Ngày 21 Tháng 7, 2018 | 10:42 AM

“Xẻ thịt” đất vàng cho thuê trái phép, Công ty Thực phẩm miền Bắc thu 22 tỷ đồng bất hợp pháp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được cấp phép đầu tư xây dựng Dự án nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm và bao bì carton, thế nhưng Công ty Công ty Thực phẩm Miền Bắc (phố Mạc Thị Bưởi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) lại “xẻ thịt” toàn bộ diện tích đất nhà máy cho các doanh nghiệp thuê lại, thu lời bất chính số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Ngày 12/4/2007, Công ty Thực phẩm Miền Bắc được UBND tỉnh Hà Nam cấp giấy Chứng nhận đầu tư số 06121000.013, cho phép thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm và bao bì carton tại khu công nghiệp Đồng Văn 1 (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam). Theo đó, Dự án dự kiến sử dụng 37.108m2 đất, trong thời gian thi công xây dựng là 12 tháng, với tổng mức vốn đầu tư hơn 58 tỷ đồng. Quy mô nhà máy sẽ sản xuất bánh kem xốp 1.020 tấn/năm, kẹo 1.800 tấn/năm, thạch 4.500 tấn/năm, giấy Krap và Duplex 5.000 tấn/năm…

Điều đáng nói là sau khi hoàn thiện thủ tục pháp lý, Công ty đã không làm nhà máy như đã cam kết, mà lại tự ý cho hai doanh nghiệp khác thuê lại toàn bộ nhà xưởng, kho bãi.


Nhà xưởng, kho bãi Công ty Thực phẩm miền Bắc cho thuê, thu lợi bất hợp pháp.

Nhà xưởng, kho bãi Công ty Thực phẩm miền Bắc cho thuê, thu lợi bất hợp pháp.

Cụ thể, quá trình kiểm tra cho thấy từ năm 2008, Công ty Thực phẩm miền Bắc đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH Ngọc Hải và Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị thuê toàn bộ kho bãi, nhà xưởng trên tổng diện tích 39.060 m2 với thời hạn thuê là 50 năm. Tổng số tiền mà Công ty Thực phẩm miền Bắc thu được từ hoạt động cho thuê nhà xưởng, kho bãi thời gian từ 2008-2017 là 22 tỷ 528 triệu đồng.

Theo Ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, việc Công ty Thực phẩm miền Bắc không thực hiện đúng mục đích của hợp đồng thuê đất để xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm và bao bì carton mà cho thuê lại nhà xưởng, sân bãi khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép và cũng chưa đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình gắn liền với đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 38, Điều 111, Luật Đất đai 2003; Điều 12, Điều 175 Luật Đất đai 2013; Điều 19 Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…

Việc Công ty Thực phẩm miền Bắc thực hiện Dự án chậm tiến độ đầu tư và cho Công ty TNHH Ngọc Hải và Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị thuê lại đất đai và nhà xưởng sản xuất kinh doanh không đúng theo quy định của pháp luật có trách nhiệm của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam.

Sau khi phát hiện các sai phạm, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Hà Nam thu hồi tiền miễn giảm, tiền thuê đất, tiền thuế đất phi nông nghiệp với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng và 19.226,88 đô la Mỹ. Đồng thời, giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

UBND tỉnh Hà Nam cũng giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý và buộc Công ty Thực phẩm miền Bắc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất không đúng theo quy định của pháp luật…

Trao đổi với báo chí, ông Trần Xuân Dưỡng - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, thực tế năm 2012, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã tham mưu, đề xuất thu hồi dự án của Công ty Thực phẩm miền Bắc và UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi, nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành thu hồi và cũng chưa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Thực phẩm miền Bắc đã ban hành trước đây.

Ông Trần Vinh Quang - Phó giám đốc Công ty thực phẩm miền Bắc cho rằng, ông Quang mới nắm giữ chức vụ lãnh đạo công ty hơn một năm nên không nắm rõ các thông tin liên quan.

Thành Nam

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC