• Hotline: 0904852222
Khám chữa bệnh từ xa

Ngày 8 Tháng 9, 2014 | 07:03 PM

43 học sinh bị đâm vật nhọn không có nguy cơ phơi nhiễm HIV

43 học sinh bị đâm vật nhọn không có nguy cơ phơi nhiễm HIV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế vừa có thông báo về thông tin hơn 40 em học sinh bị “đâm vật nhọn dính máu nhiễm HIV”. Đơn vị này cho biết đã khám sàng lọc và tất cả các em đều không cần phải uống thuốc dự phòng điều trị kháng virus.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, sự việc cụ thể là tại Trường Trung học cơ sở Xuân Thiên, Thọ Xuân, Thanh Hóa mấy ngày gần đây trong giờ ra chơi các em đã đùa nghịch lấy lá vạn tuế chọc ghẹo nhau, sau đó một số cháu lại dùng dây thép buộc chổi hay nan hoa xe đạp châm chọc nhau. Trò đùa nghịch này cũng không có vấn đề gì quá nghiêm trọng vì có em chỉ đau nhẹ, có em cũng có xây xước chỗ bị châm.

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi các cha mẹ học sinh biết rằng trong số các bị châm chọc đó có một em học sinh nam lớp 8 bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ sang con và họ lo lắng con họ có khả năng bị nhiễm HIV. Một số phụ huynh đã yêu cầu nhà trường giải quyết và xét nghiệm HIV cho con họ.

Nhận thấy sự việc trên có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc cha mẹ và việc học tập của các cháu học sinh, Ban giám hiệu nhà trường đã báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện và kịp thời đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh nhờ kiểm tra. Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc, cử các thầy thuốc có kinh nghiệm để khám, tư vấn, đánh giá nguy cơ cho 38 em bị châm chọc theo yêu cầu của nhà trường và phụ huynh.

Tất cả học sinh nói trên đã được các Bác sỹ chuyên khoa khám sàng lọc, tư vấn, đánh giá nguy cơ rất cẩn thận và khẳng định không có nguy cơ phơi nhiễm HIV/AIDS nên không cần thiết phải dùng thuốc điều trị dự phòng bằng thuốc kháng virus (ARV).

Tiếp sau đó, các bác sỹ của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Thọ Xuân đã phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường tổ chức gặp mặt các phụ huynh và học sinh nói trên tại trường Trung học cơ sở Xuân Thiên, giải đáp các thắc mắc, tư vấn cho các đối tượng và tổ chức tuyên truyền để chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS đặc biệt là trẻ nhiễm HIV đến trường.

Kết quả là hầu hết các em và phụ huynh đều yên tâm và sáng ngày 5/9/2014 có 412 cháu trong tổng số 415 cháu tham gia lễ khai giảng năm học mới trong không khí náo nức của ngày khai trường. Đặc biệt là cháu học sinh nhiễm HIV vẫn đứng trong đội cầm cờ như những năm trước.
43 học sinh bị đâm vật nhọn không có nguy cơ phơi nhiễm HIV 1
Các phụ huynh khá lo lắng cho sức khỏe của các học sinh

Sau khi kiểm tra thực tế và thông tin từ các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh, từ nhà trường và các cháu học sinh, có thể thấy: Sự việc đáng tiếc trên là do trò đùa nghịch thái quá của một số học trò, không có sự tổ chức hay cầm đầu của một cá nhân nào. Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời khám và tư vấn, xử lý đối với phơi nhiễm HIV theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc xử lý phơi nhiễm với HIV và qua tư vấn, đánh giá nguy cơ cho thấy không em học sinh nào cần phải dùng thuốc dự phòng điều trị kháng virus. Chính quyền và các ban ngành địa phương đã phối hợp, xử lý phù hợp để ổn định tâm lý của học sinh, phụ huynh và hiện nay nhà trường đang tăng cường quản lý học sinh trong trường học để phòng những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Đối với những phụ huynh còn lo lắng, phân vân về nguy cơ lây nhiễm, thì cơ quan chuyên môn phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh đã tư vấn để ổn định tâm lý và tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện triển khai các hoạt động để đảm bảo không xảy ra việc kỳ thị phân biệt đối xử với HIV/AIDS. Công tác phòng, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS đặc biệt là trẻ nhiễm HIV ở địa phương thực hiện rất tốt. Không có tình trạng kỳ thị, phản đối trẻ nhiễm HIV đến trường trước và sau sự việc.

Theo đơn vị này, khả năng lây nhiễm HIV từ người này sang người khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố của phơi nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm HIV cao khi: máu của người nhiễm HIV có nồng độ virú cao, tiếp xúc với số lượng máu nhiều, bị đâm sâu trong cơ, thời gian từ khi vật sắc nhọn đâm vào người nhiễm HIV sang người khác ngắn vì HIV rất dễ bị tiêu diệt khi ra khỏi cơ thể người. Kết quả một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xác suất lây nhiễm HIV khi bị đâm kim tiêm của người nhiễm HIV là 0,3%. Tức là, 1000 người bị phơi nhiễm theo cách đó thì có khoảng 3 người bị lây nhiễm HIV. Trong khi đó kim tiêm có độ rỗng và lượng máu chứa trong kim tiêm sẽ nhiều hơn trên vật sắc nhọn không có nòng, thì xác suất này có thể còn thấp hơn rất nhiều.

Cũng vì là các em châm chọc nhau một cách ngẫu nhiên nên không phải 43 em đó đều bị phơi nhiễm với HIV từ em học sinh bị nhiễm HIV, thực tế em học sinh bị nhiễm HIV cũng chỉ bị châm chọc có 2 lần và qua quần bò nên khó dính máu nếu có bị tổn thương. Em học sinh nhiễm HIV đã và đang được điều trị bằng thuốc kháng virus và sức khỏe rất tốt. Việc điều trị băng thuốc kháng virus cũng ức chế và tải lượng virus thấp làm nguy cơ lây nhiễm HIV cũng giảm.

Như vậy, trong trường hợp trên, cơ quan chuyên môn về HIV/AIDS đã đánh giá nguy cơ dựa trên vật dụng đâm, chọc, các vết thương của cháu học sinh bị nhiễm, tình trạng điều trị ARV của cháu học sinh nhiễm HIV và đặc biệt là các vết đâm chọc của từng học sinh khác cũng như yếu tố nguy cơ khác và khẳng định không có nguy cơ nên không có trường hợp nào phải dùng thuốc kháng virut để dự phòng phơi nhiễm.
HP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC