Ngày 9 Tháng 8, 2019 | 04:18 PM

Bác sĩ gạt hết quy trình, chấp nhận rủi ro cứu mẹ 9X gặp một lúc 3 tai biến sản khoa nguy hiểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 7 phút sau khi được đưa đến viện, em bé sơ sinh cất tiếng khóc chào đời. Mẹ bé gặp một lúc 3 tai biến sản khoa nguy hiểm nhưng may mắn được cứu.

Chiều 9/8, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thông tin, đơn vị này vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sa dây rốn, dây rốn bám màng và đờ tử cung.

Sản phụ là chị Vũ Thị Linh (đã đổi tên), 28 tuổi. Chị Linh vào viện lúc gần 2 giờ sáng 7/8 trong tình trạng vỡ ối. Kết quả khám nhanh cho thấy chị Linh mang thai con đầu lòng, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Trước đó sản phụ chưa đăng ký sinh tại bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có. Tuy nhiên, nhận định bệnh cảnh có sa dây rốn, đặc biệt khi có vỡ ối, còn tim thai thì đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Sản phụ được đặt ngay lên cáng, đẩy vào phòng mổ. Một nhân viên y tế đặt tay vào âm đạo sản phụ đẩy đầu thai nhi liên tục lên để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa đầu thai nhi và khung chậu người mẹ.

Các bác sĩ khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đã nhanh chóng "bỏ qua" quy trình chuẩn của chuyên môn phải có xét nghiệm để đánh giá tình trạng người bệnh trước mổ. Cùng đó, ê kíp cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật người bệnh có thể có tai biến khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Bác sĩ gạt hết quy trình, chấp nhận rủi ro cứu mẹ 9X gặp một lúc 3 tai biến sản khoa nguy hiểm - Ảnh 1.

Hiện tại sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

May mắn, 7 phút sau, em bé sơ sinh cất tiếng khóc chào đời, khoẻ mạnh. Ngay sau bóc rau, các bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị dây rốn bám màng. Với bệnh cảnh này, nguy cơ đứt dây rốn khi chuyển dạ dẫn đến mất tim thai là rất lớn.

Sản phụ còn được phát hiện tình trạng đờ tử cung ngay sau khi bóc rau, các bác sĩ vừa phải xoa bóp tử cung, khâu cầm máu phối hợp sử dụng các thuốc tăng co tử cung. Sau 15 - 20 phút, tử cung sản phụ đã co hồi được.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, khoa Phụ, Bệnh viện Đức Giang cho biết, đây là một ca bệnh khó, tối cấp, sản phụ bị sa dây rốn tới 15 cm ra ngoài âm hộ, các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh.

Đờ tử cung là tai biến sản khoa, ít gặp, khoảng 6% sản phụ đẻ mổ và 7% trường hợp sinh thường gặp tình huống này.

BS Tiến khuyến cáo, các bà mẹ mang thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm trước các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước sinh. Với những sản phụ bị ối vỡ cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám. Khi gặp sa dây rốn, cần đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật được.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC