Ngày 15 Tháng 5, 2015 | 04:00 PM

Dân ca sống mãi với dân gian

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tối 14/5, tại thành phố Vinh (Nghệ An) đã diễn ra đêm chung kết toàn quốc Liên hoan Dân ca Việt Nam năm 2015. 16 tiết mục của các đoàn đã thể hiện xuất sắc, sinh động đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Tham dự chung kết có các ông Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Nông Quốc Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các tỉnh và các đoàn dân ca lọt vào vòng chung kết toàn quốc.

Liên hoan dân ca Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần, nhằm duy trì các loại hình dân ca truyền thống, đồng thời cũng là nơi để những nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các vùng miền giao lưu, tìm hiểu giá trị độc đáo trong văn hóa dân tộc.

Liên hoan năm nay có quy tụ hơn 200 nghệ sĩ gồm cả nghệ nhân và nghệ sĩ không chuyên. Sau vòng loại tại các khu vực: Đồng bằng trung du Bắc Bộ, Miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ, ban tổ chức đã chọn 16 tiết mục xuất sắc nhất vào chung kết.

Trước đó, 12 đoàn dân ca của các tỉnh đã làm lễ dâng hương và thăm quê Bác tại Kim Liên, Nam Đàn. Nhiều nghệ sĩ, đây là lần đầu tiên được đến mảnh đất xứ Nghệ, và đặc biệt được về thăm quê chương chủ tịch Hồ Chí Minh vào đúng dịp kỷ niệm 125 ngày sinh của Người.

Đêm chung kết, các đoàn đã thể hiện xuất sắc, sinh động và thu hút những làn điệu dân ca đặc trưng của mỗi vùng miền, đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Các tiết mục tham dự Liên hoan đều được đầu tư, xây dựng công phu, gìn giữ nguyên bản cổ của những tác phẩm nhạc dân gian để có thể bảo tồn và lưu truyền trong công chúng.

Liên hoan Dân ca Việt Nam là dịp để những nghệ sĩ, nghệ nhân của các địa phương trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực hát dân ca, dân nhạc, dân vũ, mang tính đặc trưng vùng miền; giới thiệu đến khán giả cả nước, cũng như phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Liên hoan còn mang ý nghĩa khơi dậy và truyền tình yêu nghệ thuật dân gian trong mọi tầng lớp nhân dân và trong đời sống xã hội, như một nghệ sĩ đã phát biểu: “dân ca sẽ còn sống mãi trong dân gian”!

Chung cuộc, đoàn dân ca các tỉnh Lâm Đồng, Bắc Ninh, Lai Châu, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Kon Tum, Nghệ An, Ninh Thuận, Đồng Tháp giành giải A. Các đoàn dân ca đạt giải B thuộc các tỉnh: Hải Dương, Huế, Phú Thọ, Tây Ninh, Long An, Bình Định.

Sau đây là chùm ảnh do PV ghi lại đêm chung kết:

 

 

 

 

 

 

Hồ Hà/ Báo Gia đình & Xã Hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC