Ngày 5 Tháng 11, 2019 | 08:38 PM

Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ

Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chương trình nhằm tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và các tiềm năng du lịch, hàng đặc sản nông nghiệp và sản phẩm làng nghề Phú Thọ.


Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ "Cội nguồn và Khát vọng" diễn ra tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thuỷ, Phú Thọ), từ ngày 15 đến 17/11.

Một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ là khai thác và sử dụng tối đa lực lượng không chuyên tại địa phương, để giới thiệu và tôn vinh bản sắc của quê hương một cách sống động nhất.

Hoạt động đáng chú ý nữa là Trình diễn văn hóa dân gian đường phố "Cội nguồn và khát vọng". Lần đầu tiên, những tín ngưỡng thờ Mẫu "chạm" tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố.

Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ - Ảnh 1.

BTC chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ thông tin với báo chí chiều 5/11 tại Phú Thọ

Năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ gắn liền với sự tri ân công đức người Mẹ của muôn dân. Đó là Mẹ Âu Cơ, người đã đưa đàn con đi khai thiên phá thạch, mở mang sơn trang, bờ cõi. Nhằm tái hiện lại nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, hơn 600 người dân địa phương và diễn viên sẽ rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên; Mẫu Thượng Ngàn; Mẫu Thoải (Mẫu Đệ Tam); Mẫu Địa (Mẫu Đệ Tứ).

TS Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế khẳng định: Ban tổ chức mong muốn các hoạt động văn hóa du lịch này sẽ kích thích lòng tự hào, truyền thống văn hóa dân tộc từ mỗi một người dân, làng xóm và cộng đồng để cùng chung tay bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống theo hướng thích ứng phù hợp với đời sống xã hội hiện đại, giải quyết mối quan hệ giữa di sản văn hóa và sản phẩm du lịch, giữa bảo tồn và phát triển, truyền thống và hiện đại một cách hài hòa; biến nơi đây trở thành một không gian văn hóa du lịch mang tính đặc trưng của miền đất Tổ Phú Thọ.

Cùng với Chương trình trình diễn văn hóa dân gian đường phố; Chương trình "Cội nguồn và Khát vọng" còn phối hợp nhiều hoạt động khác như: Trưng bày tín ngưỡng thờ Mẫu. Thông qua trưng bày, khách du lịch sẽ hiểu và thấm về ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ. Ra đời và tồn tại trên vùng đất Tổ, tín ngưỡng này gắn liền và phản ánh sinh động huyền thoại Lạc Long Quân - Âu Cơ và bọc trăm trứng, là một sáng tạo văn hóa độc đáo nhằm ghi nhớ, khẳng định và tôn vinh lịch sử nòi giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam, mang đậm tính nhân văn sâu sắc.

"Xuyên suốt 3 ngày hoạt động là Hội làng Việt cổ. Đây là sự kiện văn hóa dân gian tổng thể, bao gồm nhiều sinh hoạt khác nhau của đời sống xã hội: sinh hoạt tín ngưỡng, nghi lễ, phong tục, giao tiếp và gắn kết xã hội, các sinh hoạt diễn xướng dân gian (hát, múa, trò chơi, sân khấu…), các cuộc thi tài, vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua bán… vừa đa dạng vừa tạo được không khí.

Thông qua các sản vật trưng bày, Hội làng giới thiệu những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, nông sản thực phẩm, sản xuất theo hướng an toàn, có thế mạnh của tỉnh Phú Thọ, tạo cơ hội kết nối, liên kết hợp tác đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy hợp tác và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh.

Tại Hội làng, hầu hết các nhóm mặt hàng đặc sản của tỉnh Phú Thọ sẽ được giới thiệu đầy đủ gồm: chè xanh, chè đen, nấm, thịt chua, thịt muối, bánh cổ truyền, gà chín cựa, cá sông, cam, bưởi, cây cảnh, mây tre đan…

Liên hoan Hát văn "Âm sắc nguồn cội" cũng là một điểm nhấn mới mẻ của Chương trình. Liên hoan trình bày các tiết mục có giá trị từ di sản Hát văn, Hát xoan, Xẩm, Ca trù từ Phú Thọ và các tỉnh bạn lân cận sẽ giúp du khách có cái nhìn tổng thể về các loại hình di sản này.

Ông Nguyễn Mạnh Thản- Giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua, đơn vị chủ trì thực hiện bày tỏ mong muốn, qua chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ sẽ chuyển biến nhận thức cho người dân: nông nghiệp cũng biến thành du lịch. Qua đó thay đổi văn hóa nhận thức để thay đổi cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

T.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC