Ngày 8 Tháng 9, 2015 | 12:42 PM

Cha đẻ của "Hương Ga" ra mắt tiểu thuyết thứ 8

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuốn tiểu thuyết thứ 8 của nhà văn Nguyễn Đình Tú - tác giả tiểu thuyết "Phiên bản" được đạo diễn Cường Ngô chuyển thể thành phim "Hương Ga" - đã thu hút bạn đọc ngay từ cái tên khá ấn tượng: “Cô Mặc Sầu”.

Với cốt truyện dựa theo một vụ án ly kỳ, có dư mưu mô, máu chảy, lòng tham. Từng góc khuất của kỳ án Cô Mặc Sầu, những câu chuyện nhuốm màu huyền bí của bà lão Tất Nhưng trăm tuổi, những căn cước văn hóa của dân tộc Vị, cuộc trở về tìm lại nguồn cội của cô gái Việt kiều Min… là những chìa khóa để nhà văn Nguyễn Đình Tú đặt ra trước bạn đọc những câu hỏi, những cảnh tỉnh về văn hóa, truyền thống và tình người. 

Vẫn là thứ văn chương "không thể trộn lẫn" của Nguyễn Đình Tú, "Cô Mặc Sầu" vừa đoạt giải B trong cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an tổ chức. 

Nhà văn Nguyễn Đình Tú tiết lộ, anh viết tiểu thuyết này khá trầy trật với thời gian 10 tháng. Nếu như những cuốn sách trước đó, nhà văn 7x "đánh vật" chỉ khoảng 2 tháng thì "Cô Mặc Sầu" bị gián đoạn vì công việc. Về ý tưởng tác phẩm, "cha đẻ" của "Hương Ga" cho biết, trước đó, anh đã viết về tội phạm nông thôn, tội phạm thành phố nên "đứa con" thứ 8 này, Nguyễn Đình Tú tập trung khai thác mảng tội phạm vùng cao.

Nguyễn Đình Tú

Bìa tiểu thuyết "Cô Mặc Sầu"

Giới chuyên môn đánh giá, "Cô Mặc Sầu" là một cuốn tiểu thuyết có tính điện ảnh một cách tự nhiên và tin rằng những người viết kịch bản và đạo diễn điện ảnh sẽ rất dễ dàng chuyển thể Cô Mặc Sầu, nếu sau này cuốn tiểu thuyết được lựa chọn để đưa lên màn ảnh rộng. 

TS Văn học Hà Thanh Vân nhận định, "Cô Mặc Sầu" là tiểu thuyết của sự cô đơn từ nhân vật, địa lý, không gian cho đến thời gian. Vì cô đơn nên các nhân vật tìm đến với nhau, kết bạn với nhau. Hành trình đến với địa danh Cô Mặc Sầu cũng là hành trình để các nhân vật đi tìm lại chính bản thân họ. Trong cuộc hành trình ấy, có thể họ tìm lại được chính mình, như Khoa và Min, có thể họ đánh mất luôn cuộc đời của mình như Triều và Hoàng.

Nguyễn Đình Tú1

Nhà văn Nguyễn Đình Tú trả lời truyền thông

Là tác giả của hàng loạt tiểu thuyết gây chú ý như: Hồ sơ một tử tù, Bên dòng Sầu Diện, Nháp, Phiên bản, Kín, Hoang Tâm, Xác phàm... Tính đến thời điểm hiện tại, nhà văn Nguyễn Đình Tú đã có 3 tác phẩm được chuyển thể là phim "Hương Ga" (đạo diễn Cường Ngô), "Cánh rừng không yên ả" (đạo diễn Trần Trung Dũng) và thêm “Lời sám hối muộn màng” trong seri phim “Cảnh sát hình sự”.

Nguyễn Đình Tú học luật, từng làm "sĩ quan quân pháp" và nghề văn chuyên nghiệp đã giúp nhà văn quân đội này phát huy được khả năng, kinh nghiệm vốn có. Được khen về sức viết sung mãn, trả lời báo giới, nhà văn Nguyễn Đình Tú thừa nhận: "Bản thân tôi ít khi nghĩ mình đang viết cuốn tiểu thuyết thứ mấy mà hay nghĩ đến chuyện còn mấy cuốn tiểu thuyết nữa ở trong đầu mà chưa biết khi nào mới viết ra được!".

Ngày 12/9, tác giả "Cô Mặc Sầu" sẽ có cuộc giao lưu với độc giả trong khuôn khổ Hội chợ sách quốc tế - Hà Nội 2015 tại Công viên Thống nhất (Hà Nội).

Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC