Ngày 9 Tháng 9, 2021 | 01:47 PM

20 ngày "chiến đấu" với tử thần của nữ điều dưỡng mắc COVID-19 nặng ở TP Hồ Chí Minh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Mình không nghĩ có thể trải qua được như ngày hôm qua. Giống như kỳ tích mình sống lại lần hai", chị Tuyền mắt đỏ hoe khi nói về hành trình "vượt cửa tử" của mình.

20 ngày chiến đấu với tử thần của nữ điều dưỡng mắc COVID-19 nặng ở TP.HCM - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền cho biết việc chị còn sống là một kỳ tích. Các bệnh nhân COVID-19 hãy cố gắng vượt qua, đừng bi quan. Ảnh: BVCC

Sáng 7/9, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, 31 tuổi, điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn với mái tóc cắt ngắn, mũi vẫn còn dấu tích của việc đặt nội khí quản, được chồng đón về nhà.

Hôm nay, chị Tuyền đã được xuất viện, hít thở khí trời sau gần 20 ngày điều trị COVID-19.

Giọng nói vẫn còn hụt hơi, chị Tuyền cho hay, lúc phát hiện dương tính chị hoang mang. "Trước đó, tôi có triệu chứng sốt, mệt mỏi nhưng tại vì đang có bầu nên cũng ráng cố gắng. Được sự động viên của các anh chị bác sĩ, điều dưỡng, tôi nhập viện tuyến cơ sở nhưng sau đó diễn tiến nặng nên được chuyển xuống Bệnh viện Trưng Vương để điều trị. Tại đây, phổi của tôi diễn tiến quá xấu nên phải đặt nội khí quản để mổ bắt con....", vừa nói chị Tuyền vừa khóc. Con chị Tuyền đã qua đời sau khi mổ bắt con vì còn quá yếu.

20 ngày chiến đấu với tử thần của nữ điều dưỡng mắc COVID-19 nặng ở TP.HCM - Ảnh 2.

Chị Tuyền bật khóc khi kể về những ngày đã trải qua kể từ khi mắc COVID-19. Ảnh: BVCC

Đứng bên cạnh vợ, anh Lương Quy - chồng chị Tuyền, cũng là điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn xúc động kể lại: "Lúc vợ tôi đặt nội khí quản lần 2, tôi rất sốc, không biết bà xã có vượt qua được không. Tôi chỉ biết an ủi, động viên vợ cố gắng vượt qua: "mọi người ở nhà ai cũng mong em khỏe mạnh", "các bác sĩ đã nỗ lực hết mình giúp em vượt qua nỗi đau này".

Bác sĩ Võ Tấn Lực – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy – một trong những bác sĩ tham gia vào ê-kip điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Tuyền cho biết: Bệnh nhân Tuyền được chuyển khẩn cấp từ Bệnh viện Trưng Vương đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM lúc gần 1 giờ sáng ngày 23/8, trong tình trạng viêm phổi nguy kịch do COVID-19 và khả năng tử vong ngay trong đêm nếu không được can thiệp khẩn cấp.

Trước đó, ê-kip điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương đã hội chẩn với BSCK2 Trần Thanh Linh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM và quyết định chấm dứt thai kỳ, mổ bắt con ngay trong đêm, trước diễn tiến nặng quá nhanh của chị Tuyền. Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, chị Tuyền đã trải qua quá trình điều trị cực kỳ cam go.

Theo bác sĩ Võ Tấn Lực, chị Tuyền nhiễm COVID-19 nguy kịch. Bên cạnh việc xử lý các biến chứng của COVID-19, các bác sĩ phải liên tục ứng phó với tình trạng nhiễm khuẩn Klebsiella Pneumoniae đa kháng thuốc của chị. Trong quá trình điều trị bệnh nhân Tuyền còn bị sốc phản vệ với các thuốc kháng sinh đang điều trị.

20 ngày chiến đấu với tử thần của nữ điều dưỡng mắc COVID-19 nặng ở TP.HCM - Ảnh 3.

Bác sĩ Võ Tấn Lực kể về hành trình giành lại sự sống cho chị Tuyền. Ảnh: BVCC

Dưới sự dẫn dắt của "bác sĩ 91" Trần Thanh Linh (biệt danh là "bác sĩ 91" sau khi cứu sống bệnh nhân phi công người Anh (BN91), các bác sĩ, điều dưỡng đã cố gắng hết sức để giành lại sự sống cho chị Tuyền. 

Sau 9 ngày điều trị tại ICU2A, tình trạng của bệnh nhân Tuyền cải thiện dần, sau đó được chuyển lên khoa Sub - ICU7A để thở HFNC (thở oxy dòng cao), thở mask và thở canula. Đến nay, Tuyền đã được thở hít khí trời, chỉ số oxy trong máu SpO2 là 98-99%. Hai lần xét nghiệm RT-PCR âm tính.

"Tôi đã rất sốc và lo lắng khi thấy tình trạng vợ diễn tiến rất nguy kịch. Vậy nên hôm nay nhìn thấy vợ được xuất viện trở về cùng gia đình là điều vô cùng may mắn. Là một nhân viên y tế, tôi hiểu được hành trình vất vả của các ê-kip tham gia điều trị cho vợ tôi. Không biết nói gì hơn với các anh, chị đồng nghiệp ngoài lời cảm ơn chân thành từ gia đình chúng tôi", anh Quy nói.

20 ngày chiến đấu với tử thần của nữ điều dưỡng mắc COVID-19 nặng ở TP.HCM - Ảnh 4.

Bác sĩ Lực trao giấy ra viện cho chồng chị Tuyền và động viên chị Tuyền về nhà chóng hồi phục sức khỏe. Ảnh: BVCC

"Hai mươi ngày điều trị cho bệnh nhân Tuyền, không ngắn cũng không dài. Nhưng những người đứng trong cuộc chiến đó, mỗi ngày, mỗi giờ đều rất dài. Vì sự sống của bệnh nhân có thể vụt mất qua tay đội ngũ nhân viên y tế. Trường hợp của Tuyền là động lực to lớn cho cả đội ngũ y tế chiến đấu với dịch bệnh", bác sĩ Võ Tấn Lực cho biết về hành trình cứu chị Tuyền khỏi "cửa tử".

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC