Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Y án tử hình đối với Hồ Duy Hải sau phiên Giám đốc thẩm

Thứ sáu, 5:45 PM 08/05/2020 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet – Sau 3 ngày diễn ra phiên Giám đốc thẩm, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xác định, trong quá trình điều tra vụ án Hồ Duy Hải có những thiếu sót, nhưng không ảnh hưởng bản chất vụ án.

Chiều 8/5, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao công bố quyết định giám đốc thẩm đối với vụ án giết người, cướp tài sản liên quan tử tù Hồ Duy Hải (sinh năm 1985, quê Long An), xảy ra 12 năm trước tại Bưu cục Cầu Voi.

Sau khi tóm tắt toàn bộ nội dung vụ án, thay mặt Hội đồng Thẩm phán, Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đọc quyết định.

Căn cứ lời khai của Hồ Duy Hải và nhân chứng Đinh Vũ Thường đều thể hiện tối 13/1/2008, Hải có đi xe máy đến Bưu cục Cầu Voi, cách nhà Hải khoảng 2 km. Ngoài ra, nhân chứng cũng mô tả khá chính xác đặc điểm nhận dạng của Hải hôm đó như tóc ngôi giữa, mặc áo cộc tay. Những mô tả này phù hợp với lời khai của Hải tại cơ quan điều tra.

Trong hồ sơ, Hồ Duy Hải còn khai sau khi rời bưu cục đã đốt quần áo. Quá trình khám nghiệm, cơ quan chức năng đã thu giữ phần tro chưa cháy hết và bị can sau đó xác nhận trong tro còn sót vật chưa cháy hết là vải quần của Hải.

Y án tử hình đối với Hồ Duy Hải sau phiên Giám đốc thẩm - Ảnh 2.

Đây là lần đầu tiên ở phiên xét xử giám đốc thẩm, một số cơ quan báo chí được dự ít phút để chụp ảnh, đưa tin về phiên khai mạc sau đó ghi nhận thông tin trực tiếp qua màn hình kết nối với phòng báo chí. Ảnh: Nhật Tân

Một nhân chứng khác được hồ sơ đề cập đó là chị Ngân (người bán hoa quả). Chị Ngân khai một trong 2 nạn nhân vụ án đã đến mua hàng và cho biết có người đưa tiền cho chị đi mua hoa quả nên đã mua nhiều. Trong lời khai của Hải, bị can cũng mô tả chính xác những vật dụng có trong bưu cục.

Từ sự phù hợp trong lời khai của Hải và các nhân chứng, Hội đồng Thẩm phán nhận thấy đủ căn cứ xác định Hồ Duy Hải đã có mặt tại hiện trường vụ án.

Đối với kháng nghị của VKSND Tối cao cho rằng Hải khó có thể có mặt ở bưu cục lúc 19h39 ngày 13/1/2008, Hội đồng Thẩm phán nhận thấy căn cứ biên bản kiểm tra thời gian, Hải có mặt tại bưu cục lúc 19h30.

Lời khai của bị can sau đó cũng xác nhận mốc thời gian này. Ngoài ra, nhân chứng Thường cũng cho biết đã thấy một thanh niên ở trong bưu cục trong khoảng thời gian trước 20h ngày hôm đó. Từ đó, Hội đồng Thẩm phán nhận thấy các cơ quan tố tụng tỉnh Long An kết luận Hải có mặt tại hiện trường lúc 19h30 là có căn cứ. Việc VKSND kháng nghị, cho rằng Hải không thể có mặt ở thời điểm đó là không phù hợp.

Y án tử hình đối với Hồ Duy Hải sau phiên Giám đốc thẩm - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Một căn cứ khác được Hội đồng đề cập đó là các bản cung của Hồ Duy Hải, thể hiện Hải đã dụ chị Vân đi mua hoa quả nhằm quan hệ tình dục với chị Hồng. Do nữ nhân viên kháng cự, Hải đã sát hại chị Hồng. Tiếp đó, chị Vân phát hiện sự việc nên Hải cũng giết người phụ nữ này.

Trong lời khai, bị can đã thuật lại khá chi tiết và chính xác diễn biến hành vi, phù hợp với hiện trường vụ án. Hội đồng cho rằng những tình tiết này chỉ có người thực hiện hành vi mới rõ. Do đó, VKSND đề nghị điều tra lại vụ án là không cần thiết.

Đối với các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường, Hội đồng Thẩm phán cho rằng bưu điện là nơi công cộng, nhiều người ra vào nên việc thu được nhiều vân tay là hoạt động bình thường. Hồ sơ vụ án thể hiện không thu được vân tay của Hồ Duy Hải chưa phải là căn cứ để xác định Hải không phạm tội.

Về nội dung Hải đã trèo tường sau khi gây án nhưng cơ quan tố tụng không thu được dấu vết, Hội đồng đánh giá trước đó, Hải đã rửa sạch các vết máu trong nhà vệ sinh nên hiện trường trèo tường không có dấu vết của hung thủ là phù hợp.

Y án tử hình đối với Hồ Duy Hải sau phiên Giám đốc thẩm - Ảnh 4.

Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao - Nguyễn Hoà Bình chủ toạ phiên toà giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Liên quan các hung khí như thớt, ghế và dao, Hội đồng Thẩm phán nhận thấy các biên bản và kết luận giám định hoàn toàn phù hợp lời khai của bị can và đã thể hiện qua bản ảnh. Ngoài ra, Hồ Duy Hải cũng nhận dạng đúng các tài sản của nạn nhân Vân bị mất so với mô tả của các nhân chứng về tài sản này.

Đặc biệt, Hải đã khai chính xác các nơi bán những tài sản của nạn nhân. Khi cơ quan điều tra đến thu thập chứng cứ đã xác định đúng như lời khai của Hải và phù hợp lời khai của những người liên quan.

Đối với việc cơ quan điều tra cho người mua dao, thớt ngoài chợ về đưa vào vụ án, Hội đồng Thẩm phán đánh giá sau khi vụ án xảy ra, nhân viên bưu cục đã thu dọn hiện trường và mang dao, thớt đi đốt. Mục đích cơ quan điều tra mua các vật chứng này về để cho nhân viên bưu cục nhận dạng, không nhằm mục đích sử dụng làm vật chứng của vụ án.

Về hai người được cho là nghi can gồm Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Mi Sol, Hội đồng nhận thấy do Hải khai không đúng sự thật nên cơ quan điều tra không cho vào hồ sơ. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác minh, làm rõ 2 người này không liên quan tới vụ án.

Y án tử hình đối với Hồ Duy Hải sau phiên Giám đốc thẩm - Ảnh 5.

Hội đồng thẩm phán không chấp nhận quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Hồ Duy Hải vẫn nhận mức án tử hình như phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm trước đó.

Mặc dù cơ quan điều tra thiếu sót trong thu thập chứng cứ song hội đồng thẩm phán thấy không làm thay đổi bản chất vụ án nên không cần thiết để điều tra lại hành vi này.

Quá trình xem xét, đánh giá từng kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, Hội đồng thẩm phán cũng cũng kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Long An kiểm điểm nội dung liên quan tới sai sót.

Một số tài liệu không được phía điều tra đưa vào vụ án nhưng TAND Tối cao thấy những tài liệu này không làm thay đổi bản chất vụ án. Từ những nhận định nêu trên, Hội đồng Thẩm phán nhận thấy tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên Hồ Duy Hải án tổng mức án tử hình về các tội Giết người, Cướp tài sản là đúng người, đúng pháp luật.

Đối với kháng nghị của VKSND Tối cao, Hội đồng Thẩm phán kết luận là trái pháp luật vì kháng nghị diễn ra trong khi quyết định không cho ân giảm của Chủ tịch nước đang còn hiệu lực. Vì các lẽ trên, Hội đồng Thẩm phán quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao đối với các nội dung trong vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, đủ cơ sở kết luận Hồ Duy Hải đã sát hại 2 nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi.

Trước đó vào trưa nay (8/5), Chủ tọa Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã lấy biểu quyết về từng vấn đề cụ thể như sau:

1. Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không thay đổi bản chất vụ án".

2. Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Đúng người, đúng tội, đúng mức án".

3. Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có đúng pháp luật hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không đúng pháp luật".

4. Chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không chấp nhận kháng nghị".

Nhật Tân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con gái bị hack Viber, mẹ mất 243 triệu đồng

Con gái bị hack Viber, mẹ mất 243 triệu đồng

Pháp luật gia đình - 1 giờ trước

Công an TP Huế (tỉnh TT-Huế) vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 3 đối tượng giả danh đại lý vé máy bay để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thông tin mới nhất vụ nghịch tử sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang

Thông tin mới nhất vụ nghịch tử sát hại bố mẹ và em gái ở Bắc Giang

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

GiadinhNet – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận Trần Trung Hiếu không bị tâm thần nên đã đề nghị truy tố "nghịch tử" này về tội "Giết người".

Huế: Nhóm đối tượng giả danh đại lý bán vé máy bay để lừa đảo "sa lưới"

Huế: Nhóm đối tượng giả danh đại lý bán vé máy bay để lừa đảo "sa lưới"

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 20/1, Trung tá Lê Ngọc Minh – Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 3 đối tượng giả danh đại lý bán vé máy bay để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng thay tên đổi họ trốn trại suốt 29 năm

Bắt giữ đối tượng thay tên đổi họ trốn trại suốt 29 năm

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

Lợi dụng lúc đi chữa bệnh tâm thần, đối tượng đã trốn trại, thay tên đổi họ, lẩn trốn suốt 29 năm nhưng cuối cùng cũng sa lưới.

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 chiếc đinh găm vào hộp sọ: Bắt giữ gã nhân tình của người mẹ về hành vi "Giết người"

Vụ bé gái 3 tuổi bị 9 chiếc đinh găm vào hộp sọ: Bắt giữ gã nhân tình của người mẹ về hành vi "Giết người"

Pháp luật gia đình - 3 giờ trước

GiadinhNet - Qua kết quả điều tra bước đầu, cơ quan công an khẳng định đối tượng Nguyễn Trung Huyên (SN 1992, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) chính là kẻ đã găm 9 chiếc đinh vào đầu bé A. Huyên chính là nhân tình của mẹ cháu bé.

Người lạ đến nhà nổ súng khiến một phụ nữ bị thương

Người lạ đến nhà nổ súng khiến một phụ nữ bị thương

Pháp luật gia đình - 4 giờ trước

Nghe tiếng người từ bên ngoài gọi tên con trai mình nhiều lần, chủ nhà bước ra dò hỏi trong vài phút thì bị đối tượng lạ mặt bắn nhiều phát súng, trong đó có viên đạn trúng cánh tay trái, phải đưa đến bệnh viện phẫu thuật.

Bắt ‘yêu râu xanh’ bị truy nã quốc tế lẩn trốn tại Hội An

Bắt ‘yêu râu xanh’ bị truy nã quốc tế lẩn trốn tại Hội An

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

Người đàn ông quốc tịch Anh đang bị truy nã quốc tế được cảnh sát phát hiện khi lẩn trốn trong một căn nhà ở TP Hội An.

Cụ ông 74 tuổi khiến bé gái hàng xóm mang thai

Cụ ông 74 tuổi khiến bé gái hàng xóm mang thai

Pháp luật gia đình - 7 giờ trước

Bị cáo Lê Duy Hiến dụ dỗ bé gái vào nhà mình rồi thực hiện hành vi đồi bại khiến cháu bé 13 tuổi mang thai.

Ngồi tù suốt đời chỉ vì ánh đèn

Ngồi tù suốt đời chỉ vì ánh đèn

Pháp luật gia đình - 9 giờ trước

Do bạn đưa người quen về nhà làm ảnh hưởng giấc ngủ dẫn đến mâu thuẫn, nam thanh niên tức giận đâm chết anh bạn cùng thuê trọ.

Thừa Thiên Huế: Bắt 3 đối tượng giữ người trái pháp luật để đòi nợ

Thừa Thiên Huế: Bắt 3 đối tượng giữ người trái pháp luật để đòi nợ

Pháp luật gia đình - 9 giờ trước

GiadinhNet - Công an thị xã Hương Thủy vừa làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật.

Top