huyện Ia Grai dương tính bạch hầu.

Bệnh nhân là bé gái hơn 5 tuổi, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhi tỉnh với tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính, chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm vaccine điều trị dự phòng cho gia đình có ca dương tính với bạch hầu, tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc.

Trong ngày 17/7, tiếp tục cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ làng và thực hiện cách ly, lấy mẫu dịch tễ trong toàn bộ khu vực làng O và các làng lân cận.

Như vậy, tính đến ngày 16/7, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ổ dịch bạch hầu với 24 ca dương tính tại 4 xã của 2 huyện Đắk Đoa và Ia Grai (huyện Đắk Đoa có 23 ca, huyện Ia Grai có 1 ca).

Hiện nay có 40 trường hợp đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi và Trung tâm Y tế huyện Đắk Đoa. Tất cả các trường hợp trên sức khỏe ổn định, chưa có biến chứng và các triệu chứng bất thường.

Bé gái 5 tuổi phát hiện mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vừa khiến 3 trẻ tử vong  - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk điều tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với người tiếp xúc gần với ca bệnh bạch hầu ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, đến ngày 16/7, ngành y tế đã tổ chức khám sàng lọc cho gần 7.000 người dân tại khu vực ghi nhận trường hợp dương tính với bạch hầu; tổ chức cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho hơn 61.700 liều Erythromycin.

Đắk Lắk: BS Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cho hay, ngày 7/7 tỉnh này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu tại xã Bông Krang, huyện Lắk.

Đến sáng 16/7 con số này đã tăng lên 12 (tăng 6 ca so với ngày 14/7), tại 5 địa phương là huyện Lắk, M’Đrắk, Cư Mgar, Krông Bông và Cư Kuin.

Ngay trong tuần này, CDC tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế tổ chức triển khai tiêm vaccine bạch hầu - uốn ván cho tất cả người dân ở các xã đang có dịch. Toàn bộ cán bộ y tế trong ngành, tiếp đến sẽ tiêm ở các xã được đánh giá là vùng lõm về tiêm chủng. Sau đó, tất cả người dân trong tỉnh sẽ được tiêm chủng phòng bệnh.

KonTum: Tổ công tác gồm các chuyên gia, bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM vừa có chuyến kiểm tra, hỗ trợ việc phòng, chống dịch bạch hầu tại Kon Tum, theo sự phân công của Bộ Y tế.

Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh, lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 26 ca dương tính với bạch hầu và hiện còn 20 ca đang mắc bệnh. Trong đó, 10 ca có biểu hiện triệu chứng và 10 ca người lành mang trùng (không có biểu hiện triệu chứng), chưa có trường hợp tử vong.

Hiện nay, tất cả các ổ dịch đã được khoanh vùng, cách ly, kiểm soát. Các trường hợp tiếp xúc gần cũng đang được quản lý, theo dõi, cách ly tại hộ gia đình. Tình hình dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh đang trong tầm kiểm soát và tỉnh Kon Tum cũng đã có đầy đủ khu điều trị, khu cách ly bệnh bạch hầu.

Đắk Nông: Sáng 16/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết đã nhận chuyển giao để lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Từ đầu tháng 7 đến nay, sau khi tổ chức tập huấn, Trung tâm đã xét nghiệm độc lập được 365 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 11 mẫu dương tính với bạch hầu.

Việc lập phòng xét nghiệm nhanh giúp tầm soát các ca có nguy cơ nhiễm bệnh bạch hầu, từ đó thực hiện công tác cách ly, truy vết điều trị dự phòng để công tác dập dịch được hiệu quả.

Tính đến sáng 14/7, lũy tích toàn tỉnh có 30 ca dương tính bạch hầu tại 8 ổ dịch ở 3 huyện Krông Nô, Đắk Glong, Đắk R’lấp. Cụ thể, huyện Krông Nô 11 ca; Đắk Glong 16 ca và huyện Đắk R’lấp 3 ca.

T.NguyênGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC