Ngày 7 Tháng 7, 2020 | 05:07 PM

Ăn hàu sống, nhiều người bị loài khuẩn 'ăn thịt người' từ biển huỷ hoại cơ thể

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Ăn hải sản, ông Đ ở Hải Phòng nhanh chóng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, dương tính với V. vulnificus - loài khuẩn được xem là "ăn thịt người" do gây hoại tử rất nhanh.

Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) gần đây tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus).

Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao.

Điển hình là bệnh nhân A, ở Hải Phòng.

Ăn hàu sống, nhiều người bị loài khuẩn ăn thịt người từ biển huỷ hoại cơ thể - Ảnh 1.

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do Vibrio vulnificus điều trị tại Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Bệnh viện 108

Ngay trong ngày có triệu chứng của bệnh, hôm 30/6, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.

Sau vài giờ, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu …

Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, Khoa Hồi sức truyền nhiễm cho hay: Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

V. vulnificus là một phẩy khuẩn gram âm, thuộc vi khuẩn hệ bình thường của môi trường biển trên toàn thế giới. Vi khuẩn đã được phân lập từ nước biển, trầm tích, và nhiều loại hải sản như tôm, hàu, cá và sò. Nhiệt độ cao và nồng độ sắt cao phù hợp cho sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu, có thể lây bệnh. Một thống kê 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Ngoài ra, bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản cũng có thể lây bệnh. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

BS.TS Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, lưu ý, tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh theo cơ chế lây bệnh kể trên. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, bao gồm: Nghiện rượu; Bệnh gan mạn tính: viêm gan, xơ gan; Tan máu bẩm sinh; Suy giảm sức đề kháng, như: đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho …

Nam giới, đặc biệt là nam giới tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới

Khi nhiễm V. vulnificus, bệnh nhân có thể nhiễm trùng da và mô mềm, rất nhanh chóng dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn, và hoại tử cân cơ, cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi.

Bệnh cũng có thể khiến bệnh nhân nhiễm trùng huyết: diễn biến nhanh đến sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa phủ tạng, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa nặng. Tỉ lệ tử vong rất cao. Những trường hợp qua được giai đoạn cấp tính vẫn có thể tử vong do hậu quả của suy đa tạng kéo dài.

Cách phòng tránh với loài "vi khuẩn ăn thịt người" đến từ biển

- Không ăn hải sản chưa được nấu chín

- Tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản …

- Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống

- Khám tại các cơ sở y tế sớm khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC