Ngày 27 Tháng 10, 2020 | 05:54 PM

Xin đừng câu like trên nỗi đau của người dân vùng lũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, nhiều bức ảnh ghi lại cảnh đồ cứu trợ chất đống, bánh chưng để lăn lóc giữa đường sau khi các đoàn cứu trợ miền Trung ra về được lan truyền trên mạng xã hội. Đáng chú ý, hầu hết những hình ảnh trên đều là thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng.

Hiện nay, bà con tại hầu hết các tỉnh miền Trung đã có thể quay trở về nhà để khắc phục hậu quả sau cơn lũ lịch sử. Lũ lớn, nước dâng cao khiến bà con tại các vùng lũ ngập sâu gần như mất trắng. Từ lợn gà, trang thiết bị cho đến cả những nhu yếu phẩm hàng ngày, tất cả đều đã trôi theo cơn lũ dữ. Đến cả thóc gạo cũng đã nảy mầm khiến mọi sự hỗ trợ kể cả thức ăn hàng ngày cũng đều quý giá với bà con.

Xin đừng câu like trên nỗi đau của người dân vùng lũ - Ảnh 2.

Chính bản thân người cung cấp nguồn tin đã đăng thông tin đính chính, xin lỗi sau khi đã có hàng triệu lượt chia sẻ.

5 ngày trước, hình ảnh những chiếc bánh chưng vứt lăn lóc kèm lời bình luận bà con không nhận bánh chưng nữa đã không khỏi khiến nhiều người xót xa. Sau tìm hiểu, thực ra đây chỉ là hình ảnh những chiếc bánh chưng bị hư trên đường vận chuyển được bỏ lại. 

Tiếp đó là hình ảnh áo quần chất đống tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình với lời bình quần áo bà con không nhận. Qua xác minh của lực lượng chức năng địa phương thì đây chỉ là hình ảnh tiếp nhận để chờ phân loại và gọi bà con đến nhận. Một hình ảnh khác, khi quần áo được bày la liệt, lăn lóc giữa sân được xác nhận là quần áo của các hộ dân trôi trong lũ đang được gom lại.

Xin đừng câu like trên nỗi đau của người dân vùng lũ - Ảnh 3.

Hình ảnh người dân miền Trung san sẻ từng bộ quần áo cũ từ đoàn cứu trợ.

Chị Đặng Thị Hiền, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, thành phố Hà Tĩnh xúc động chia sẻ: "Nhiều hộ dân chúng em từ lũ trở về đến đôi dép cũng không có đi nên ai cho đồ cũ thì quý lắm. Bánh chưng, nhu yếu phẩm cũng vậy. Bà con đều vui mừng, phấn khởi đón nhận. Nghe đến chuyện bánh chưng vứt rồi dân miền Trung không nhận đồ chúng em cũng chạnh lòng lắm. Chúng em cảm ơn đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đã luôn hướng về đồng bào đang đói khổ, hoạn nạn".

Không chỉ những người dân mà đại diện của nhiều nhóm thiện nguyện đang trực tiếp cứu hộ cho bà con miền Trung những ngày qua cũng đầy bức xúc trước những hình ảnh câu like này. 

Anh Trần Minh Đức (sinh năm 1982, trưởng nhóm thiện nguyện "Bầu Bí thương nhau") cho biết: "Nếu không giúp gì được đồng bào xin hãy đừng ngồi "cào phím câu like". Chúng tôi đang đồng hành cùng đồng bào nhiều ngày qua. Nhiều chỗ, bánh chưng còn không đủ để phát, quần áo bà con còn thiếu thì làm sao có thể có chuyện vứt lăn lóc. Có chăng đó chỉ là những chiếc bánh chưng bị dính nước mưa hoặc rơi rớt, họ sợ bà con ăn bị đau bụng thôi. Chúng tôi đọc mà ứa nước mắt. Thương bà con đã lay lắt qua lũ dữ mà còn bị hiểu nhầm".

Xin đừng câu like trên nỗi đau của người dân vùng lũ - Ảnh 4.

Hình ảnh người dân xã A Dơi, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị đang nhận bánh chưng cứu trợ.

Vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Bình cũng đã xử phạt hai cá nhân đăng tải thông tin về bão lũ sai sự thật. Công an huyện Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cũng đã xử lý một trường hợp đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật về công tác cứu hộ tại địa phương.

Bão số 9 đang đổ bộ, người miền Trung lại đang tiếp tục gồng mình để chống chọi với những bất thường mới của thiên tai, bão lũ. Cả hệ thống chính trị đang vào cuộc để không một người dân nào bị bỏ rơi. Mỗi người dân hãy cẩn trọng trước mỗi nút share, nút like và bình luận để đừng làm tổn thương thêm những người dân miền Trung tội nghiệp vừa trải qua mất mát, đau thương. Xin hãy đừng câu like trên nỗi đau, sự mất mát của đồng bào. Bởi, sau những hình ảnh đó biết đâu sẽ có những chuyến hàng cứu trợ dừng lăn bánh.

Huy Hoàng

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC