Ngày 11 Tháng 6, 2020 | 07:00 AM

Xử lý như thế nào với người mẹ bỏ rơi con mới sinh dưới hố ga ở Hà Nội?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo luật sư, do cháu bé bị bỏ rơi ở hố ga đã may mắn qua cơn nguy kịch nên người mẹ có thể bị phạt tiền từ 10- 15 triệu đồng đối với hành vi “Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh”.

Liên quan đến sự việc bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga dưới nắng nóng 40 độ và bị ấu trùng xâm nhập, tối 10/6, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Luật Trẻ em 2016 nghiêm cấm bố mẹ bỏ rơi, bỏ mặc con của mình, kể cả khi vừa sinh ra.

Mọi hành vi xâm phạm quyền trẻ em đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả gây ra.

Xử lý như thế nào với người mẹ bỏ rơi con mới sinh dưới hố ga ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Sức khỏe của em bé bất hạnh đang tiến triển tốt.

Xét hành vi của người phụ nữ vứt bỏ rơi con vừa sinh ra tại hố ga bỏ hoang trên địa bàn xã Thanh Mỹ (TX Sơn Tây) không những là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn gây bất bình trong dư luận xã hội. Vì vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy không có hành vi tác động nào để giết chết con nhưng đã có ý thức bỏ mặc cho hậu quả nguy hại đến tính mạng con. Lỗi của người phụ nữ trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp. Do đó, hậu quả xảy ra đến đâu sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng đến đó.

Nếu cháu bé bị tử vong thì người phụ nữ sẽ phải chịu trách nhiệm về tội vứt con mới đẻ theo quy định tại Khoản 2 Điều 124 BLHS.

Xử lý như thế nào với người mẹ bỏ rơi con mới sinh dưới hố ga ở Hà Nội? - Ảnh 3.

Người mẹ bỏ rơi con đẻ dưới hố ga trên địa bàn xã Thanh Mỹ, TX Sơn Tây.

Tuy nhiên, cháu bé đã được một số người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu nên may mắn được cứu sống, sức khỏe đã tiến triển tốt. Do vậy, tội vứt con mới đẻ là tội phạm có cấu thành vật chất, nghĩa là hậu quả chết người là bắt buộc và điều luật cũng đã loại trừ trường hợp phạm tội chưa đạt. Quy định này nó cũng phù hợp với lý luận lỗi cố ý gián tiếp không có giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Như vậy, hành vi của người phụ nữ tuy là nguy hiểm cho xã hội nhưng chưa thỏa mãn dấu hiệu tội phạm được quy định trong BLHS về tội vứt con đẻ nên không cấu thành tội phạm.

Hành vi vi phạm pháp luật này của người phụ nữ xử lý bằng biện pháp hành chính theo theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10- 15 triệu đồng đối với hành vi "Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh".

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, Vào khoảng 15h ngày 08/6, người dân trên địa bàn thôn Thanh Tiến (xã Thanh Mỹ, TX Sơn Tây) đã phát hiện một bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga trong tình trạng không một mảnh vải che thân, dưới nắng nóng gay gắt 40 độ C.

Đại diện UBND xã Thanh Mỹ cho biết, vì không có mảnh vải che thân và còn nguyên dây rốn nên khắp người bé bị kiến, dòi bu đầy từ mặt, mũi đến cuống rốn. Ngay sau khi phát hiện, cháu bé được trạm y tế và lực lượng chức năng sơ cứu, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Sau đó, do còn cơ hội cứu chữa đôi mắt cháu bé nên các bác sĩ đã chuyển bé xuống Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã xác định người bỏ rơi cháu bé là P.T.T (SN 1989, trú tại Hà Nam). Người này chính là mẹ cháu bé đã nhẫn tâm bỏ rơi con dưới hố ga.

Tại cơ quan công an, T khai nhận, ngày 6/6, T đã đón xe bus lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23h đêm cùng ngày thì thấy mình vỡ nước ối và chuyển dạ. T. đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến và tự sinh cháu bé.

Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, T xoá dấu vết, rồi đi về hướng trung tâm thành phố Hà Nội.

Công an thị xã Sơn Tây đang lập hồ sơ xử lý hành vi của P.T.T theo đúng quy định của pháp luật và phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho cháu bé.

Về phía sức khỏe của bé, theo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh. Sau khi được xử lý các vết thương, bé A đã tỉnh, tự thở, truyền dịch, tiêm kháng sinh. Bé không suy hô hấp, thân nhiệt ổn định và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch để theo dõi. Đến nay, sức khỏe của cháu đang tiến triển tốt.

Ngay khi thông tin cháu bé được chia sẻ, nhiều nhà hảo tâm đã không quản nắng nóng đến viện ủng hộ giúp cháu bé.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC