Ngày 23 Tháng 6, 2016 | 12:02 AM

Nhiều điểm du lịch mới, hấp dẫn ở Quảng Bình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để thu hút du khách trong nước và quốc tế đến Quảng Bình, một “Chương trình kích cầu du lịch” được đưa ra với điểm nhấn là giảm sâu phí vé tham quan du lịch, các dịch vụ du lịch. Đặc biệt, các điểm du lịch hấp dẫn đưa vào khai thác mới hứa hẹn thu hút nhiều du khách tham quan.

Ngày 22/6, UBND tỉnh Quảng Bình công bố việc phát hiện hệ thống hang động mới với những diện mạo đa dạng nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc địa phận huyện Bố Trạch và huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

Ông Howard Limbert, Chuyên gia thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã cung cấp nhiều thông tin về kết quả thám hiểm hang động rất có giá trị. Theo đó, từ ngày 05/3 - 10/4, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh gồm 13 thành viên do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn cùng với các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên Hà Nội, cán bộ của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tiến hành thám hiểm khám phá nhiều hang động tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nhiều hố sụt lớn trong hang Hòa Hương. Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp
Nhiều hố sụt lớn trong hang Hòa Hương. Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp

Đoàn đã phát hiện, thám hiểm và khảo sát 57 hang động tại 14 khu vực ở những vị trí hiểm trở, nguy hiểm với tổng chiều dài lên đến 20.127m. Phần lớn các hang ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh, chưa có dấu chân người và có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài của hang như hang Hòa Hương, hang Tiên 2, hang Bom, hang Dinh 1, hang Rục Ma Rinh 2, hang Cây Sanh…

Điều đáng lưu ý là trong các hang động mà đoàn khảo sát, đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt. Đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan (thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…) với nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu…

Hang Tiên 2 dài 2.519m. Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp
Hang Tiên 2 dài 2.519m. Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp

Cùng ngày, Sở VHTTDL Quảng Bình tổ chức giới thiệu, quảng bá và xúc tiến du lịch tại Đà Nẵng nhằm cung cấp thông tin chi tiết các sản phẩm du lịch, dịch vụ tại Quảng Bình.

Ông Hồ An Phong, giám đốc Sở VHTTDL Quảng Bình, cho biết Quảng Bình là tỉnh có nhiều lợi thế để khai thác và phát triển các loại hình du lịch thăm quan, nghỉ dưỡng như động Phong Nha, động Thiên Đường, biển Nhật Lệ, Bảo Ninh…

Đồng thời là nơi sở hữu tuyến du lịch đẳng cấp quốc tế “khám phá Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” và các loại du lịch mạo hiểm; thám hiểm hang động, leo núi, đi bộ trong rừng, kayak vượt thác…trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và khu vực động Tú Làn gần đây được du khách trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Đặc biệt, Quảng Bình còn nổi tiếng với khu du lịch Vũng Chùa – Đảo Yến – nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hang Tám Thanh niên xung phong…

Hội nghị giới thiệu, quảng bá và xúc tiến du lịch Quảng Bình tại Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng
Hội nghị giới thiệu, quảng bá và xúc tiến du lịch Quảng Bình tại Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

“Quảng Bình là một tỉnh mới nổi về du lịch, lượng du khách đến với tỉnh tăng đột biến. Theo thống kê, năm 2015 Quảng Bình đón gần 3 triệu lượt khách, trong đó có gần 100 ngàn lượt khách quốc tế. Du lịch Quảng Bình đang khẳng định được thương hiệu điểm đến hấp dẫn, an toàn và chất luộng, là địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong nước và quốc tế. Năm 2016 du lịch Quảng Bình hứa hẹn sẽ đón trên 3,3 triệu lượt khách, trong đó có trên 100 ngàn lượt khách quốc tế”, ông Phong cho biết.

Để thu hút du khách trong nước và quốc tế đến Quảng Bình, một “Chương trình kích cầu du lịch” được đưa ra với điểm nhấn là giảm sâu phí vé tham quan du lịch, các dịch vụ du lịch, như: giảm 30% phí vé tham quan tại động Phong Nha, động Tiên Sơn và động Thiên Đường cho du khách có lưu trú tại Quảng Bình; Các cơ sở lưu trú trên địa bàn Quảng Bình đồng loạt đăng ký giảm giá từ 20-40% so với giá niêm yết, nhiều nhà hàng chuyên phục vụ khách du lịch đăng ký giảm giá từ 10-20% so với giá niêm yết…

Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Bình Hồ An Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng
Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Bình Hồ An Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Đặc biệt, các điểm du lịch hấp dẫn đưa vào khai thác mới hứa hẹn thu hút nhiều du khách tham quan như: tuyến du lịch “khám phá hang Va – hang Nước Nứt, những trải nghiệm khác biệt”, điểm du lịch Chùa Hoằng Phúc – ngôi chùa cổ được trùng tu với quy mô lớn ở miền Trung và được mệnh danh là “vô song phúc địa”, tuyến du lịch khám phá động Thiên Đường 7.000m, tuyến du lịch Thung lũng Sinh Tồn – xuyên hang Tối 6.000m.

Ông Hồ An Phong cho biết thêm, trong tháng 7/2016, Quảng Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động phục vụ khách du lịch như: Festival Bia Quốc tế Quảng Bình; giải đua bơi Quốc tế với sự tham gia của Lào và Thái Lan; Chương trình diễu hành thuyền buồm trên sông Nhật Lệ và biển Nhật Lệ…

Du khách tham quan tuyến sông Chày - hang Tối. Ảnh: Đức Hoàng
Du khách tham quan tuyến sông Chày - hang Tối. Ảnh: Đức Hoàng

“Quảng Bình xác định Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh Nam Trung bộ là thị trường khách du lịch nội địa quan trọng của tỉnh, đồng thời là đầu mối đặc biệt quan trọng trong việc trung chuyển khách đến với Quảng Bình, với hệ thống giao thông thuận lợi và cung đường hợp lý du khách từ Đà Nẵng, Quảng Nam có thể đến với Quảng Bình chỉ trong một buổi..”, ông Phong nhấn mạnh.

Đức Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC