Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt

Thứ sáu, 9:49 AM 20/09/2019 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Nuôi hy vọng ở lần sinh thứ 2 sẽ cho ra đời đứa con khỏe mạnh, nhưng không ngờ bất hạnh tiếp tục đeo bám đôi vợ chồng trẻ khi cậu con trai thứ 2 cũng mang đôi mắt tật nguyền. Tương lai trở nên mù mịt khi kinh tế gia đình đã cạn kiệt và những tia sáng cuối cùng của 2 anh em Thắng và Nam đang dần tắt.

Khóc cạn nước mắt vì đôi mắt của con

Sống trong căn nhà cấp 4 vẻn vẹn 15m2 ở xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), gia cảnh anh Vũ Hữu Đạt (SN 1982) và chị Phạm Thị Tuyến (SN 1989) được coi là trường hợp quá đặc biệt khi sinh hạ được 2 cậu con trai thì cả 2 đều bị tật nguyền ở mắt.

 Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt - Ảnh 1.

Đôi mắt của bé Thắng bị giảm thị lực

Chồng làm thợ xây, thu nhập thất thường; vợ làm công nhân nhà máy lương 3 cọc 3 đồng..., kinh tế gia đình chỉ đủ 4 miệng ăn và lo thuốc men cho con. Ban ngày, anh Đạt đi làm thợ xây thuê cho người ta, chị Tuyến đi làm công nhân nhà máy. Chiều về, anh lại làm thợ xây còn chị làm thợ phụ, xây chính căn nhà của mình. Đến ngày đổ mái căn nhà 15m2, bạn bè thương tình kéo nhau tới phụ giúp không công.

Năm 2006, sinh con trai đầu lòng Vũ Hữu Thắng, thấy con khỏe mạnh, nặng hơn 3kg, cả 2 anh chị đều mừng vui. Năm Thắng lên 3 tuổi, thấy con có những biểu hiện bất thường, nhìn vật gì cũng phải ghé sát mắt để quan sát, chị Tuyến sinh nghi và đưa con đi khám.

Nhận kết quả và nghe bác sĩ trực tiếp giải thích, hai vợ chồng chị Tuyến như chết lặng vì mắt phải của con bị đục, riêng mắt trái bị lệch thủy tinh thể, được chỉ định mổ thay thủy tinh thể cả hai mắt. Ái ngại hơn, bác sĩ còn khuyên bảo anh chị không nên sinh thêm con.

Năm Thắng lên 9 tuổi, thấy con kêu đau nhức mắt, lúc nào cũng phải nghếch mắt lên mới nhìn được, chị Tuyến lại đưa con tái khám. Lần này, bác sĩ kiểm tra và thông báo, mắt trái của Thắng bị bong võng mạc, gây mù vĩnh viễn. Còn mắt phải bị treo thủy tinh thể, lệch vào trong buồng dịch kính. Một tháng sau, Thắng buộc phải cắt dịch kính, thay thủy tinh thể lần thứ 2.

Cũng khoảng thời gian này, Thắng tỏ ra nghe kém, cháu phải vừa nghe vừa nhìn vào khẩu hình của người đối diện để đoán xem họ nói gì. Vợ chồng anh Đạt vội đưa con đi bệnh viện và rồi lại điếng người khi hay tin Thắng bị nghễnh ngãng, khả năng nghe chỉ còn được 20%. Bảo hiểm có nhưng không thể chi trả toàn bộ, anh chị lại vay mượn, dồn tiền để mua cho con một cặp máy trợ thính trị giá 32 triệu đồng. Thu nhập từ những đồng lương công nhân, làm thuê vốn đã thấp, lại thường xuyên phải nghỉ làm để đưa con đi khám, chữa mắt… khiến cho anh chị kiệt quệ.

Nhìn con, mường tượng về tương lai phía trước, hai vợ chồng chị Tuyến không biết bao đêm thức trắng, khóc cạn, nén lòng, quặn thắt thương con.

Có thể đây là trung thu cuối cùng con nhìn thấy ánh trăng

Vẫn nhớ lời bác sĩ khuyên không nên sinh thêm con, nhưng chị Tuyến thầm nuôi hy vọng sẽ đẻ được một đứa con khỏe mạnh, lành lặn. Tháng 7/2016, cháu Vũ Bảo Nam chào đời trong niềm hy vọng lớn lao của cả gia đình. Nhưng nỗi bất hạnh tiếp tục đeo bám khi bé Nam được 2 tuổi, đôi mắt có những biểu hiện lặp lại như của anh trai Vũ Hữu Thắng. Một lần nữa, anh chị lại tất tả đưa Nam đi khám và được chẩn đoán tình trạng bệnh của Nam giống như của anh trai. Theo đó, bác sĩ đã chỉ định mổ mắt cho bé Nam đúng như những gì mà bé Thắng đã trải qua.

 Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt - Ảnh 2.

Đôi mắt bé Nam cũng được chẩn đoán tình trạng bệnh giống mắt của anh trai

Khó khăn chồng chất khó khăn, bất hạnh đeo bám đôi vợ chồng nghèo có lúc tưởng không thể vượt qua. Gia cảnh nội ngoại đều làm nông nghiệp, kinh tế khó khăn, người thì bị bại não, người thần kinh do tai nạn nên gần như không ai trợ giúp được anh chị. Bản thân ông nội 2 bé cũng là người khuyết tật bẩm sinh, không nghe, không nói được.

Tháng 7/2019, theo lịch hẹn của bác sĩ, cả hai con của chị Tuyến, anh Đạt đã nhập viện trở lại để phẫu thuật mắt lần thứ 3. Cụ thể, bé Thắng phải phẫu thuật cứu con mắt còn lại dù thị lực hiện nay của cháu cũng chỉ đạt 1/10. Còn bé Nam, do cả 2 con mắt của cháu bị lệch thủy tinh thể bẩm sinh chui sâu vào trong vùng dịch kính nên bác sĩ phải phẫu thuật tách đồng tử bị dính bít, tạo hình đồng tử tròn bên mắt phải. Dù không dám nói ra, nhưng vợ chồng chị Tuyến đều canh cánh nỗi lo " Chỉ vài tuổi nữa, bé Nam cũng sẽ như anh Thắng, đôi tai lại có vấn đề …".

Những khoản nợ vay mượn chữa trị cho con mỗi lúc một lớn dần, bạn bè người thân ai cũng thương đôi vợ chồng và 2 đứa trẻ. Không muốn con bị lạc lõng giữa đời, chị Tuyến và anh Đạt đã cần mẫn gửi con theo học ngôi trường gần nhà. Vì thị lực và thính lực của Thắng đều kém nên đến trường, cháu phải đeo máy trợ thính. Vì lẽ đó, Thắng luôn mang tâm lý e ngại, xấu hổ với bạn bè, ít giao tiếp và thu mình hơn. 

Chị Tuyến tâm tư: "Cũng muốn sắm cho con máy trợ thính gắn sâu trong ốc tai cho thẩm mỹ nhưng nhiều tiền quá. Rồi chi phí phẫu thuật phục hồi chức năng nghe đạt 50% cho Thắng cũng tầm 300 triệu, quả là quá xa vời với chúng tôi".

 Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt - Ảnh 3.

Hai con của chị Tuyến, anh Đạt bên ngồi nhà cấp 4 cũ kỹ, dột nát

Chị Tuyến nghẹn giọng, chia sẻ: "Tuy bác sĩ không nói thẳng, nhưng chúng tôi hiểu, thị lực 1/10 của Thắng sẽ chẳng còn giữ được bao lâu nữa. Bác sĩ cũng tư vấn gửi Thắng vào trường khuyết tật, học chữ nổi để bảo vệ mắt phải, kéo dài thời gian nhìn của cháu. Nhưng từ nhà tới trường cách mấy chục cây số, gửi con đi học hàng ngày đối với công nhân như tôi là điều vô cùng khó khăn. Thực sự rối bời không biết phải giải quyết ra sao".

"Rất có thể, đây là Trung thu cuối cùng con được ngắm trăng tròn. Là mẹ, tôi chỉ tha thiết mong mỏi có tiền để khám chữa, kéo dài tuổi thọ mắt, phẫu thuật phục hồi thính lực cho con", chị Tuyến rơm rớm nước mắt nói.

Mọi sự giúp đỡ vợ chồng anh Đạt, chị Tuyến - xin gửi về Mã số 495:

1. Chị Phạm Thị Tuyến (con nhà ông Tĩnh Chuộm) ở xóm Đông, thôn 2, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 495

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 495

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số MS 495

Đinh Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hóa: Hơn 30 triệu đến với 2 chị em bị thương nặng do tai nạn giao thông

Thanh Hóa: Hơn 30 triệu đến với 2 chị em bị thương nặng do tai nạn giao thông

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GiadinhNet – Bố bỏ đi, mẹ mất vì ung thư, 2 chị em Hà sống nương tựa vào bà đã già yếu cùng dì và họ hàng, vụ tai nạn giao thông trên đường đi làm về khiến cả 2 chị em bị thương nặng trong tình trạng nguy kịch. Sau khi hoàn cảnh khó khăn của chị em Hà được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, bạn đọc.

MS 713: Xót xa mẹ đơn thân chăm con gái mắc bệnh ung thư, ông bà ngoại tính bán căn nhà duy nhất để có tiền chữa trị cho cháu

MS 713: Xót xa mẹ đơn thân chăm con gái mắc bệnh ung thư, ông bà ngoại tính bán căn nhà duy nhất để có tiền chữa trị cho cháu

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GiadinhNet – Làm mẹ đơn thân, chị Hà một mình gồng gánh chăm sóc cho cô con gái trong chật vật. Giờ con mắc bệnh ung thư, người mẹ ấy rơi vào bế tắc khi chi phí điều trị của con nhiều thêm mỗi ngày.

MS 712: Mồ côi mẹ, bố mất tích, 4 đứa trẻ bơ vơ không biết nương tựa vào đâu

MS 712: Mồ côi mẹ, bố mất tích, 4 đứa trẻ bơ vơ không biết nương tựa vào đâu

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GiadinhNet - Mẹ mất trong một lần ra sông bắt cua, bố đi làm ăn xa nhà và mất liên lạc mấy năm nay, 4 đứa trẻ tội nghiệp không biết sống nương nhờ vào ai, tương lai của các em đang rất mù mịt.

MS 711: Hai cha con cùng lúc nguy kịch vì bỏng nặng cần sự giúp đỡ

MS 711: Hai cha con cùng lúc nguy kịch vì bỏng nặng cần sự giúp đỡ

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Hai cha con anh Tuế hiện giờ vẫn trong tình trạng nguy kịch vì bị tai nạn bỏng do nổ bình ga. Bố con anh đang rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm.

Xót xa mẹ đơn thân mắc ung thư nuôi hai con thơ, nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở

Xót xa mẹ đơn thân mắc ung thư nuôi hai con thơ, nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối đang dần tàn phá cơ thể chị. Một mình nuôi hai con nhỏ, người mẹ đơn thân ấy giờ lo sợ một ngày không còn lo được cho con. Các con của chị cũng sẽ có nguy cơ mất nốt căn nhà đang ở.

Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư

Xót xa bé trai 2 tuổi đôi mắt mất dần ánh sáng vì ung thư

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Sớm phải chịu đau đớn bệnh tật từ khi 2 tháng tuổi, bé Trần Tấn Phát hiện giờ đang bị căn bệnh ung thư hành hạ. Đôi mắt của bé dần mất đi ánh sáng, bố mẹ lại càng đau đớn hơn khi rơi vào cảnh cùng cực vì chi phí điều trị tốn kém.

Bé gái dân tộc mắc thực bào máu nhận hơn trăm triệu đồng hỗ trợ

Bé gái dân tộc mắc thực bào máu nhận hơn trăm triệu đồng hỗ trợ

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Bé Bàn Thị Liễu bị mắc thực bào máu đã nhận được nhiều quan tâm của bạn đọc sau khi hoàn cảnh được chia sẻ. Theo chia sẻ của gia đình, bé đã nhận được tổng số tiền hơn 100 triệu đồng từ Báo Sức khỏe và Đời sống cũng như bạn đọc trực tiếp.

Sức khỏe của bé Kiều ung thư máu ngày càng yếu

Sức khỏe của bé Kiều ung thư máu ngày càng yếu

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Hiện tại sức khỏe của bé Kiều ngày càng yếu. Căn bệnh ung thư máu hành hạ khiến cơ thể con ngày một gày yếu, xanh xao.

Tâm sự đẫm nước mắt của người cha 9 năm nay giành giật sự sống cùng con

Tâm sự đẫm nước mắt của người cha 9 năm nay giành giật sự sống cùng con

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – 9 năm, hai bố con lấy viện làm nhà để giành giật sự sống. Đến giờ vì không còn tiền nữa, người cha đành đưa con về nhà phó mặc cho số phận. 9 tuổi, cơ thể suy nhược nặng vì bệnh tật hành hạ, cô con gái chỉ nặng 15 kg.

Người phụ nữ có chồng con lần lượt đổ bệnh nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người

Người phụ nữ có chồng con lần lượt đổ bệnh nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet – Sau khi hoàn cảnh của gia đình bà Xoa có chồng, con cùng bị bệnh và người con trai út bị tai nạn ngã gẫy chân đăng tải đã được nhiều bạn đọc quan tâm. Hiện tại sức khỏe của Thắng – con trai bà Xoa đã ổn định và đang tập đi lại.

Top