Ngày 18 Tháng 9, 2019 | 02:49 PM

Xử kín tòa phúc thẩm vụ vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo lịch xét xử, phiên tòa sẽ kéo dài từ 18/9 đến 20/9, tuy nhiên đã không diễn ra do một số luật sư xin hoãn phiên tòa và nhiều người liên quan vắng mặt.

Phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn ào của vợ chồng cà phê Trung Nguyên được mở theo kháng nghị của cơ quan công tố và kháng cáo của cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973).

Như lịch xét xử, hôm nay TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa vụ án trên ra xét xử. Theo đó, để làm rõ một số tình tiết quan trọng của vụ án, TAND cấp cao đã triệu tập một số đơn vị liên quan như Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty CP Nguyên liệu thực phẩm Á Châu Sài Gòn, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên…

Tuy nhiên, phiên tòa đã không diễn ra theo lịch, nguyên nhân do một số luật sư xin hoãn phiên tòa và nhiều người liên quan vắng mặt. Theo thông báo của HĐXX, ngày xử sẽ được thông báo sau.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho phiên tòa này, bà Thảo mời thêm ba luật sư cùng một văn phòng để bảo vệ quyền lợi tại phiên tòa. Trong khi đó, phía ông Vũ sẽ chỉ có 1 nữ luật sư. Trước đó, phiên tòa dự kiến xử vào ngày 17/7, nhưng bị hoãn lại. Như vậy, đây là lần thứ 2 phiên tòa bị hoãn.

Xử kín tòa phúc thẩm vụ vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên ly hôn - Ảnh 1.

Vụ vợ chồng cà phê Trung Nguyên được xử kín

Ngoài ra như thông báo của HĐXX, thì tại phiên tòa phúc thẩm, phóng viên bào đài chỉ được tác nghiệp khi tuyên án. Bởi trước đó, bà Thảo có đơn yêu cầu xử kín vì nội dung vụ việc có liên quan đến bí mật gia đình, tập đoàn và con cái. Yêu cầu này của bà Thảo đã được HĐXX phúc thẩm đồng ý.

Được biết, ngay sau phiên tòa sơ thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã kháng cáo, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, mong muốn được đoàn tụ cùng chồng. Ngoài ra, bà không đồng ý với quan điểm của tòa về việc chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, chuyển toàn bộ cổ phần đồng nghĩa giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ. Trong khi đó, phía ông Vũ cũng kháng cáo yêu cầu tòa chia lại tài sản theo tỷ lệ 7:3 với lý do đã đóng góp nhiều hơn cho Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngoài ra, cơ quan VKSND TP.HCM cũng có bản kháng nghị toàn bộ bản án với 10 nội dung không đồng ý với cấp tòa cùng cấp.

Theo đó, cơ quan công tố cho rằng, phía tòa án đã có vi phạm tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. VKSND TP.HCM chỉ ra, năm 2015, bà Thảo lần đầu đệ đơn ly hôn. Tới tháng 7/2016, ông Vũ có yêu cầu phản tố đòi phân chia tài sản gửi ngân hàng đứng tên bà Thảo. Tuy nhiên từ khi thụ lý yêu cầu này, thẩm phán giải quyết không đúng thủ tục yêu cầu phản tố như thủ tục khởi kiện của nguyên đơn. Theo VKSND TP.HCM, điều này vi phạm điều 48, 202, 203, 208 và 210 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Xử kín tòa phúc thẩm vụ vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên ly hôn - Ảnh 2.

Bà Thảo yêu cầu xử kín vì liên quan đến bí mật gia đình

Ngoài ra, liên quan đến khoản tiền 1.765 tỷ đồng được cho là ở tại 3 ngân hàng do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cung cấp, tòa tuyên án chỉ còn số dư hơn 1.300 tỷ đồng. HĐXX chưa xác minh nguồn gốc và đường đi của dòng tiền, chưa đảm bảo việc phân chia tài sản chung cho đương sự, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Bên cạnh đó, VKSND TP.HCM cũng cho rằng cấp TAND TP.HCM tuyên chia tài sản tỷ lệ 6:4 là không phù hợp Khoản 2, Điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình. Cũng theo cơ quan công tố, việc tòa án cấp sơ thẩm buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo chuyển giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ đổi lấy tiền mặt là không công bằng.

Ngoài ra, VKSND TP.HCM cho rằng việc tài sản tại Tập đoàn Trung Nguyên định giá gần 5.738 tỷ đồng là chưa đúng, chênh lệch thấp hơn 82 tỷ đồng so với con số chính xác. Bên cạnh đó, cơ quan công tố cũng chỉ ra, việc cấp dưỡng nuôi con theo bản án sơ thẩm là chưa phù hợp, gây khó khăn thi hành án.

Như phản ánh, trước đó vào ngày 27/3, cấp tòa sơ thẩm đã tuyên án vụ ly hôn ồn ào dư luận này. Theo bản án sơ thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được quyền nuôi 4 người con. Trong khi đó, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng số tiền nuôi con là 10 tỷ đồng/ năm tính từ năm 2013 cho đến khi các con trưởng thành. Ngoài ra, theo bản án sơ thẩm, ông Vũ cũng có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con nếu đủ điều kiện.

Về tài sản chung của hai bên, theo bản án sơ thẩm, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được giao quản lý 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo giao quyền sử dụng đất và tài sản của 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng.

Đối khối tài sản trị giá 1.764 tỷ đồng được gửi tại các ngân hàng cũng như cổ phần các công ty tại Tập đoàn Trung Nguyên, tòa phán quyết chia tỷ lệ 6:4 (ông Vũ 6, bà Thảo 4). Ngoài ra, bà Thảo buộc phải chuyển giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên đều có kháng cáo.

Lê Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC