Ngày 6 Tháng 2, 2016 | 11:00 AM

Những câu ca dao, tục ngữ hay về khỉ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khỉ ho cò gáy: Ám chỉ nơi hoang dã, xa xôi hẻo lánh, ít người lui tới, thường dùng để chỉ những vùng khô cằn sỏi đá, không có đủ điều kiện để con người sinh sống.

Má ơi, đừng gả con xa/ Chim kêu, vượn hú biết nhà má đâu?!

Xưa, “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, nhiều khi vì tham của, tham giàu mà gả con vào nơi xa xôi cách trở, con lên kiệu hoa đi rồi thì xem như biền biệt khó về. Câu này phê phán hiện tượng ép gả, ép cưới của các bậc cha mẹ, làm cho con cái không được tự do định đoạt hôn nhân đại sự của mình.

Mồ hôi gió đượm/Thiếp thương chồng thiếp phải chạy theo

Con ơi, mẹ dắt lên đèo/Chim kêu bên nọ, vượn trèo bên kia!

Mượn cảnh chim kêu, vượn trèo để tả cảnh băng đèo, vượt núi gian nan trắc trở của người vợ chạy theo bóng dáng của chồng mình, mà lột tả tình yêu thương mặn nồng của người phụ nữ đối với người bạn đời đang phải đi xa, lìa xa tổ ấm.

Nhăn nhó như khỉ ăn gừng hay Mặt nhăn như khỉ ăn ớt: Khỉ mà ăn nhằm phải thứ cay như ớt, như gừng thì mặt nhăn nhó rất khổ sở. Câu này mượn hình ảnh khổ sở của khỉ để ám chỉ người đang đau buồn, khổ tâm, cau có, khó chịu đối với mọi người xung quanh.

Nuôi khỉ dòm nhà: Khỉ ưa phá phách, ăn vụng, ăn trộm, vậy nên nuôi khỉ dòm chừng nhà chẳng khác nào nuôi kẻ xấu, kẻ gian, lợi không thấy mà chỉ thấy hại. Ngụ ý khuyên ta thận trọng trong việc dùng người, tương tự như câu “nuôi ong tay áo”.

Rung cây nhát khỉ: Khỉ rất sợ người, gặp là chúng tót lên cây cao ngay, cho nên người ta thường rung cây để hù dọa khỉ, nhưng càng rung thì khỉ càng bám chặt vào ngọn cây không sao rơi rớt xuống được. Ngụ ý nói về sự hăm dọa, hù nhát một ai đó nhưng không có tác dụng, không hiệu quả, sự việc chẳng đi đến đâu.   

 N.N/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC