Ngày 3 Tháng 11, 2020 | 10:51 AM

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vừa mới tái thiết lại cuộc sống sau cơn lũ dữ, chị Đào Thị Thiêm, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã dùng một phần gạo được cứu trợ của mình để cùng bà con trong làng nổi lửa, nấu bánh chưng cứu trợ đồng bào Nghệ An.

Bão số 9 đổ bộ khiến các tỉnh miền Trung rơi vào ngập lụt nặng nề. Trong những lúc bà con đang phải gồng mình chống lại sức càn phá của bão lũ tình người ấm áp lại càng duy trì mạnh mẽ hơn. Nghệ An là một trong những tỉnh hứng mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9. Hoàn lưu của cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hình thành ngập úng trên diện rộng và lũ lớn khu vực sông Cả. Tính đến thời điểm hiện nay, vẫn còn một số khu vực dân cư thiệt hại nặng nề, cô lập trong biển nước.

Nhiều người dân Hà Tĩnh đã không thể cầm lòng trước cảnh ngộ của "người hàng xóm" Nghệ Tĩnh, đỏ lửa nấu bánh chưng, góp hàng tiếp tế. Chúng tôi không khỏi xúc động khi biết rằng trong những gói mỳ tôm, cân gạo đó phần nhiều là họ vừa được tiếp tế.

Chị Đào Thị Thiêm, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chia sẻ: "Chúng tôi vừa mới trải qua những ngày cực khổ với bão lũ nên hiểu lắm hoàn cảnh của những người Nghệ An lúc này. Nhận được ít gạo, ít mỳ tôm và tiền mặt của các mạnh thường quân thôi thì giờ mình cùng chia sẻ. Hôm trước, nhiều đoàn Nghệ An lội nước vào ứng cứu chúng tôi lắm. Chúng tôi muốn đáp lại ân tình đó".

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 2.

Cách đây không lâu, khi Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, thiệt hại về người và của do bão lũ, ngập lụt, người dân Nghệ An đã thức trắng đêm nấu bánh chưng tiếp tế cho Hà Tĩnh. 1 giờ sáng ở khắp Nghệ An, từ Quỳnh Lưu đến Diễn Châu, Yên Thành, Thanh Chương…, đâu cũng thấy mọi người tất bật gói bánh chưng để kịp chi viện cho bà con Hà Tĩnh đang ngập lụt nặng.

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 3.

Đáp lại nghĩa cử cao đẹp đó, dù nhiều nơi tại Nghệ An hiện đang ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 9, người dân Hà Tĩnh cũng đã cùng nhau nấu bánh cứu trợ ra Nghệ An. Họ muốn cảm ơn những ân tình mà người dân Nghệ An đã sẻ chia với Hà Tĩnh thời gian qua.

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 4.

Bà con xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên từ trưa ngày hôm 31/10 đến nay đã liên tục cùng nhau quây quần cùng nhau gói những chiếc bánh đúc để sáng sớm nay xe chở đến Nghệ An trao tận tay cho người dân.

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 5.

Hơn một nghìn chiếc bánh đúc được gói tỉ mỉ, cẩn thận, nâng niu bởi tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc giữa hoạn nạn của đồng bào Việt Nam. Không chỉ có bánh đúc, bà con còn quyên góp thêm gạo, mì, nước và nhiều thứ khác.

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 6.

Nguyên liệu để gói bánh chưng chính là một phần nguồn gạo được nhà nước và các Mạnh Thường Quân hỗ trợ.

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 7.

Người dân Hà Tĩnh còn nhường lại những chiếc áo phao, vật dụng không thể thiếu ở những vùng bị ngập lụt. Hà Tĩnh tổ chức kêu gọi toàn dân ủng hộ quyên góp tiền cũng như lương thực, thực phẩm tiếp tế cho người dân xứ Nghệ.

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 8.

Cả xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh tụ họp để nấu bánh ủng hộ đồng bào Nghệ An.

Xúc động người dân Hà Tĩnh dùng gạo cứu trợ nổi lửa nấu bánh “đáp tình” người Nghệ An - Ảnh 9.

Chị Vũ Thị My, Cẩm Duệ Hà Tĩnh xúc động cho biết: "Chúng em lúc đi sơ tán nhận được bánh chưng của các đoàn Nghệ An cứu đói thấm thía lắm. Giờ họ khó mình phải giúp ngay, dù là gạo mới được cứu trợ đi nữa, đó là đạo lý của dân Nghệ Tĩnh chúng em".

Huy Hoàng - Thế Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC