Ngày 8 Tháng 8, 2015 | 05:37 PM

Đại thi hào Nguyễn Du - Di sản và giá trị xuyên thời đại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngoài việc khẳng định, tôn vinh tài năng và những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn học, văn hóa Việt Nam, Hội thảo còn là dịp mở rộng giao lưu, quảng bá các giá trị tinh hoa của văn học cổ điển Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Sáng nay (8/8), nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du: Di sản và các giá trị xuyên thời đại”.

Toan-canh-hoi-thao-quoc-te-ki-niem-250-nam-ngay-sinh-Nguyen-Du

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế kỉ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Tham dự hội thảo có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các cơ quan, ban ngành của Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực văn học – nghệ thuật và đông đảo các khách mời quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh: “Trong suốt hơn hai trăm năm qua, vượt qua không gian và thời gian, tên tuổi Nguyễn Du ngày càng tỏa sáng, lan xa từ Việt Nam đến nhiều quốc gia, châu lục trên khắp thế giới. Vào năm 1965, Hội đồng Hòa bình thế giới và Việt Nam đã long trọng tổ chức kỉ niệm Nguyễn Du nhân 200 năm ngày sinh của ông. Từ đó đến nay, vừa tròn nửa thế kỷ qua đi, kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du vẫn tiếp tục được dịch, nghiên cứu, giảng dạy, giới thiệu và quảng bá rộng rãi ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới”.

Dong-chi-Vo-Kim-Cu

Đồng chí Võ Kim Cự phát biểu tại Hội thảo

Bày tỏ lòng tự hào về Đại thi hào Nguyễn Du, đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Dưới ngòi bút tài hoa, Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế những tác phẩm như: “Thanh Hiên thi tập”, “Nam trung tạp ngâm”, “Bắc hành tạp lục”, “Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu” và đỉnh cao là kiệt tác “Truyện Kiều”. Với trái tim nhân hậu, Tố Như đã để nói về nỗi đau của những kiếp người, phê phán các thế lực phong kiến tàn bạo, ca ngợi tình yêu, thể hiện niềm khát khao vươn tới công lý và cái đẹp vĩnh hằng”.

Dai-bieu-tham-du-hoi-thao

Các đại biểu tham dự hội thảo là các cán bộ, nhà khoa học, chuyên gia đến từ nhiều cơ quan, ban ngành trên cả nước.

Hội thảo tập trung vào hai chủ đề lớn, thảo luận ở hai tiểu ban. Một là, Cuộc đời, di sản của Nguyễn Du – nhìn từ trong và ngoài quốc gia. Hai là, Truyện Kiều – những phương thức diễn dịch và chuyển hóa.

Tại tiểu ban 1, các nhà khoa học, các chuyên gia đã tập trung thảo luận về các vấn đề chính như hành trình sáng tạo của Nguyễn Du; Vấn đề nhận thức thực tại và nỗ lực giải ảo Trung Hoa; Sự phong phú trong tư tưởng của Nguyễn Du.

Các đại biểu tại tiểu ban 1 tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề "Cuộc đời, di sản của Nguyễn Du - nhìn từ trong và ngoài quốc gia

Vấn đề văn bản học Truyện Kiều; Vấn đề phổ cập, tiếp nhận và chuyển ngữ, chuyển thể Truyện Kiều; Giá trị kiệt tác Truyện Kiều và những diễn giải hiện đại; Mối quan hệ giữa Nguyễn Du và quê hương Hà Tĩnh là bốn vấn đề cơ bản được các đại biểu đưa ra thảo luận tại tiểu ban 2.

Tại tiểu ban này, GS. Triệu Ngọc Lan (Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc) đã trình bày bản tham luận với nhan đề: “Truyện Kiều – Tác phẩm kinh điển của sự hòa quyện văn hóa Việt – Trung”. Bà Lan cho biết: “Xuất phát từ sự tôn sùng và cảm phục đối với Đại thi hào Nguyễn Du, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu Truyện Kiều một cách khá sâu sắc. Hiện nay, thành quả dịch thuật và nghiên cứu của chúng tôi là sách “Kim Vân Kiều truyện – Dịch thuật và nghiên cứu” đã ra mắt bạn đọc.

Bà Triệu Ngọc Lan trình bày tham luận với nhan đề: "Truyện Kiều - Tác phẩm kinh điển của sự hòa quyện văn hóa Việt - Trung"

Nội dung tham luận của bà Lan bao gồm: Chiều sâu về vốn liếng văn học, văn hóa Trung Quốc của Nguyễn Du; Trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã phát huy đến đỉnh điểm công sức sáng tạo giữa sự “đúc rút” và “hấp thụ”; Sức sống mạnh mẽ của “Truyện Kiều” còn bắt nguồn từ nền thổ nhưỡng của văn hóa dân tộc.

Dai-bieu-chup-anh-luu-niem

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm và kết thúc phiên làm việc buổi sáng

Mai Thùy/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC