Ngày 4 Tháng 5, 2018 | 11:18 AM

Long Nhật đạt Huy chương bạc từ vở diễn "Dưới ánh đèn" tại Liên hoan sân khấu toàn quốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thử nghiệm mới với một vai diễn diễn chính kịch trong vở diễn "Dưới ánh đèn" đã mang về Huy chương bạc cho nam ca sĩ Long Nhật tại Liên hoan sân khấu toàn quốc 2018.

Sau hơn hai tuần tranh tài với rất nhiều thể loại, đề tài, từ lịch sử đến hiện đại, từ thời chiến đến thời bình, từ nông thôn đến thành thị… Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2018 đã khép lại trong niềm hân hoan xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của các nghệ sĩ và người làm nghề.

Đêm trao giải ngày 25/4/2018 tại TP HCM đã vinh danh nhiều tác phẩm, nghệ sĩ đoạt giải, trong đó có tập thể các nghệ sĩ Dưới ánh đèn. Trong đó, vở diễn đã giành được bảy giải thưởng, gồm HCV cho vở diễn, hai HCV cho nghệ sĩ Vượng Râu và NSUT Quang Tèo, HCB cho diễn viên Long Nhật, giải cho họa sĩ và nhạc sĩ.. Đây là tác phẩm của Câu lạc bộ Sân khấu Thể nghiệm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam do đạo diễn NSND Trần Nhượng thành lập.


Cảnh trong vở diễn Dưới ánh đèn- CLB sân khấu Thử nghiệm- Hội NSSK Việt Nam

Cảnh trong vở diễn "Dưới ánh đèn"- CLB sân khấu Thử nghiệm- Hội NSSK Việt Nam

Việc mời các nghệ sĩ của nhiều lĩnh vực nghệ thuật cùng tham gia vở diễn khiến cho "Dưới ánh đèn" thoát khỏi những lối mòn của kịch truyền thống, giúp khán giả có cơ hội được thưởng thức nhiều loại hình sân khấu phong phú, hấp dẫn trên cùng một sân khấu.

Vở kịch đề cập đến nhân vật người cha là kép Bền (Quang Tèo), một diễn viên tuồng gặp tai nạn nghề nghiệp lại gặp sự ghen ghét đố kỵ của đồng nghiệp luôn mang nỗi hận nghề cả đời, ông đã cấm con trai theo nghiệp của mình. Đam mê con đường nghệ thuật, ca sĩ Bảo Long (con trai kép Bền, do ca sĩ Long Nhật thủ vai) dứt áo rời xa gia đình, quyết tâm dấn thân vào con đường làm nghề ca sĩ.

Để rồi Bảo Long lại cũng đi vào sự lo lắng của chính cha mình đó là rơi vào cạm bẫy của bầu Nghệ (đạo diễn Nguyễn Công Vượng) và sự hãm hại của đồng nghiệp Lộc (Mạnh Kiên) dẫn đến đối diện với pháp luật, đối diện với sự từ mặt của gia đình và con đường sự nghiệp nghệ thuật gãy đổ…


Con trai kép Bền do ca sĩ Long Nhật thủ vai.

Con trai kép Bền do ca sĩ Long Nhật thủ vai.

Cái hay của đạo diễn - NSND Trần Nhượng là ông đã làm cho sân khấu trở nên rất thật, rất gần gũi bằng cách mời chính “ông bầu” Nguyễn Công Vượng, nghệ sĩ Quang tèo và ca sĩ Long Nhật thủ vai. Thế nên, các nghệ sĩ như được “đo ni đóng giày”, diễn mà như không diễn.

NSND Trần Nhượng còn tiết lộ lý do mời các nghệ sĩ này là bởi, họ ở ngoài đời sở hữu một lượng fan khá lớn, trong khi đây lại là sân khấu thể nghiệm nên rất cần “lôi kéo” fan của họ đến với vở diễn. “Long Nhật, Quang Tèo, Vượng râu thì khỏi nói rồi, fan rất nhiều".


Nghệ sĩ Tiến Quang giành HCV cho vai diễn Kép Bền trong vở kịch Dưới ánh đèn

Nghệ sĩ Tiến Quang giành HCV cho vai diễn Kép Bền trong vở kịch "Dưới ánh đèn"

Phần lớn các nghệ sĩ đều tham gia tự nguyện với cái tâm của người nghệ sĩ mà không đòi hỏi thù lao, cát sê…

Ở đây, họ được nhìn thấy hình ảnh của chính mình và đồng nghiệp ở trên sân khấu, day dứt với bao khát vọng vì nghề. Đó là lý do mà ê kíp sáng tạo vở Dưới ánh đèn tự tin đi thi, để khoe với đồng nghiệp những gương mặt mới, để được diễn về một đề tài mà họ tin chắc sẽ nhận được sự đồng cảm của tất cả các đồng nghiệp.

Chia sẻ với báo chí, NSND Trần Nhượng cho biết, trong thời gian tới CLB Sân khấu Thử nghiệm sẽ đưa vở Dưới ánh đèn đến với đông đảo khán giả cả nước. Bắt đầu là Nam Định (20/5), Hà Nội (28/5); Huế (8/6); Đà Nẵng (10/6)...

Lily

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC