Ngày 25 Tháng 4, 2016 | 11:00 AM

Xóm tạm ở Thủ đô trước dịch bệnh truyền nhiễm (3): “Xóm nước đen” khốn khổ vì dự án ì ạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau “điệp khúc” dân kêu ô nhiễm, một số con kênh, mương trên địa bàn Hà Nội đã được các đơn vị thi công tiến hành bê tông hóa. Thế nhưng tiến độ ì ạch cộng với vật liệu xây dựng ngổn ngang khiến người dân càng lo lắng về những ổ muỗi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Ông Trần Tam Hảo (67 tuổi) đang chỉ xuống dòng nước ô nhiễm của con mương Y Khoa làm phát sinh nguy cơ dịch bệnh do muỗi. Ảnh: C.Tuân
Ông Trần Tam Hảo (67 tuổi) đang chỉ xuống dòng nước ô nhiễm của con mương Y Khoa làm phát sinh nguy cơ dịch bệnh do muỗi. Ảnh: C.Tuân

Thi công dự án làm sạch ì ạch, rác lại đổ về

Với độ dài khoảng 3km, con mương Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đang ngày đêm oằn mình chứa đựng nguồn nước thải ô nhiễm nặng nề từ nhiều năm nay. Nhà nằm ngay sát đầu con ngõ 295 Thụy Khuê, cách đoạn mương vài bước chân, chị Lê Thị Loan (42 tuổi) cho biết: “Mấy ngày nay do Hà Nội có mưa nên còn đỡ chứ ngày nắng thì mùi nước mương hôi thối kinh hoàng. Ruồi nhặng, muỗi cứ thế sinh sôi theo dòng nước thải đổ về đây. Chiều tối cho đến sáng hôm sau thì nhà nào nhà nấy ra sức mà xịt thuốc mà muỗi vẫn nhiều”.

Tỏ rõ sự lo lắng, chị Loan cho hay, bên Y tế quận sẽ vào khu dân cư này phun thuốc vào mấy ngày tới. Nhưng tình trạng thi công (cống hóa mương) dở dang, rồi đống rác tự phát mọc lên ngay cạnh đầu cống với đủ các thứ phế thải của người dân các nơi ở khu khác đến vứt càng khiến cho không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Dòng nước thải dưới lòng mương thì luôn một màu lờ lờ vàng đục kèm hôi thối rất khó chịu.

Ngày 24/4, theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, tại đây đã có sự xuất hiện của các thiết bị máy móc phục vụ thi công của một đơn vị xây dựng đang bắt đầu nạo vét, kè hai bên bờ con mương phía đầu dốc La Pho. Tuy nhiên, đi dọc xuống phía cống Đõ thì cảnh tượng nhếch nhác như một tổ hợp bãi rác xen lẫn mặt bằng thi công còn dở dang. Các kết cấu sắt thép, bê tông nằm phơi mưa phơi nắng từ ngày này qua tháng khác.

Bước vội qua con ngõ nhỏ về nhà cùng lọ thuốc xịt muỗi trên tay, bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi) chia sẻ: “Con mương này từ lâu đã ô nhiễm nghiêm trọng, cứ đến xẩm tối là muỗi lại nhao nhao, vo ve khắp nhà. Trước khi trẻ con đi học về chúng tôi phải xịt thuốc muỗi trước để tránh các cháu bị đốt thâm bầm khắp người. Nghe ti-vi nói về dịch sốt xuất huyết khiến chúng tôi cũng lo lắm”.

Theo quan sát, hai bên bờ mương dọc con ngõ 295 Thụy Khuê la liệt những thứ rác thải cùng với những đường ống nước thải của các hộ dân thải trực tiếp ra mương. Nước chảy suốt ngày đêm cùng bao chất thải, nilon, vỏ bao bì đều bị thải ra lòng mương tạo nên cảnh tượng hôi hám, nhếch nhác. Nhiều người dân bày tỏ sự ngao ngán về tiến độ thi công con mương này. Quá trình kiên cố bê tông và ngầm hóa con mương đã kéo dài mấy năm nay nhưng vẫn chưa đâu vào với đâu?!

Nghi vấn cá chết do nguồn nước bẩn

Dù đã triển khai thi công từ lâu nhưng con mương thoát nước Thụy Khuê vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng.
Dù đã triển khai thi công từ lâu nhưng con mương thoát nước Thụy Khuê vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Con mương Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) từ lâu luôn trong tình trạng dòng nước đen kịt, lúc vàng đục và nổi các cục váng đọng. Trên mặt nước trôi lờ đờ luôn xuất hiện vô số bọ gậy, lăng quăng, ruồi muỗi... Anh Nguyễn Văn Long (35 tuổi), một người dân sống cạnh đó bức xúc: “Gia đình tôi làm nghề buôn bán phế liệu ở căn nhà tạm này đã gần chục năm nay thế nhưng chưa bao giờ hết ám ảnh về cảnh ô nhiễm từ con mương nước. Ngày nắng nóng thì bốc mùi hôi thối còn ngày mưa, nước đổ về nhiều thì ruồi muỗi sinh sôi, nảy nở tràn vào khu dân cư”.

“Hoàn cảnh kinh tế không cho phép lại vì mưu sinh, nên chúng tôi vẫn cố bám trụ sống ở đây. Biết ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con cái từ cái mương thoát nước ô nhiễm này mà cũng bó tay. Cán bộ môi trường đến khảo sát bao lần nhưng cũng chỉ phun thuốc muỗi vài lần rồi đâu lại vào đó cả thôi. Cái mương này chưa đổ bê tông ngầm thì còn nhiều muỗi lắm. Tối thì muỗi nhiều vô kể, xịt thuốc và vợt điện còn chả xuể”, vợ anh Long chua chát nói.

Không khí bị ô nhiễm nặng nề do mùi hôi thối bốc lên từ dưới mương, cộng thêm rác thải, lá rụng ở hai bên bờ mương càng làm cho khung cảnh ô nhiễm ở con mương này thêm phần nặng nề. Trưa 23/4, khi đi khảo sát con mương này, chúng tôi phát hiện ở một đoạn mương nước đã cạn xuất hiện một số lượng cá chết trắng bụng. Qua kiểm đếm, có khoảng 30 con cá đã chết và đang trong quá trình phân hủy. “Đa phần là cá mè có khối lượng khoảng trên dưới 1kg, có con cá trôi to nặng hơn 3kg. Tất cả đều đang phân hủy, thu hút ruồi muỗi đến bu đầy, bốc mùi xú uế cực kỳ khó chịu”, một người dân cho hay.

Theo lời người dân xung quanh, họ cũng không biết đó là cá dưới mương bị chết do nước bẩn, hay là do một ai đó cố tình vứt số cá đã chết này xuống mương(?). Điều này khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng và nguy cơ phát sinh các dịch bệnh. “Dù mấy hôm trước, công nhân của Xí nghiệp Thoát nước Hà Nội có bơi thuyền ra đây vớt rác nhưng chỉ đỡ phần nào thôi. Cái chính vẫn mong thành phố đầu tư cống hóa mương thì mới ngăn chặn được mầm bệnh do nguồn nước ô nhiễm”, bà Loan, một người dân sống trên đường Hồ Mễ Trì cho biết.

Khách sợ muỗi, phòng trọ phải bỏ không

Xóm tạm ở Thủ đô trước dịch bệnh truyền nhiễm (2): Ăn, học, xem TV…trong màn Xóm tạm ở Thủ đô trước dịch bệnh truyền nhiễm (2): Ăn, học, xem TV…trong màn

GiadinhNet - Nhiều người dân sống ven sông, cạnh kênh mương tâm sự rằng, phận nghèo chỉ cần một nơi trú thân để che mưa, che nắng là đủ. Vì thế họ cũng trở nên quen với mùi hôi thối của nước thải và rác bẩn. Thậm chí, họ còn lạc quan rằng “trời sinh voi sinh cỏ”, bẩn thế mà đám trẻ con cũng chỉ mắc các bệnh ngoài da chứ chưa thấy bệnh nặng bao giờ(?)

Tại khu vực mương Y Khoa thuộc phường Khương Thượng (quận Đống Đa), chúng tôi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ì ạch trong tiến độ bê tông hóa con mương dẫn đến ô nhiễm kéo dài. Ông Bùi Tam Hảo (67 tuổi, một người dân sống tại ngõ 291 Khương Thượng) cho hay: “Ngày nào chúng tôi cũng phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường cùng ruồi muỗi thoát ra từ con mương. Con mương là lối tiêu thoát nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân sống dọc con ngõ nhỏ này nhưng đến khi có đơn vị thi công triển khai bê tông hóa thì lề mề. Giờ chúng tôi phải oằn mình chấp nhận bị ảnh hưởng, rồi ruồi muỗi bay lên từ dưới lòng mương Y Khoa”.

“Chả đợi đến lúc cán bộ y tế phường tới phun thuốc, hộ nào có con nhỏ thì thường chủ động thuê người về phun thuốc diệt muỗi để phòng bệnh. Tất cả vì sức khỏe của gia đình và người thân nên có tốn kém cũng phải chấp nhận. Bà con ở đây ai cũng ám ảnh bởi cứ tối đến và sáng sớm, muỗi ở đâu bay ra khắp nhà đốt người”, ông Hảo bức xúc.

Cùng chung nỗi lo lắng trên, bà Nguyễn Thị Hà (60 tuổi) cho hay: “Cả khu này ruồi muỗi hoành hành bất chấp đã phun thuốc xịt. Nhà tôi có nhà cho thuê nhưng vì muỗi nhiều quá mà khách họ đã trả lại vì không thể chịu được. Giờ chỉ mong chính quyền sớm đẩy nhanh tiến độ bê tông hóa con mương này cho bà con được ổn định cuộc sống”.

Bà Nguyễn Thị Hợi - Tổ phó Tổ dân phố số 21, phường Thụy Khuê thẳng thắn: “Thực trạng ô nhiễm nặng nề của con mương Thụy Khuê này đã diễn ra nhiều năm trước. Chính quyền phường cho tới quận cũng đã xuống đây nắm bắt tình hình và lập dự án cải tạo, nạo vét và cống hóa công trình này từ mấy năm nay. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà tiến độ thi công lại kéo dài như hiện nay khiến cho con mương ngày càng ô nhiễm. Trên đường thì ngập ngụa rác thải làm tổ cho ruồi muỗi phát sinh gây nguy cơ bệnh dịch cho bà con”.

(Còn nữa)

C.Tuân – N.Minh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC