Ngày 16 Tháng 3, 2021 | 09:31 AM

Nhạc sĩ Trần Tiến: Hát về mẹ là hạnh phúc

Nhạc sĩ Trần Tiến: Hát về mẹ là hạnh phúc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thế giới này có nhiều ngày lễ kỷ niệm, ngày nào cũng đáng yêu nhưng xúc động và trân trọng nhất là ngày tình yêu và ngày tình mẹ", nhạc sĩ Trần Tiến nói trong buổi họp báo chương trình Ngày của mẹ diễn ra vào 9/5 tới đây.

Mother’s Day - Ngày của Mẹ là một ngày lễ kỷ niệm, tôn vinh người mẹ, tình mẹ, là dịp để những người con bày tỏ tình cảm của mình với đấng sinh thành, được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng. Theo quy ước, Mother’s Day - Ngày của Mẹ là ngày Chủ nhật thứ hai trong tháng 5 và năm 2021 chính là ngày 9/5.

Chuỗi sự kiện Tôn vinh Ngày của Mẹ bao gồm các sự kiện tọa đàm, talkshow… được thực hiện dự kiến trong tháng 3, tháng 4, trước khi diễn ra sự kiện điểm nhấn là Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ - diễn ra lúc 20h ngày 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Thế giới hát về Mẹ là chương trình Đại nhạc hội được đầu tư dàn dựng chất lượng, là món quà âm nhạc vô cùng ý nghĩa để chúc mừng, tri ân tất cả các bà mẹ Việt Nam và thế giới nhân Ngày của Mẹ - Mother’s Day (9/5).

Nhạc sĩ Trần Tiến: Hát về mẹ là hạnh phúc - Ảnh 1.

Ca sĩ người Mỹ Kyo York tham gia chương trình

Theo chia sẻ của Ban tổ chức, Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ được thực hiện dưới hình thức một chuyến bay, xuất phát từ Việt Nam, đưa đoàn nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đi du lịch qua 13 quốc gia để tìm hiểu, học hỏi, khám phá văn hóa và đặc biệt là thưởng thức những ca khúc hay nhất về mẹ trên khắp các châu lục. Sau đó, đoàn trở lại Việt Nam biểu diễn trong chương trình Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ - chào mừng ngày Mother’s Day.

Tham gia chương trình Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về Mẹ, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc nhất về mẹ của những quốc gia: Việt Nam, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Mỹ, Canada, Cuba và Mozambique.

Tình mẹ là sợi dây xuyên suốt chương trình nghệ thuật, được thể hiện qua sự kết hợp giữa âm nhạc, ca từ, vũ đạo, ánh sáng… Dù đi tới đâu, dù hình thức biểu hiện có khác nhau nhưng điểm chung đó là một hành trình cảm xúc đặc biệt về mẹ và tình mẹ. Đó là những câu chuyện về người mẹ kể từ khi mang thai, khi con cất tiếng khóc chào đời, lớn khôn, trưởng thành… xa rời vòng tay mẹ. Dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành, mẹ vẫn luôn dõi theo, che chở, là điểm tựa tinh thần vững chắc để con vượt qua mọi khó khăn thử thách trên bước đường đời.

Nhạc sĩ Trần Tiến: Hát về mẹ là hạnh phúc - Ảnh 2.

Đạo diễn Lê Quý Dương

Tổng đạo diễn chương trình Đại nhạc hội Thế giới hát về Mẹ là Lê Quý Dương - "phù thủy sân khấu", người đứng sau thành công của những lễ hội, liên hoan, Festival quy mô lớn nổi tiếng trong nước và quốc tế. Anh cũng là tác giả kịch bản của chương trình.

Tuy nhiên, ý tưởng thực hiện dưới hình thức một chuyến bay, xuất phát từ Việt Nam, đưa đoàn nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đi du lịch qua 13 quốc gia để tìm hiểu văn hoá là một thách thức lớn với đạo diễn Lê Quý Dương. Do tình hình COVID-19 nên việc tổ chức khó khăn hơn. Vì thế, ngoài việc tìm kiếm các ca sĩ nước ngoài đang ở Việt Nam thì các ca sĩ của chúng ta sẽ hát ca khúc về mẹ của các nền văn hóa khác. Đây là việc rất khó. Các ca sĩ vừa phải thể hiện văn hóa của quốc gia bạn vừa phải học tiếng của họ. Tiếng Anh thì quen thuộc hơn nhưng tiếng của các bạn như Mông Cổ, Tây Ban Nha, Bungaria thì là thách thức rất lớn. Đạo diễn chương trình cũng phải đi qua 5 châu lục, bay qua 13-14 nền văn hóa khác nhau…

Sân khấu cũng là thách thức. Ca sĩ đều hát live, có dàn nhạc giao hưởng trên sân khấu, có cả dàn vocal, dàn kèn. Cuối cùng tôi tin tất cả chúng ta không ai nói là không yêu mẹ cả. Nhưng tình cảm đó chúng ta nói ra rất chung chung. Trong từng nền văn hóa nói ra như thế nào, mỗi con người cụ thể dành tình cảm của mình cho mẹ ra sao là chìa khóa dàn dựng. Chúng tôi có để tìm đến cảm xúc sâu lắng nhất, như khi anh Trần Tiến nói "mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình". Đấy là câu vô cùng hay, anh phải trải được nhiều để đến được tầng cảm xúc rất sâu như vậy. Cùng với Mẹ tôi của anh Trần Tiến là những ca khúc khác. Chương trình không hướng tới phô diễn ánh sáng, âm thanh mà đi vào cái chính là cảm xúc sâu lắng nhất của nhân loại.

Nhạc sĩ Trần Tiến: Hát về mẹ là hạnh phúc - Ảnh 3.
Chia sẻ về chương trình, nhạc sĩ Trần Tiến nói: "Tôi thích ý tưởng chương trình lắm, cả thế giới hát về mẹ. Từ bé tôi đã mê những bài hát về mẹ ở các nước mà khi đó Việt Nam chưa có bài nào. Tôi nhớ có bài Mama của Italia, Nga, mê vô cùng. Tôi đã mơ một ngày sẽ sáng tác các bài hát như thế. Hôm nay chúng ta hát về mẹ, điều đó thật hạnh phúc. Thế giới này có nhiều ngày lễ kỷ niệm, ngày nào cũng đáng yêu nhưng xúc động và trân trọng nhất là ngày tình yêu và ngày tình mẹ".

Giám đốc âm nhạc chương trình Thế giới hát về Mẹ là nhạc sĩ Đỗ Bảo. Tham gia biểu diễn là các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam và quốc tế như: nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Đăng Dương, Phương Anh Sao Mai, Sao Mai 2017 Đỗ Tố Hoa, Sao Mai 2015 Hồng Ngọc, Á quân The Voice 2019 Lâm Bảo Ngọc, Cát Tiên - The Voice 2019, Sao Mai 2017 Thu Thủy, cùng các ca sĩ quốc tế Kyo York (Mỹ), Park Sung Min (Hàn Quốc), Kateryna (Nga), Nhóm Living (Cuba), Guillaume (Pháp)...

T.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC