Ngày 26 Tháng 6, 2016 | 05:16 PM

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên tại Nghệ An

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Khi chiếc rèm sân khấu kéo lên, cả khán phòng nín lặng, trong nền nhạc trầm hùng, lời cố nhạc sĩ An Thuyên vang lên: “Ra đời trong trận càn của Pháp, mẹ bế qua sông bơi chạy giặc… Trận càn đấy thành trận chiến rất oanh liệt của quân đội và các anh đã ngã xuống… Đây là một định mệnh của cuộc đời để tôi trở thành người chiến sĩ, một vị tướng quân đội… bước tiếp con đường các anh đã chiến đấu”.

Đêm qua, thay vì vòng tay người mẹ, là vợ, là các con, các học trò… đã đưa nhạc sĩ An Thuyên về lại “neo đậu bến quê” bằng chính con đường mà ông đã đi. Đó là những bài hát mà đến tận cuối đời ông vẫn miệt mài tha thiết…

Đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên bắt đầu 20h ngày 25/6, nhưng trước đó rất đông khán giả, người yêu thương, mến mộ tài năng và nhân cách của ông đã tập trung về nhà văn hóa Quân khu 4 chờ đợi.


Các văn nghệ sỹ biểu diễn tại Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - Nhà văn hóa Quân khu IV

Các văn nghệ sỹ biểu diễn tại Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên - Nhà văn hóa Quân khu IV

Bởi đây là lần đầu tiên đêm nhạc của riêng An Thuyên được tổ chức tại Nghệ An. Lần đầu tiên những người con quê hương được gặp nhạc sĩ, dù ông không có mặt, nhưng tin rằng ông đã về trong hồn quê, trong vầng trăng, bến nước, gốc đa, bãi bồi, con còng gió…

Nắm tay vợ dắt qua đám đông rồi ngồi xuống tại hàng ghế sau cùng, ông Nguyễn Cừ (70 tuổi) nói: “Cả tôi và vợ đều yêu những bài hát của nhạc sĩ An Thuyên. Tình cảm của tôi đối với nhạc sĩ còn là tình đồng đội, vì tôi cũng từng là bộ đội trong quân ngũ. Tiếc là ông ra đi sớm quá, đột ngột quá. Giá như ông còn sống, ông còn đóng góp được cho nghệ thuật nước nhà nhiều hơn nữa. Nhưng người như ông sẽ sống mãi thôi, sống trong những bài hát…”

Đã một năm kể từ ngày Nhạc sĩ An Thuyên ra đi để lại bao niềm thương nhớ đối với gia đình và những khán giả hâm mộ. Đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ được mang tên “Neo đậu bến quê” được tổ chức để người thân, bạn bè và khán giả cùng tri ân, cùng nhắc lại những đoạn đường mà ông đã đi. Đêm nhạc được tổ chức tại Nghệ An – quê hương nặng tình nghĩa nhất trong suốt cuộc đời người cố nhạc sĩ: “Năm 1982, từ mảnh đất xứ Nghệ này chúng tôi lên đường lập nghiệp… cho đến lúc chồng tôi – nhạc sĩ An Thuyên trở thành vị tướng trong lĩnh vực âm nhạc đầu tiên trong thời bình. Hôm nay, ông trở về cùng những ca khúc đi liền theo năm tháng.

Những ngày cuối cùng, trên bàn làm việc của ông vẫn còn một bài hát viết dở “Bao giờ về lại ao quê…”. Và hôm nay, gia đình chúng tôi đưa ông trở về…” Bà Ngô Huyền Lâm, vợ của cố nhạc sĩ An Thuyên xúc động nói lời mở đầu cho đêm nhạc.

Khán giả của đêm nhạc hôm nay, có những NSND, NSUT, các ca sĩ, nhạc sĩ, có người già, người trẻ, có cả những đứa nhỏ lần đầu tiên được nghe nhắc đến tên nhạc sĩ An Thuyên. Nhưng dường như cảm nhận được một cách vô hình không khí lắng đọng, xúc động của đêm nhạc, mà khi mỗi ca khúc được nhắc đến, tất cả ai nấy đều hướng lên sân khấu.

Và lúc những ca từ quen thuộc vang lên thì mọi người thì thầm hát theo. Họ thuộc bài hát của ông, như thuộc lòng tuổi thơ mình, thuộc những thân thương quá khứ, thuộc những bình yên hồn hậu mà dường như càng lớn khôn lên, lại càng nhớ, càng thương càng trân quý.

“Cắt nửa vầng trăng, cắt nửa vầng trăng tôi làm con đò nhỏ, chặt đôi câu thơ, bẻ đôi câu thơ, tôi làm mái chèo lướt sóng…” Toàn khán phòng như ngưng lại một lúc rồi thay vào đó là loạt tiếng vỗ tay…

Ca khúc kết thúc chương trình là bài “Neo đậu bến quê”, như chính tên gọi của đêm nhạc tưởng nhớ: “Xuống đò một mình tôi, với dòng sông tuổi thơ… Lang thang khắp bốn phương trời, nay về sông quê tắm mát, sông Lam biết khi mô cho cạn, đục trong nhục vinh hỡi người…”

Trên slide là hình ảnh của cố nhạc sĩ An Thuyên, vẫn là gương mặt phúc hậu, nụ cười hiền từ, lẫn trong khung cảnh của làng quê, bờ tre, bến nước… Một lần nữa, lời ghi âm giọng nói của An Thuyên vang lên: “Anh chàng nhà quê ra tỉnh, rồi lại từ tỉnh về làng quê. Đấy là con đường âm nhạc của tôi, ước mong của tôi là mang văn hóa xứ Nghệ để hòa lẫn văn hóa Việt Nam nói chung vàn hững kiến thức nhân loại để có một tiếng nói, có một ông An Thuyên trong nền âm nhạc và vẫn đậm đà chất Nghệ của mình”.

Đoàn nghệ thuật Quân khu 4, NSUT Tiến Dũng, các học sinh… thể hiện ca khúc như sự tri ân đến một người thầy, như thay mặt cho những người lính nghiêng mình trước vị tướng quân đội và như đón một người quê.


Bà Ngô Huyền Lâm - Vợ nhạc sỹ An Thuyên xúc động về đêm nhạc “tâm nguyện” của chồng. Ảnh: Hồ Hà

Bà Ngô Huyền Lâm - Vợ nhạc sỹ An Thuyên xúc động về đêm nhạc “tâm nguyện” của chồng. Ảnh: Hồ Hà

Một đêm bằng cả cuộc đời. Đêm nhạc ngày 25/6 mọi người hoàn thành tâm nguyện của nhạc sỹ An Thuyên “đưa tôi về với người tôi yêu”, về với quê hương, về nơi chứa chan tình cảm sâu đậm mà người dân xứ Nghệ đã dành cho ông. Câu hỏi đau đáu cuối đời “Bao giờ về được ao quê” nay đã thành sự thật rồi, người hãy bình yên neo tâm hồn ở lại.

Gia đình nhạc sĩ An Thuyên: người vợ Huyền Trâm, con gái Bông Mai, con trai An Hiếu… nghẹn ngào nói lời cảm ơn. Không, không phải chỉ riêng An Thuyên, mà cả gia đình đang về đoàn tụ, tại quê hương xứ Nghệ mà họ luôn luôn thuộc về, chưa bao giờ là người xa lạ.

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC