Ngày 18 Tháng 5, 2017 | 08:00 AM

Phim Hàn đã "lừa dối" khán giả Việt Nam trắng trợn thế này đây!

  MỚI NHẤT

Phim Hàn đang ngày một thực tế nhưng có lẽ còn lâu nó mới mô tả đúng những gì đang diễn ra ở Hàn.

Xem phim Hàn, nhiều khán giả vốn đã chấp nhận một sự thật là những gì diễn ra trên phim không nhất thiết phải phản ánh đúng câu chuyện ngoài đời thực. Vậy cụ thể, phim truyền hình Hàn Quốc khác biệt như thế nào so với cuộc sống đang diễn ra hàng ngày ở Hàn? Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát xung quanh vấn đề này.

Trong Báo cáo tính đa dạng của truyền thông năm 2016, 43 bộ phim truyền hình lên sóng từ tháng Một đến tháng Chín năm ngoái của 3 đài công cộng KBS, MBC, SBS và 2 đài cáp tvN và OCN đã được đưa vào nghiên cứu. Không quá bất ngờ khi kết quả điều tra cho thấy, các nhân vật chính trong drama Hàn Quốc thường ít tuổi, làm những công việc đặc thù và có mức thu nhập cao hơn mức trung bình, trong khi chỉ có một số ít bộ phim xoay quanh các nhân viên, công nhân bình thường và có độ tuổi trên 50.

Xét về nghề nghiệp, 42,2% các nhân vật chính trong phim Hàn thời gian gần đây đều là những chuyên gia hay giáo sư ở một lĩnh vực nào đó, trong khi thực tế, những công việc này chỉ chiếm 10,7% lực lượng lao động Hàn Quốc. Những công việc lao động tay chân chỉ xuất hiện ở 0,8% các nhân vật chính trên màn ảnh Hàn năm ngoái, còn ở ngoài đời, con số này phải là 12,9%.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với độ tuổi của các nhân vật chính, thậm chí mức độ chênh lệch giữa thực tế và phim ảnh ở yếu tố này còn lớn hơn so với nghề nghiệp. Trong số 43 bộ phim được khảo sát, 55,5% số các nhân vật chính là ở độ tuổi 30 hoặc 40; 38,3% là ở độ tuổi teen hoặc 20. Như vậy, lượng nhân vật chính trẻ trung trong phim Hàn chiếm đến 93,8%.

Theo thống kê dân số Hàn Quốc năm 2015, số người ở độ tuổi 30 và 40 chiếm 31,9% dân số, trong khi số người ở độ tuổi teen và 20 là 24.1%. Số người Hàn Quốc ở độ tuổi 50 và 60 cũng chiếm tới 25,9%, tuy nhiên trên màn ảnh nhỏ, con số này chỉ là 2,8%.

Đối với phần lớn các fan hâm mộ phim Hàn ở Việt Nam, những kết quả được đề cập trong bài báo cáo có lẽ đều không gây nhiều bất ngờ. Ai cũng biết không phải đàn ông hay phụ nữ Hàn Quốc nào ở độ tuổi 20 – 30 cũng làm bác sĩ, luật sư hay tài phiệt, thậm chí là còn ở đẳng cấp "thiên tài" như những gì phim ảnh miêu tả. Tuy nhiên, "phim không thực tế mới gọi là phim". Khi hình tượng nhân vật trẻ - đẹp - giỏi - giàu vẫn còn sức hút, có lẽ các nhà làm phim Hàn Quốc vẫn sẽ khai thác những nhân vật này dài dài để tạo nên những bộ phim hấp dẫn khán giả trong thời gian tới.

Theo Tri thức trẻ

Thúy Vân gửi lời cảm ơn đến khán giả Việt Nam và ekip

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC