Ngày 22 Tháng 1, 2020 | 12:15 PM

NSND Tự Long: Chị Thanh Lam nổi tiếng hát nhắm mắt!

  MỚI NHẤT

"Bây giờ thì tôi thấy chị Thanh Lam trưởng thành, chín chắn hơn rất nhiều vì chị nhìn thẳng vào rất nhiều người" – NSND Tự Long nói.

Vừa qua, tập cuối cùng của chương trình Ký ức vui vẻ đã lên sóng với nhiều tiết mục hấp dẫn và xúc động. Chương trình tuần này dành một phần thời gian để tưởng nhớ cố nghệ sĩ Thanh Tùng, người có ảnh hưởng lớn tới nền nhạc nhẹ Việt Nam trong thập niên 90.

Thanh Lam: "Tôi gặp thầy Thanh Tùng lần cuối cùng trong bệnh viện, khoảng một tuần sau thì thầy mất"

Để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Thanh Tùng, chương trình đã mời diva Thanh Lam – một học trò được ông vô cùng yêu quý đến để trình diễn ca khúc Giọt nắng bên thềm.

NSND Tự Long: Chị Thanh Lam nổi tiếng hát nhắm mắt! - Ảnh 1.
Cố nhạc sĩ Thanh Tùng

Sau khi Thanh Lam trình diễn xong, MC Lại Văn Sâm bước tới khen cô hết lời: "Em vẫn đẹp như ngày nào, vẫn trẻ như ngày nào và giọng hát vẫn khỏe như ngày nào, chẳng có gì thay đổi cả. Thời gian không có gì tác động đến em cả".

Anh chia sẻ thêm về kỷ niệm giữa mình với nhạc sĩ Thanh Tùng: "Nhạc sĩ Thanh Tùng là người rất tài hoa, uyên bác. Rất nhiều sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng vào những năm 80, 90 khiến chúng tôi mê mẩn. Tôi may mắn được tổ chức một đêm nhạc cho Thanh Tùng và không thể thiếu Thanh Lam được.

Anh Thanh Tùng nói với tôi, trong những người hát nhạc của anh, Thanh Lam là người hát anh thấy hài lòng. Thanh Tùng là người dung dị nhưng trong âm nhạc lại cực kỳ khó tính.

Tôi nhớ, có lần chúng tôi tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 1 năm ra đời VTV3, nhạc sĩ Thanh Tùng có đến hát tặng chúng tôi một ca khúc do anh mới sáng tác, là Trái tim không ngủ yên, khiến chúng tôi rất vinh dự.

NSND Tự Long: Chị Thanh Lam nổi tiếng hát nhắm mắt! - Ảnh 2.

Tôi được gặp nhạc sĩ Thanh Tùng lần cuối trước khi ông mất một năm, trong lúc đến nhà ông. Tôi thì không biết uống rượu nhưng ông vẫn bắt tôi cầm một li rượu, cụng li rồi ông sẽ uống li của tôi. Chúng tôi bàn với nhau nhiều dự định lắm nhưng sau đó ông yếu dần nên không kịp làm gì cả.

Đúng là trong mỗi ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng đều có bóng hình một người phụ nữ và họ thường rất đẹp".

Diva Thanh Lam cũng xúc động nói: "Tôi có rất nhiều kỷ niệm với nhạc sĩ Thanh Tùng, người tôi gọi là thầy. Khi tôi và Quốc Trung còn yêu nhau thì thầy sáng tác được một bài mới. Thầy bảo chúng tôi ngồi và đánh piano cho chúng tôi nghe, đó chính là bài Giọt nắng bên thềm này.

Năm 21 tuổi, tôi thi cuộc thi ca nhạc nhẹ đầu tiên của Việt Nam thì thầy là ban giám khảo. Sau mỗi vòng thi, thầy đều góp ý, chỉ bảo cho tôi. Thầy đặt rất nhiều kỳ vọng vào tôi.

NSND Tự Long: Chị Thanh Lam nổi tiếng hát nhắm mắt! - Ảnh 3.

Đến giai đoạn cuối đời, thầy thường sống một cuộc sống ẩn dật. Thầy không nói chuyện được nhiều nữa, giao tiếp hoàn toàn bằng ký hiệu. Tôi được nhìn thầy từ thời còn trai trẻ nên đến lúc đó thương lắm.

Tôi gặp thầy lần cuối cùng trong bệnh viện, khoảng một tuần sau thì thầy mất. Tôi nhớ lúc đó là mùa đông, thầy nằm trên giường, với ánh mắt tràn ngập yêu thương dành cho cuộc sống, đặc biệt là phụ nữ. Ánh mắt đó, tôi không bao giờ quên".

NSND Tự Long: "Bố tôi xem Thanh Lam hát xong bảo con bé này có nhìn thấy ai đâu"

NSƯT Hà Xuyên thì cho biết: "Nhạc sĩ Thanh Tùng là người rất giàu tình cảm, chơi với bạn bè bình dị. Anh không có kiểu tao giàu, tao nổi tiếng nên phải thế này thế kia, chơi với anh rất thích".

Riêng  NSND Tự Long lại bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình với Thanh Lam: "Hồi trẻ, tôi chỉ được xem nhạc sĩ Thanh Tùng trên những phương tiện thông tin đại chúng thôi. Chúng tôi thuộc sân khấu khác nên chỉ được nghe qua tivi chứ không được gặp chị Thanh Lam nhiều.

NSND Tự Long: Chị Thanh Lam nổi tiếng hát nhắm mắt! - Ảnh 4.

Ngày đó, chị Lam nổi tiếng lắm. Bố tôi xem Thanh Lam hát xong bảo con bé này có nhìn thấy ai đâu. Tức là chị nổi tiếng hát nhắm mắt.

Vào nghề rồi tôi mới biết rằng lúc chị Thanh Lam hát chị phê đến mức độ không cần ai bên cạnh hết. Bây giờ thì tôi thấy chị Thanh Lam trưởng thành, chín chắn hơn rất nhiều vì chị nhìn thẳng vào rất nhiều người".

Ca sĩ Thanh Duy thì nói: "Cháu nghe nhạc của bác Thanh Tùng rất nhiều nhưng ấn tượng nhất là bài Một mình, là ca khúc bác ấy viết tặng cho người vợ đã mất.

NSND Tự Long: Chị Thanh Lam nổi tiếng hát nhắm mắt! - Ảnh 5.

Ca khúc này nói nên nỗi niềm của rất nhiều người khi có người thân ra đi, lúc nào cũng giữ lại trong lòng một niềm nhớ thương. Cháu rất muốn chị Lam hát lại ca khúc đó cho mọi người cùng nghe".

Thanh Duy vừa nói xong thì Thanh Lam liền cất giọng nội lực hát Một mình và mọi người cũng hát theo cô.

Theo Tùng Ninh (Thế Giới Trẻ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC