Ngày 10 Tháng 6, 2021 | 05:29 PM

Bắc Giang: Hiệp Hòa đã "tương đối an toàn" trong bối cảnh dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhờ thực hiện linh hoạt, sáng tạo các hướng dẫn và khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện huyện Hiệp Hòa được đánh giá là một trong những địa phương "tương đối an toàn" về dịch tại Bắc Giang.

Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã tương đối an toàn trong bối cảnh dịch - Ảnh 1.

Hôm nay (10/6), ông Dương Văn Thái, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang cùng các chuyên gia thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã tới huyện Hiệp Hòa để kiểm tra và đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể đoàn công tác đã ghé thăm chốt phong tỏa y tế tại 2 thôn Đông Lỗ và Hưng Đạo (thuộc địa phận xã Đông Lỗ, Hiệp Hòa). Đại diện địa phương thông tin, kể từ ngày 26/5, thôn Đông Lỗ là địa phương phát sinh trường hợp F0 đầu tiên, sau đó lây lan cho các thành viên trong gia đình và đến ngày 31/5 thôn có 6 ca F0, đến nay không còn phát sinh thêm ca nào.

Sau đó, đoàn đã đến kiểm tra khu vực cách ly tập trung tại Trường THCS Đoan Bái. Tại điểm này, thời điểm nóng nhất lên tới 74 trường hợp F1. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn 22 người do nhiều trường hợp đã hết thời hạn cách ly trở về nhà.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID19 huyện Hiệp Hòa, đến ngày 10/6, huyện có 74 trường hợp F0, 893 trường hợp F1, 6.200 F2. Hiện đã có 3 trường hợp F0 khỏi bệnh.

Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã tương đối an toàn trong bối cảnh dịch - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cùng các chuyên gia Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hiệp Hòa

Thực hiện công tác phòng chống dịch, huyện đã thiết lập vùng cách ly y tế 25 xóm của 21 thôn thuộc 12 xã. Kích hoạt và duy trì 30 cơ sở cách ly, trong đó 5 cấp huyện, 25 cấp xã. Đến nay huyện đã lấy được gần 45 nghìn mẫu xét nghiệm, hơn 17,7 nghìn người được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện dịch tễ trung ương nhận định, mặc dù được đánh giá là địa phương thực hiện khá tốt về công tác phòng, chống dịch, tuy vậy Hiệp Hòa vẫn cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ chị 16 của Thủ tướng. Giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp có biểu hiện ho sốt, khó thở. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương cần chủ động đánh giá, nắm bắt tình hình diễn biến dịch tại địa bàn để có kế hoạch, chiến lược kịp thời, đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của các tổ COVID cộng đồng nhằm làm tốt công tác giám sát, truy vết.

Theo ông Dương, các nguồn nguy cơ chính cần được theo dõi chặt gồm: Người lao động làm việc trong các khu công nghiệp tại Việt Yên, F1 đã hết thời hạn cách ly và các nguồn xâm nhập từ ngoài vào địa bàn huyện.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Dương Văn Thái, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang nhấn mạnh: Hiệp Hòa là địa bàn tiếp giáp với tâm dịch Việt Yên, có nhiều nhà máy, khu công nghiệp với số lượng công nhân trên 36.000 người. Đây là địa phương có nguy cơ lây cao. Tuy nhiên, thời gian qua huyện đã nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch, được đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá là địa phương tương đối an toàn.

Trong thời gian tới huyện Hiệp Hòa cần tiếp tục duy trì trạng thái an toàn, làm tốt mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế". Đặc biệt huyện cần xây dựng kế hoạch cao điểm để sớm dập dịch thành công.

Xuân Thắng


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC