Ngày 16 Tháng 8, 2016 | 04:43 PM

Bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do bác sĩ và nhân viên y tế hiến máu kịp thời nên ca phẫu thuật cho sản phụ H đã thành công.

Trường hợp sản phụ được bác sĩ và nhân viên y tế khoa Sản, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí hiến máu cứu sống là Nông Thị H (SN 1986, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng_.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Bác sĩ Lê Đức Điệp - Phó Giám đốc bệnh viện cho hay, vào ngày 13/8, khoa Sản của bệnh viện có tiếp nhận sản phụ H trong tình trạng đau bụng liên tục, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tử cung co cứng liên tục, âm đạo có ra máu, thai nhi đang ở tháng thứ 7. Trong khi sản phụ đã từng sinh mổ 2 lần.


Sản phụ Nông Thị H được cứu sống nhờ nhân viên y tế hiến máu. Ảnh: BVCC

Sản phụ Nông Thị H được cứu sống nhờ nhân viên y tế hiến máu. Ảnh: BVCC

Lúc này, các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu và tiến hành mổ lấy thai nhi cho sản phụ. Tuy nhiên do sản phụ thuộc nhóm máu O (là loại máu hiếm) và bị rối loạn đông máu nên không thể truyền toàn bộ bằng máu dự trữ mà cần cả máu tươi.

Trước mạng sống của sản phụ, 4 nhân viên y tế đã quyết định hiến máu của mình cho bệnh nhân, gồm: Bác sĩ Nguyễn Hải Dương - khoa Phụ sản; Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - khoa Giải phẫu bệnh và nữ hộ sinh Đồng Thúy Hằng - khoa Sản theo yêu cầu.


Nhiều nhân viên y tế của bệnh viện thường xuyên tham gia hiến máu cứu bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nhiều nhân viên y tế của bệnh viện thường xuyên tham gia hiến máu cứu bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nhờ được truyền máu kịp thời nên ca phẫu thuật cho sản phụ H diễn ra thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, ăn uống đi lại bình thường.

Được biết, ngân hàng máu sống của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí duy trì từ nhiều năm nay. Hiện đã có trên 100 người tham gia chiến dịch này, bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC