Ngày 11 Tháng 2, 2020 | 08:41 PM

Bã thức ăn làm tắc ruột bà cụ

  MỚI NHẤT

Cụ bà nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng đau bụng kéo dài quanh rốn, chướng bụng.

Một ngày trước, bệnh nhân nôn, bí trung - đại tiện. Trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ nhận thấy ruột giãn rất lớn, đoạn chuyển tiếp ở ruột non nghi ngờ có cục bã thức ăn gây ra tắc ruột.

Bác sĩ Đào Đăng Sơn - Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết kíp phẫu thuật rất bất ngờ khi phát hiện có rất nhiều khối bã thức ăn nằm rải rác trong ruột bệnh nhân. Trong đó một khối bã lớn kích thước hơn 5 cm gây tắc ruột tại vị trí góc hồi manh tràng, một khối bã kích thước 7 cm tại dạ dày. Cùng với đó là rất nhiều khối bã kích thước 3-4 cm nằm rải rác trong thành ruột.

Bệnh nhân tiền sử thiếu máu cục bộ cơ tim, tuổi khá cao, sức khỏe yếu, các sĩ cân nhắc các phương án điều trị. Tuy nhiên với tình trạng tắc ruột nặng như vậy, phương pháp tối ưu được đưa ra là phẫu thuật cấp cứu. Trong gần một giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy an toàn các cục bã thức ăn ra khỏi ruột bệnh nhân.

Ngày 11/2, sức khỏe người bệnh ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tại khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp.

Theo bác sĩ Sơn, nhiều cục bã thức ăn trong ruột rất nguy hiểm bởi sẽ gây tắc ruột, hoại tử tại vị trí tắc, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Theo Thúy Quỳnh

VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC