Ngày 3 Tháng 5, 2021 | 09:25 PM

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng mai, 4/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ dẫn đoàn chuyên gia sang nước bạn Lào để hỗ trợ chống dịch COVID-19.

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chiều 3/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho 35 y bác sĩ, chuyên gia của Việt Nam được cử sang Lào làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn phòng chống dịch COVID-19. 

Hỗ trợ Lào về xét nghiệm, điều trị, xây dựng bệnh viện dã chiến

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - nhấn mạnh, tinh thần của chuyến đi công tác lần này là các y bác sĩ được cử sang Lào vừa hướng dẫn vừa triển khai các công việc cụ thể cho nước bạn về phòng chống dịch. Hiện Lào đang cần hỗ trợ về điều trị, thành lập đơn vị hồi sức tích cực, xét nghiệm và triển khai bệnh viện dã chiến.

Nhấn mạnh Việt Nam đã có những bài học quý báu trong phòng chống dịch như truy vết, cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, phong tỏa, giãn cách xã hội, Bộ trưởng cho biết về điều trị, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, do đó các y bác sĩ thuộc nhóm điều trị cần trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân cho bạn. 

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

"Chúng ta giúp Lào kiểm soát tốt dịch cũng là hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

"Chúng ta cũng đã có kinh nghiệm trong thiết lập nhanh chóng các đơn vị hồi sức tích cực song song với triển khai các bệnh viện dã chiến như ở Đà Nẵng, Hải Dương… Do đó, các cán bộ của đoàn công tác cũng chia sẻ, giúp bạn về những nội dung này" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, nước bạn Lào có nhu cầu thiết lập hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm hoặc xét nghiệm trên diện rộng. Trước mắt Việt Nam hỗ trợ máy thở, khẩu trang và một số trang thiết bị khác. Do đó, các chuyên gia về lĩnh vực này cần chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm với Lào.

"Các cán bộ được cử sang nước bạn Lào cần hỗ trợ bạn trên tinh thần giúp bạn như giúp mình. Chúng ta giúp Lào kiểm soát tốt dịch cũng là hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Tư lệnh ngành y cũng lưu ý, khi đoàn công tác của Việt Nam đến hỗ trợ mỗi điểm của nước bạn Lào cần đề nghị các điểm này kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Việt Nam. Ở đây có các chuyên gia của Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Hành trang chuyến đi là hướng dẫn chuyên môn, kinh nghiệm chống dịch…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo đề xuất của Lào sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Thủ đô Viên Chăn cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam trong phòng chống dịch. 

Theo Thứ trưởng, hành trang mang trong chuyến đi này của các y bác sĩ, các chuyên gia là sổ tay, các hướng dẫn điều trị, hướng dẫn xử lý môi trường.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị Các Vụ/Cục chức năng của Bộ Y tế theo lĩnh vực được phân công chuẩn bị tài liệu chuyển cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia sang Lào… Cục Quản lý khám chữa bệnh cử 1 lãnh đạo Cục liên hệ công tác điều trị, chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến cho bạn.

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng sang nước bạn Lào hỗ trợ chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân công PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - dẫn đoàn cán bộ, chuyên gia của ngành y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào và bàn giao vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch.  

Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sẽ đáp chuyến bay sang Lào vào sáng mai, 4/5. Đoàn gồm 35 người do TS Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - làm Trưởng đoàn, BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - làm Phó đoàn.

Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế gồm nhiều chuyên gia, y bác sĩ đến từ nhiều đơn vị y tế khác nhau.

Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cử các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chuyên gia chăm sóc tích cực, điều dưỡng khoa hồi sức cấp cứu.

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM cử chuyên gia về vệ sinh khử khuẩn, chuyên gia về quản lý chất thải y tế.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cử cán bộ về quản lý rủi ro, chuyên gia về dịch tễ học, chuyên gia và kỹ thuật viên về labo.

Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tham gia chuyến đi có 5 người gồm BSCK 2 Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc, 2 nam bác sĩ và 2 nam điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực. "Chúng tôi đi với tâm thế thoải mái, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đồng nghiệp nước bạn điều trị bệnh nhân COVID-19", BS Cấp nói với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 3/5.

Trước đó, ngày 29/4, tại cuộc trao đổi trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Y tế Lào, Bộ Y tế Lào cho biết rất cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế Việt Nam trong phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào có thư gửi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông báo nhu cầu cần 32 chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào gồm các lĩnh vực như: Truyền nhiễm, chăm sóc tích cực, hồi sức cấp cứu, vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải y tế, quản lý rủi ro, dịch tễ học và kỹ thuật viên labo.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC