Ngày 10 Tháng 9, 2019 | 03:46 PM

4 người chết vì loài khuẩn 'ăn mũi người' - căn bệnh tưởng chừng bị lãng quên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong 1 tháng, 12 người mắc loài khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm - whitmore, 4 người đã tử vong.

Nữ bệnh nhân tới Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng cánh mũi bị loài vi khuẩn gây bệnh tưởng chừng bị lãng quên - whitmore - tấn công. Các bác sĩ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, cho biết đây là lần đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân có bệnh cảnh như vậy. 

Ở cơ sở y tế khác, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Tuy nhiên, tại bệnh viện Bạch Mai, kết quả cấy máu và mủ ở vết thương cho thấy bệnh nhân dương tính vi khuẩn whitmore. 

4 người chết vì loài khuẩn ăn mũi người - căn bệnh tưởng chừng bị lãng quên - Ảnh 1.

Cánh mũi của nữ bệnh nhân bị vi khuẩn tấn công

Điều đó khiến các bác sĩ phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng.

"Sau hai tuần điều trị, vết thương đã hết mủ và đang ăn da non. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục giai đoạn duy trì bằng thuốc và điều trị trung bình ít nhất 3 tháng", PGS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho hay.

Cũng theo PGS.TS Đỗ Duy Cường: Nếu như trước đây, 5-10 năm mới có 20 ca mắc whitmore, thì từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này. 

Riêng tháng 8, Trung tâm ghi nhận 12 ca whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. 4 ca trong đó đã tử vong.

Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phức tạp, bệnh nhân được nhập viện từ chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ-xương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa,... Bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

Tuy nhiên, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa. 

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. 

Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là 1 trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ tử vong do whitmore còn cao, lên tới 40%.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. 

Theo PGS Cường, gần đây các ca bệnh được báo cáo có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7-11. 

Các bác sĩ khuyến cáo những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... 

Đặc biệt, bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC