Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xã Tân Triều, Thanh Trì, TP Hà Nội: Đất của dân bỗng dưng mang tên UBND xã

Thứ năm, 8:44 AM 26/10/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Trong quá trình lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán, Chủ tịch UBND xã Tân Triều đã làm sai lệch hồ sơ. Hậu quả, suất đất tái định cư của gia đình bà Hằng đã rơi vào người khác…


Ông Nguyễn Hữu Vỵ - Chủ tịch UBND xã Tân Triều trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội.     Ảnh: Đông An

Ông Nguyễn Hữu Vỵ - Chủ tịch UBND xã Tân Triều trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội. Ảnh: Đông An

Dân mất đất vì hồ sơ bị làm sai lệch

Theo đơn thư bà Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại Xóm Án, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều) gửi đến Báo Gia đình & Xã hội, từ năm 1989, mẹ bà Hằng là bà Cao Thị Nhàn và con gái là Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã khai hoang một diện tích đất hoang tại thôn Triều Khúc để làm nhà ở.

Quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, việc sử dụng khu đất nói trên của gia đình bà Hằng có đủ điều kiện được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng là lý do mà một số hộ dân liền kề và gia đình bà Hằng đã được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Năm 2000, bà Hằng được chị gái là Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia cho 100m2 đất trong diện tích đất mà mẹ cùng chị gái bà đã khai hoang và sử dụng. Gia đình bà Hằng cùng mẹ ở trên phần đất này ổn định từ đó cho đến nay. Tuy nhiên, đến ngày 2/4/2014, UBND huyện Thanh Trì có thông báo thu hồi đất số 91/TB-UBND để thực hiện dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông). Ngày 21/12/2015, UBND huyện Thanh Trì có Quyết định số 7963/QĐ-UBND về việc thu hồi 924,27m2 đất, trong đó có toàn bộ đất ở của gia đình bà Hằng. Theo bà Hằng, trong quá trình lập hồ sơ, ông Nguyễn Hữu Vỵ - Chủ tịch UBND xã Tân Triều đã làm sai lệch thông tin, hiện trạng các thửa đất bị thu hồi, khiến gia đình bà thiệt thòi.

Tìm hiểu của PV, tại bản đồ địa chính xã Tân Triều năm 1994, diện tích đất gia đình bà Hằng sử dụng thuộc tờ bản đồ số 10, thửa số 15, thuộc loại đất hoang chưa sử dụng (ký hiệu là Hg). Điều này cho thấy, trước đó và tại thời điểm năm 1994, UBND xã Tân Triều không phải là đơn vị trực tiếp sử dụng thửa đất này. Vì vậy, trong trường hợp bị thu hồi đất, gia đình bà Hằng đủ điều kiện được nhà nước bồi thường về đất ở như quy định tại Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Theo của bà Hằng, trong quá trình thực hiện dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán, ông Vỵ đã ký Giấy xác nhận về việc sử dụng đất, về các tài sản gắn liền với đất bị thu hồi và về hộ gia đình, cùng số nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống tại địa điểm thu hồi đất đối với thửa đất của gia đình bà. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì ông Vỵ đã ghi vào văn bản phần họ và tên người sử dụng đất là “UBND xã Tân Triều” chứ không phải gia đình bà Hằng!

Do cấp dưới tham mưu?

Bà Hằng cho biết: “Năm 1989, sau khi khai hoang đất, đến năm 2000, vợ chồng tôi cùng mẹ mới tách ra ở riêng, độc lập với các anh chị em trong gia đình. Không phải tới năm 2000 gia đình tôi mới sử dụng đất như ông Vỵ xác nhận. Do việc xác nhận sai quá trình sử dụng đất của gia đình tôi nên ngày 18/8/2016, theo yêu cầu của UBND huyện Thanh Trì, ông Vỵ phải lập báo cáo số 13/BC-UBND thừa nhận khu đất gia đình tôi sinh sống có quá trình sử dụng từ năm 1989”.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Hữu Vỵ đã ký xác nhận ngày 24/7/2015 thể hiện người sử dụng mảnh đất của gia đình bà Hằng là UBND xã Tân Triều. Căn cứ vào xác nhận này, ngày 24/12/2015, UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 8064/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho bà Hằng nên gia đình bà Hằng đã không được bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến việc tố cáo ông Vỵ làm sai lệch hồ sơ, theo nội dung đơn, chị gái bà Hằng là Nguyễn Thị Thu Hà vào năm 2001 có nhận chuyển nhượng khoảng 170m2 đất tại thôn Triều Khúc (mảnh đất liền kề với khu đất của gia đình bà Hằng) từ vợ chồng ông bà Triệu Đình Thắng và Nguyễn Thị Lý (phần đất này do gia đình ông Triệu Đình Thắng khai hoang từ năm 1989). Ngày 27/10/2015, ông Nguyễn Hữu Vỵ ký Giấy xác nhận về việc sử dụng đất, về các tài sản gắn liền với đất bị thu hồi và về hộ gia đình, cùng số nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống tại địa điểm thu hồi đất đối với thửa đất của gia đình bà Hà. Điều bất thường ở đây là nội dung Giấy xác nhận không công nhận gia đình bà Hà là người sử dụng đất.

Hơn nữa, Giấy xác nhận mà ông Vỵ ký đã xác định vị trí phần đất của gia đình bà Hà lại trùng với vị trí đất ở của gia đình bà Hằng. “Điều đó có nghĩa là một thửa đất có hai hồ sơ về hiện trạng và có thể được bồi thường, hỗ trợ tới hai lần nhưng chủ đích thực của mảnh đất lại không được nhận một đồng tiền đền bù nào. Đây là hành vi cố ý làm sai lệch thông tin về hiện trạng nhà đất bị thu hồi. Với vị trí công tác của mình, ông Vỵ là người trực tiếp tham gia, chỉ đạo việc điều tra, khảo sát, lập phương án bồi thường khi nhà nước thu hồi đất tại địa phương thì không thể có nhầm lẫn lớn như vậy…”, bà Hằng nhận định.

Trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội ngày 18/10/2017, khi chúng tôi đặt câu hỏi vì sao lại xác nhận hồ sơ đất sai sự thật và số tiền bồi thường giá trị quyền sử dụng đất của của gia đình bà Hằng đã đi về đâu, ông Nguyễn Hữu Vỵ thừa nhận rằng mình có sai trong việc ký xác nhận đó và nói nguyên nhân là do cấp dưới tham mưu. Khi chúng tôi đề nghị phía UBND xã cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan về nguồn tiền đã bồi thường, ông Vỵ đưa lý do bận họp và hẹn sẽ cử cán bộ chuyên môn làm việc với PV vào ngày 19/10/2017. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Vỵ và phía UBND xã Tân Triều đã không hề thông tin cho Báo Gia đình & Xã hội.

Đông An

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 24 phút trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 42 phút trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 1 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 5 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 6 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 được lựa chọn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 vào sáng nay.

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 7 giờ trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 7 giờ trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 9 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Top