Ngày 23 Tháng 1, 2015 | 07:00 PM

Xem miễn phí vở cải lương kinh phí gần 3 tỷ về Mai Hắc Đế

Xem miễn phí vở cải lương kinh phí gần 3 tỷ về Mai Hắc Đế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau “Chuyện tình Khau Vai”, NSƯT Triệu Trung Kiên và Nhà hát Cải lương Việt Nam lại tiếp tục dàn dựng vở cải lương “Mai Hắc Đế” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ với kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng.

“Mai Hắc Đế” cũng là một đề tài mà tác giả đã ấp ủ từ lâu, nhất là sau khi cuộc “Hội thảo khoa học kỉ niệm 1300 năm khởi nghĩa Hoan Châu” do Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An được tổ chức thành công tại Nam Đàn, Nghệ An năm 2013, thì ý định hoàn thành một tác phẩm văn học kịch phản ánh hình tượng người anh hùng áo vải Mai Thúc Loan lại hối thúc trong ông hơn bao giờ hết.

Với những nghiên cứu mới nhất của các nhà sử học thì cuộc khởi nghĩa Hoan Châu và tầm vóc của nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan – Mai Hắc Đế là không hề nhỏ. Một cuộc khởi nghĩa quy tụ hơn 40 vạn nghĩa binh, bao gồm hào kiệt từ 32 Châu trên toàn xứ An Nam và viện binh của các nước lân bang là: Lâm Ấp, Chân Lạp, Kim Lân, đập tan ách đô hộ của một đế quốc phong kiến hùng mạnh bậc nhất lúc bấy giờ là đế quốc Đại Đường, thì đó là một chiến công vô cùng hiển hách.

Những nghiên cứu mới đã đưa ra những chứng lý quý giá làm phát lộ thêm những trang sử huy hoàng trong diễn trình lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Những trang sử hào hùng ấy cần được giới thiệu rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân Việt Nam để chúng ta thêm tự hào về truyền thống bốn nghìn năm chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Tuy có khá nhiều kinh nghiệm và từng dàn dựng thành công nhiều vở diễn đề tài lịch sử, nhưng “Mai Hắc Đế”, đối với đạo diễn Triệu Trung Kiên vẫn là một thử thách lớn. Để tránh đi vào lối mòn, người đạo diễn luôn phải trăn trở để tìm ra sắc thái và dung mạo riêng cho vở diễn. Và “Mai Hắc Đế” đã được xây dựng theo quan điểm: hư cấu nghệ thuật không thoát ly sự thật lịch sử, dung dị, sâu sắc, lay động lòng người, hiệu quả thị giác và thẩm mỹ cao. Vở diễn quy tụ lực lượng cán bộ, nghệ sỹ, nhạc công, vũ công, võ sinh, kỹ sư, công nhân kỹ thuật… lên tới 140 người. Được đầu tư kỹ lưỡng về cảnh trí, phục trang, đạo cụ, âm nhạc, ngôn ngữ múa và các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, màn hình hiện đại, tiếp tục phát huy thế mạnh của nghệ thuật Cải lương.

Vở diễn đã được đầu tư kinh phí dàn dựng và thực hiện các đợt công diễn đầu tiên (tại Hà Nội và Nghệ An) gần 3 tỷ đồng. Trong đó khoảng 600 triệu là đầu tư từ ngân sách nhà nước theo kế hoạch hàng năm. Phần còn lại là do các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các cá nhân với tình yêu dành cho nền nghệ thuật dân tộc, với trách nhiệm công dân mong muốn góp phần làm sáng rõ những trang sử hào hùng bị che phủ bởi lớp bụi thời gian, mà đã tài trợ cho vở diễn.

Vở diễn có sự cộng tác của các nghệ sỹ sáng tạo có uy tín như: tác giả chuyển thể Hoàng Song Việt, NSƯT Trọng Đài, họa sỹ Doãn Bằng, biên đạo múa Tuyết Minh… Và sự góp mặt của các nghệ sỹ tài năng của Nhà hát Cải lương Việt Nam: NSƯT Vương Hà; NS Quang Khải – HCV Liên hoan sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012; NS Minh Lý – HCV Tài năng sân khấu trẻ 2014; Giải Ba Chuông Vàng Vọng cổ năm 2012 Văn Đáng; Nghệ sỹ Dạ Ngọc Hương, Hoàng Tùng, Xuân Thông, Viết Sơn…

Vở cải lương “Mai Hắc Đế” sẽ công diễn 03 đêm, mở màn vào lúc 20h00 các ngày 27, 28, 29 tháng 1 năm 2015. Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ – Số 8 Huỳnh Thúc Kháng , Ba Đình, Hà Nội.

Các buổi diễn hoàn toàn miễn phí. Sẽ có một lượng vé mời dành cho khán giả yêu mến nghệ thuật Cải lương. Quý khán giả có thể đến nhận vé theo địa chỉ: Nhà hát Cải lương Việt Nam – Số 164, Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 0913.593.809 hoặc 0912. 359.487.

Sau đó, “Mai Hắc Đế” sẽ có chuyến lưu diễn tại Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 1302 năm Khởi nghĩa Hoan Châu vào các ngày 3 và 4/3/2015.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC