Ngày 2 Tháng 2, 2019 | 03:43 PM

Bác sĩ viện hạng Đặc biệt hi sinh niềm vui sum vầy, lăn xả với bệnh nhân cấp cứu ngày Tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại nhiều bệnh viện Trung ương, Hà Nội, y bác sĩ tại các khoa phòng sẽ đi làm trọn vẹn 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi để đảm bảo sẵn sàng chăm sóc, phục vụ bệnh nhân ngày Tết.

Bệnh nhân nội trú được cấp suất ăn miễn phí 4 ngày Tết Kỷ Hợi 2019

Tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện cho biết, trong 4 ngày Tết (từ 30 Tết đến hết mùng 3 Tết), khoảng 2.000 bệnh nhân đang phải điều trị nội trú tại bệnh viện sẽ được cung cấp suất ăn miễn phí. Các bác sĩ khoa Khám bệnh cũng đi làm toàn bộ 9/9 ngày nghỉ lễ để giảm áp lực cho khoa Cấp cứu.


Các bác sĩ khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch mai sẽ đi làm toàn bộ 9/9 ngày nghỉ lễ để giảm áp lực cho khoa Cấp cứu

Các bác sĩ khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch mai sẽ đi làm toàn bộ 9/9 ngày nghỉ lễ để giảm áp lực cho khoa Cấp cứu

Trong những ngày Tết, tại Khoa Thận nhân tạo vẫn tiếp tục duy trì làm việc 4 ca/ngày như bình thường để thực hiện các ca chạy thận nhân tạo, duy trì sức khỏe cho người bệnh, không để bất kì một bệnh nhân nào phải lùi ca chạy thận.

Ngoài ngày mùng 1 Tết bệnh nhân xin không chạy thận định kỳ, bắt đầu từ mùng 2 Tết, các ca chạy thận duy trì như ngày thường và nhân viên y tế phải đảm bảo đi làm 100% quân số để phục vụ người bệnh tốt nhất.


Các bác sĩ khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch mai sẽ đi làm toàn bộ 9/9 ngày nghỉ lễ để giảm áp lực cho khoa Cấp cứu

Các bác sĩ khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch mai sẽ đi làm toàn bộ 9/9 ngày nghỉ lễ để giảm áp lực cho khoa Cấp cứu

Tại Viện Tim mạch Quốc gia, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng - cho biết đến ngày 27 Tết vẫn còn 279 bệnh nhân nội trú. Trong dịp Tết, chắc chắn bệnh nhân nặng tuyến dưới tiếp tục chuyển lên nên Viện đã sắp xếp quân số đảm bảo phục vụ nhu cầu điều trị.

Đơn cử, chỉ hôm 26 Tết, Viện vẫn phải tiến hành can thiệp 20 bệnh nhân tim mạch, đa phần là nhồi máu cơ tim, có bệnh nhân hoại tử chi do tắc mạch, bệnh nhân đau quá phải làm.

"Bệnh tật đến với mọi người bất kể thời gian nào, vì thế, chúng tôi luôn đảm bảo có lực lượng y bác sĩ tốt nhất để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân ngay cả trong dịp Tết”, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng nói.

Tại Khoa Thần kinh - một trong những khoa trọng điểm và đông bệnh nhân nhất Bệnh viện Bạch Mai, hiện vẫn có tới trên 170 bệnh nhân đang phải ở lại viện trong dịp Tết.

GS.TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần kinh, chia sẻ, con số bệnh nhân đó chưa dừng lại khi trung bình mỗi ngày lại có thêm khoảng 20 bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng.

"Cùng phải ăn Tết, chăm lo cho bệnh nhân cả Tết nhưng chúng tôi đều xác định, sức khỏe, niềm vui của bệnh nhân mới chính là món quà Tết quý giá" - GS Thính nói.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống cấp cứu

Là Bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa cả nước, đặc biệt khu vực phía Bắc, Bệnh viện Việt Đức đã sớm có các phương án bảo vệ, phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân dịp Tết.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết do đặc thù luôn phải tiếp nhận các ca cấp cứu ngoại khoa nặng, nhất là các vụ tai nạn giao thông, nên hệ thống trực cấp cứu và phòng phẫu thuật của Bệnh viện luôn sẵn sàng.

Bệnh viện hạng Đặc biệt này cũng tổ chức kíp trực ngoại viện với xe cấp cứu, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng ứng phó. Một số bác sĩ cũng được phân công trực 24/24 giờ để tư vấn, giúp đỡ tuyến dưới phẫu thuật các ca khó mà không thể vận chuyển về Hà Nội.

Ngay trước thềm năm mới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã mở lớp tập huấn hướng dẫn quy trình thực hiện các trang thiết bị cần thiết như: Máy thở, máy sốc tim, bơm tiêm điện, moniter, hệ thống ôxy hút ẩm, hút đờm cho người bệnh…, trong đó đưa ra cả những tình huống tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu về tai nạn giao thông.

ThS Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực của bệnh viện, cho biết, dù là bệnh viện chuyên khoa về nội tiết và đái tháo đường nhưng trong những tình huống khẩn cấp vẫn có những ca tai nạn giao thông được đưa vào đây.

Vì vậy, hoạt động tập huấn một lần nữa giúp cho các khoa, phòng có liên quan chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra để có cách thức ứng phó và phối hợp khi tiếp nhận bệnh nhân, bảo đảm an toàn trong điều trị.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngoài việc bảo đảm công tác ứng trực tiếp nhận bệnh nhân ngay tại đơn vị, từ ngày 2 - 10/2 (từ 28 Tết đến mùng 6 Tết), 26 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội còn sẵn sàng triển khai cấp cứu ngoại viện.

Riêng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội là đơn vị thường trực, điều phối thông tin cấp cứu ngoại viện chịu trách nhiệm liên lạc với các bệnh viện được chia theo các khu vực để cử đội cấp cứu ngoại viện di chuyển nhanh nhất đến địa điểm thông báo, sau đó sơ cứu, vận chuyển người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC