Ngày 8 Tháng 4, 2019 | 02:19 PM

10 người nghi bị phơi nhiễm HIV do người lạ đâm: Bác sĩ khuyến cáo không nên quá hoảng hốt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc 10 người nghi bị phơi nhiễm HIV khi đi qua khu vực quận 5, cầu Nguyễn Văn Cừ (TP HCM) bị một đối tượng chạy xe máy, dùng vật sắc nhọn đâm vào người đang khiến dư luận lo lắng. Bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên quá hoảng hốt.

Sáng 8/4, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM xác nhận có thông tin vụ việc trên. Sở đã tiếp nhận công văn số 479/BVBNĐ của Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM gửi báo cáo đến Công an thành phố và Sở Y tế TP HCM.

Theo lời kể của anh L.H, một trong số người bị đâm nhà ở Quận 5 (TP HCM): Ngày 23/3, trên đường đi đón vợ, khi qua đoạn giao lộ Nguyễn Văn Cừ - Trần Hưng Đạo (Quận 5) anh bị một người đàn ông trung niên đi xe máy tiếp cận dùng vật sắt nhọn đâm vào vùng lưng.


Đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5), nơi mà nhiều người cho biết đã bị kẻ lạ mặt dùng vật nhọn đâm vào người khiến phải điều trị phơi nhiễm HIV (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5), nơi mà nhiều người cho biết đã bị kẻ lạ mặt dùng vật nhọn đâm vào người khiến phải điều trị phơi nhiễm HIV (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Quá lo lắng cho sức khỏe, anh H đã chủ động đến Bệnh viện nhiệt đới TP HCM khám sức khoẻ. Khi tiếp nhận, bác sĩ đã cho bệnh nhân uống thuốc dự phòng phơi nhiễm và hẹn 4 tuần quay lại tái khám.

Bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, cho biết trong vòng 10 ngày (từ ngày 23/3 đến 3/4) bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 10 người bị phơi nhiễm HIV do bị người lạ tấn công bằng vật nhọn.

“Đa số bị đâm vào tay, lưng và nạn nhân đến bệnh viện với tâm trạng rất lo lắng. Bệnh viện đã tư vấn và uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, đồng thời hẹn tái khám theo quy định”, BS Hùng nói.

Được biết, cho đến nay, các trường hợp bị phơi nhiễm HIV do kim tiêm đâm đến bệnh viện và được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, chưa có trường hợp nào bị nhiễm HIV. Do đó, BS Hùng nhấn mạnh người dân không nên quá hốt hoảng. Đa số người uống thuốc phơi nhiễm HIV đều bình thường, nếu thuốc có những tác dụng phụ khó chịu thì có thể tư vấn thêm bác sĩ để được điều chỉnh thuốc”.


khi có nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV nên đến cơ sở y tế để được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt. Ảnh: T.L

khi có nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV nên đến cơ sở y tế để được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt. Ảnh: T.L

Khi xảy ra sự cố phơi nhiễm, cần xử lý kịp thời tại vết thương và dùng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt. Nếu dùng thuốc trễ (sau 72 giờ đầu) thì không có hiệu quả. Người bị phơi nhiễm cần làm các xét nghiệm HIV sau 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Cũng theo bác sĩ Hùng, người dân khi có nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV nên đến cơ sở y tế để được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt.

Qua xác minh, làm rõ, Công an quận 5 cơ bản đã xác định được đối tượng lạ mặt, song đối tượng có biểu hiện nghi vấn bị tâm thần. Phía công an tiếp tục củng cố chứng cứ để điều tra làm rõ.

Theo các chuyên gia, virus HIV có thời gian ủ bệnh từ 6 tuần đến 3 tháng. Từ trước đến nay, các ca phơi nhiễm HIV đến bệnh viện kịp thời được điều trị theo đúng phác đồ đều không bị nhiễm HIV. Khi bị vết thương hở nghi bị nhiễm virus HIV người dân không nên hoảng hốt mà cần đến ngay bệnh viện.

Khi bị phơi nhiễm HIV không nên nặn bóp vết thương, gây dập mô khiến cho virus HIV tấn công. Bệnh nhân chỉ cần để máu chảy tự nhiên và để vết thương dưới vòi nước sạch, nên dùng thuốc sát trùng và đến ngay bệnh viện sau đó.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC