Ngày 25 Tháng 3, 2016 | 11:04 AM

Hồ Ngọc Hà không có tên trong giải âm nhạc Cống hiến 2016

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện BTC giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, nhà báo Hữu Thịnh cho biết, hình ảnh Hồ Ngọc Hà thời gian qua bị phản ứng tiêu cực từ công chúng nên cô không có mặt trong giải thưởng này.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác. Không mang tính hàn lâm, cũng không phải do khán giả hâm mộ đánh giá, giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan Báo, Đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.


Trúc Nhân là gương mặt trẻ được chú ý tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay.

Trúc Nhân là gương mặt trẻ được chú ý tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm nay.

Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, suốt một năm theo dõi và sau khi tham khảo ý kiến của những phóng viên sẽ tham gia bầu chọn Giải năm nay, BTC đã đưa ra danh sách đề cử cho các hạng mục.

Những đề cử của giải Âm nhạc Cống hiến ghi nhận nỗ lực và thành quả tìm tòi sáng tạo của nghệ sĩ trong suốt một năm qua.

Đề cử Music Video của năm: Đây là hạng mục mới của giải năm nay, việc mở thêm hạng mục Music Video (MV) thể hiện sự quan tâm đến thực tiễn đời sống âm nhạc của giải thưởng khi MV trở thành một hình thức phổ biến của ca sĩ và sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng. Cả 4 đề cử trong hạng mục này nhìn chung đều có hình ảnh đẹp và ít nhiều có sự khác biệt về ngôn ngữ hình ảnh, câu chuyện thể hiện so với những MV được phát hành trong năm 2015. Cụ thể có các Mv sau: MV Buông đôi tay nhau ra (sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư), MV Mona Lisa (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Văn Mai Hương; ĐD: Tien M. Nguyen), MV Ngày mai (version Vũ điệu cồng chiêng - sáng tác: Lưu Thiên Hương; thể hiện: Tóc Tiên; ĐD: Đinh Hà Uyên Thư), MV Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân; ĐD: Nhu Đặng)


Nhạc sĩ Giáng Son ngồi vị trí ban giám khảo.

Nhạc sĩ Giáng Son ngồi vị trí ban giám khảo.

Đề cử Bài hát của năm: Những đề cử đều thuộc các tác giả trẻ và là những bài hát đã tạo được ấn tượng lớn khi vừa mới trình làng. Âm thầm bên em (sáng tác và thể hiện: Sơn Tùng M-TP), My Everything (sáng tác và thể hiện: Tiên Tiên), Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân),Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Ái Phương).

Đề cử Nghệ sĩ mới của năm: Ở hạng mục này có 2 ca sĩ tỏa sáng từ chương trình ca nhạc trên truyền hình, đó là: Trọng Hiếu - giành ngôi vị quán quân Vietnam Idol 2015 - và Isaac - giải Bạc The Remix 2015. Cả hai có chất giọng tương đối tốt, tư duy âm nhạc văn minh, cùng tạo nên một sự khác biệt về mặt hình ảnh sân khấu so với nhiều ca sĩ còn lại. Trọng Hiếu và Isaac đang rất được đông đảo khán giả yêu thích. Touliver cũng “cất cánh” từ The Remix 2015, nhưng anh là một DJ và tạo uy tín cho mình với vai trò nhà sản xuất. Phối khí ca khúc cho nhiều ca sĩ, trong đó ca khúc nổi bật được nhiều người biết đến là Ngày mai (version Vũ điệu cồng chiêng) do ca sĩ Tóc Tiên thể hiện. Gương mặt cuối cùng trong đề cử của hạng mục Nghệ sĩ mới của năm là Tiên Tiên - một singer-songwriter với nhiều ca khúc mang đậm dấu ấn cá nhân tạo thành cơn sốt đối với giới trẻ như: My Everything, Say You Do, Vì tôi còn sống…

Đề cử Album của năm: Đề cử hạng mục album năm nay cũng khá đa dạng: Album Bài ca không quên (Đức Tuấn), khai thác chất trữ tình của những ca khúc cách mạng và là một album nhạc cách mạng hiếm hoi trên thị trường được trình bày bởi một giọng ca khá “chất”. Phá là album của Phạm Anh Khoa hát theo phong cách rock những bản nhạc nổi tiếng của các sao nhạc pop với mục đích đưa rock đến với đông đảo người nghe. Bóng tối Jazz là album tác phẩm - tác giả của nhạc sĩ Giáng Son do Trần Thu Hà và Tùng Dương thể hiện, album góp phần làm phong phú số lượng ca khúc jazz Việt và thử nghiệm cách hòa âm ca khúc nhạc jazz với sự pha trộn các thể nhạc như soul, funky, pop… Streets Rhythm của Hà Anh Tuấn là sự tiếp tục khám phá RnB, thành thị đương đại (Urban contemporary) với nội dung tiếp tục xoáy vào các vấn đề xã hội, những câu chuyện nội tâm, thời sự, album có chất lượng âm thanh theo “chuẩn analog quốc tế”.

Đề cử Chuỗi chương trình của năm: Bài hát Việt tiếp tục là chuỗi chương trình làm bệ phóng cho các nhạc sĩ trẻ sáng tác ca khúc, là chương trình bảo chứng cho chất lượng nhiều nhạc sĩ trẻ trong thị trường âm nhạc. Giai điệu tự hào, “thổi bùng lên ngọn lửa tình cảm, đầy giá trị nhân văn đối với kho tàng âm nhạc Việt Nam, trong đó có âm nhạc cách mạng Việt Nam”. The Remix - Hòa âm ánh sáng, khuếch trương mạnh mẽ dòng nhạc EDM, làm nổi bật 3 nghệ sĩ trẻ Tóc Tiên, Isaac, Touliver trên thị trường âm nhạc. Monsoon Music Festival 2015, đưa ra mô hình tổ chức liên hoan âm nhạc và là liên hoan âm nhạc có chất lượng nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở nhiều dòng nhạc khác nhau của thế giới và Việt Nam.

Đề cử Chương trình của năm. Live concert Hồng Nhung: Phố à phố ơi… Bống à Bống ơi, Cửa sổ âm nhạc - Bài hát ru mùa Đông (Dương Thụ), Master of Symphony, Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương) là những chương trình tôn vinh yếu tố âm nhạc đích thực với chất lượng âm nhạc cao. Ngoài ra Phố à phố ơi… Master of Symphony còn thể hiện nội lực và sự ảnh hưởng vẫn còn mạnh mẽ của các diva; Bài hát ru mùa Đông là chương trình semi classic thành công hiếm hoi hiện nay; Thập kỷ hoan ca có nhiều sáng tạo về sân khấu và âm nhạc. Chương trình Chuyến bay đầu tiên cho thấy sự mạnh dạn trong việc đầu tư nghiêm túc của một ca sĩ trẻ trong một thị trường live show vốn ngày càng èo uột và không được các nghệ sĩ trẻ chịu khó đầu tư.

Đề cử Nhạc sĩ của năm: Mew Amazing (Đức Hùng), được xem là một trong những gương mặt trẻ nhiều kỳ vọng tiếp nối xuất sắc thế hệ đàn anh. Thật bất ngờ của anh là ca khúc tạo dấu ấn mạnh mẽ đối với thị trường âm nhạc trong năm qua. Giáng Son và Võ Thiện Thanh được xem là nhạc sĩ có album tác phẩm - tác giả trong năm 2015. Giáng Son để lại ấn tượng với những ca khúc nhạc jazz mang nhiều dấu ấn cá nhân qua giọng ca của Tùng Dương và Trần Thu Hà. Còn Võ Thiện Thanh thì tràn đầy năng lượng trong việc phát triển tiếp nối mạch âm nhạc của Café sáng trước đây với Hà Anh Tuấn. Nhạc sĩ Quốc Trung nổi bật trong vai trò giám đốc, đạo diễn của nhiều dự án âm nhạc, trong đó Monsoon Music Festival 2015 được đánh giá cao.

Đề cử Ca sĩ của năm: Ở hạng mục này năm nay có sự góp mặt của 2 diva và 1 “divo”. Trần Thu Hà phát hành nhiều single, MV, tham gia biểu diễn nhiều chương trình lớn. Trong đó nhiều sản phẩm âm nhạc được đánh giá cao như album Bóng tối jazz phát hành cùng Tùng Dương, đêm nhạc Trần gia nhã nhạc, “4 diva + 1”… Hồng Nhung để lại ấn tượng lớn nhất với công chúng âm nhạc là Live concert Hồng Nhung: Phố à phố ơi… Bống à Bống ơi. Tùng Dương ngoài album Bóng tối jazz cùng Trần Thu Hà, live show Thập kỷ hoan ca được xem là đêm diễn đỉnh cao, hội tụ những gì tinh túy nhất của Tùng Dương vào thời điểm đó. Trong đề cử Ca sĩ của năm lần này, Sơn Tùng M-TP có vẻ “lạc lõng” giữa các tên tuổi gạo cội. Anh được xem là đại diện ưu tú của ca sĩ trẻ trong thị trường âm nhạc hiện nay với rất nhiều bài hit làm sôi động thị trường.

Thanh Hà/Báo Gia đình & xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC