Ngày 9 Tháng 12, 2015 | 05:01 PM

Bé 1 tuổi ngạt thở vì nhặt đá dăm cho vào miệng ngậm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong lúc chơi đùa, bé Duy ngậm viên đá dăm vào miệng rồi bị sặc khiến viên đá chèn vào đường thở.

Chiều 9/12, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiến hành thành công ca gắp dị vật đường thở phức tạp cho cháu bé 1 tuổi bị tắc 1 bên phổi và phổi bên phải đã bị xẹp hoàn toàn.

Tối 5/12, cháu Hoàng Khánh Duy (SN 2014, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng tím tái, sốt, xuất hiện tình trạng ngạt thở. Qua phim chụp X quang, các bác sĩ xác định có hình ảnh dị vật cản quang phế quản gốc phải, mờ đậm phổi phải.

Dị vật gây bít tắc 1 bên phổi, phổi bên phải đã bị xẹp hoàn toàn nên được các bác sỹ tiến hành khẩn trương gắp dị vật ra ngoài để phục hồi đường thở.

 

Bé Duy được bác sỹ thăm khám tại bệnh viện
Bé Duy được bác sỹ thăm khám tại bệnh viện

 

Bác sĩ Tăng Xuân Hải, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng cho biết với các ca gắp dị vật đường thở khác, có thể sử dụng phương pháp nội soi, đưa kìm y tế vào đường thở để gắp dị vật. Nhưng với trường hợp của bé Duy còn quá nhỏ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều, bởi lòng khí quản bệnh nhi quá nhỏ.

“Nếu sử dụng kìm to dễ gây rách phế quản, tràn khí trung thất, gây nguy hiểm cho trẻ. Bên cạnh đó, nếu gắp không cẩn thận, viên đá dăm trơn trượt có thể di chuyển sang bên phế quản trái, bít hoàn toàn tất cả đường hô hấp thì bé sẽ tử vong nhanh chóng”, bác sỹ Hải cho biết.

Sau cuộc hội chẩn liên khoa ngay bên bàn mổ giữa các khoa Tai - Mũi - Họng, các bác sỹ đã tiến hành gây mê hồi sức, dùng thuốc chống phù nề phế quản cho bệnh nhân, rồi dùng móc tự tạo bằng que kim loại kéo dần viên đá lên đến vị trí thuận lợi rồi dùng rọ lấy sỏi khéo léo lấy viên đá kích thước 0,5 x 1 cm ra ngoài.

Theo người thân của bé Duy, trong lúc chơi đùa, bé Duy nhặt hòn đá dăm cho vào miệng ngậm, không may bị hóc vào cổ họng. Hiện tại bé Duy đã tỉnh, hết sốt, tự thở và đã có thể ăn cháo.

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC