Ngày 25 Tháng 9, 2016 | 07:14 PM

Xã đảo Thạnh An, Cần Giờ: Cần lắm nghĩa tình, đất liền ơi...

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cô quạnh giữa vùng biển Cần Giờ, Thạnh An là xã đảo duy nhất tại TP.HCM, nơi có hàng ngàn hộ dân ngày đêm bám biển mưu sinh. Ở nơi đó, cuộc sống khó khăn chất chồng và nhiều cư dân xã đảo đang cần lắm sự tương thân tương ái đến từ đất liền.

Lay lắt qua ngày


Cụ On đã 86 tuổi còn lụm cụm hái rau càng cua sau nhà để lo bữa trưa vì cuộc sống neo đơn

Cụ On đã 86 tuổi còn lụm cụm hái rau càng cua sau nhà để lo bữa trưa vì cuộc sống neo đơn

Lão ngư dân Đỗ Văn Rừng năm nay đã sang tuổi 81. Cách đây vài năm, ông Rừng ngã bệnh, vừa tai biến liệt một bên tay chân vừa mắc chứng phình động mạch chủ. Trong ngôi nhà tình thương của chính quyền xã đảo hỗ trợ, ông Rừng được vợ là bà Nguyễn Thị Hoa (74 tuổi) chăm lo cơm nước, thuốc thang.

Bữa cơm của đôi vợ chồng nghèo khi thì con khô, khi thì con cá do bà con chòm xóm thương tặng. Gạo thì chính quyền xã hỗ trợ suốt. Các con ông Rừng đều đi làm thuê cho chủ ghe, tàu cá. Đời làm thuê nghèo khó khiến họ cả năm mới dám về tạt qua thăm bố mẹ, dúi vài chục bạc cho đấng sinh thành.

“Chút tiền con cái cho, vợ chồng tôi toàn để dành dùng vào thuốc thang, có dám chi dùng gì khác đâu. Từ hồi ông nhà tôi lâm bệnh, 4 năm chuyện cơm nước đều dựa vào bà con chòm xóm và chính quyền cả…”, bà Hoa chia sẻ.

Cách nhà vợ chồng ông Rừng vài chục nóc nhà, bà Trần Thị Dư cũng đã ngoài 80, cũng lâm cảnh lất lay qua bữa. Cụ bà đang sống cùng con trai, người chạy xe ôm vòng vòng xã đảo lo cơm nước cho mẹ già, nhưng không phải ngày nào cũng kiếm đủ tiền rau cháo.

“Đã nghèo còn mắc cái eo chú ạ, gần đây mắt trái của tui lại không còn thấy gì cả. Chân cẳng đã không đầy đủ lại thêm hư mắt, còn trong người thì nay sụt sịt chỗ này mai đau nhức chỗ nọ. Tuổi già thiệt là…” – bà Dư thở dài.

Hơn nửa xã là người nghèo


Cụ Dư cũng lắm tật, bệnh trong người, thở dài khi nói đến chuyện rau cháo thường nhật

Cụ Dư cũng lắm tật, bệnh trong người, thở dài khi nói đến chuyện rau cháo thường nhật

Ở xã đảo Thạnh An, cư dân nghèo túng, lắm khó khăn trong cuộc mưu sinh như vợ chồng ông Rừng, như bà Dư rất nhiều. Toàn xã có 1.008 hộ gia đình thì đến 717 hộ nghèo và cận nghèo. Cuộc mưu sinh của người dân xã đảo gắn liền với biển, với con nước, với sóng cao sóng thấp đầy nhọc nhằn và rủi ro. Cũng bởi thế, hơn nửa số hộ dân trong xã là người nghèo khó.

“Người dân trên đảo kiếm được tiền hầu hết bằng việc làm bạn ghe. Cá tôm trên biển đâu phải lúc nào cũng có. Vì vậy, chuyện tiền nong trên đảo cũng đầy vơi theo nhịp vui, nhịp buồn của ghe cá”, một cư dân trên đảo tâm sự.

Trong một chia sẻ thêm về khó khăn của địa phương, lãnh đạo xã đảo Thạnh An cho hay: Thu ngân sách của toàn xã trong 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 5 tỷ đồng và chủ yếu thu từ nguồn bổ sung cấp trên cộng với kết dư năm trước. Bởi vậy, khó khăn tài chính là điều hiển hiện.

“Toàn xã đảo hiện có 4.870 người dân sinh sống, trong đó người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em chiếm đến 74,6%. Cùng với đó là số hộ nghèo và cận nghèo cũng chiếm đến 71% trên tổng số hộ, do đó dù chính quyền luôn nỗ lực không mệt mỏi, song hoạt động chăm lo an sinh xã hội đối với người dân xã đảo vẫn cần lắm nghĩa tình trong cộng đồng chung tay, góp sức…”, Chủ tịch xã đảo Thạnh An, ông Huỳnh Anh Tuấn trải lòng.

Nhọc nhằn chăm lo sức khỏe người dân

Cụ ông Bùi Văn Cường năm nay 91 tuổi, người đang sống neo đơn trên đảo cùng vợ là bà Nguyễn Thị On cũng đã ở tuổi 86. Vợ chồng già chẳng ai dìu ai đến trạm y tế xã được nên thấy người không khỏe là ới bác sĩ Luân Thanh Trường – Trưởng trạm y tế xã đảo Thạnh An. Hơn 10 năm qua, bác sĩ Trường cứ như con thoi lui tới nhà nọ nhà kia theo mỗi cuộc điện thoại. Trên đảo có hơn 80 người già yếu, neo đơn và tật nguyền.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Trạm y tế xã đảo Thạnh An tiếp nhận 6.604 lượt người đến khám chữa bệnh với 23 loại bệnh tật khác nhau. Trong tổng số 6.604 lượt khám tại Trạm y tế xã đảo từ đầu năm tới nay, gần 5.000 lượt người khám chữa bệnh là phụ nữ và trẻ em.

“Dân mình ở đây đa số nghèo khó mà việc vào đất liền chăm lo sức khỏe cũng lắm gian nan. Vì vậy anh chị em ở Trạm y tế không chỉ làm hết chuyên môn mà còn làm hết sức, hết tâm trí, bằng tất cả những gì đang có để người dân an tâm sức khỏe. Có điều nguồn lực có nhiêu đó, khó lòng lo cho xuể…”, vị bác sĩ rời bỏ Sài Gòn bám trụ đảo xa chia sẻ.

Nghĩa tình đến từ đất liền

Trong nỗ lực chung tay chia sẻ khó khăn cùng chính quyền, người dân và hoạt động y tế tại xã đảo Thạnh An, ngày 17/9 tới đây, báo GĐ&XH phối hợp cùng Chi hội Thầy thuốc trẻ Viện Pasteur, với sự đồng hành của Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát và các doanh nghiệp giàu lòng hảo tâm, sẽ tổ chức chương trình “VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG” tại xã đảo. Chương trình cũng nhận được sự ủng hộ và chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM.

Chương trình bao gồm hai hoạt động chính: Khám chữa bệnh nhân đạo và tặng quà 300 suất quà, nhu yếu phẩm giúp người dân khó khăn, bệnh tật. Dù chưa thể đong đầy nghĩa tình đến từ đất liền với người dân nghèo khó, bệnh tật nơi xã đảo Thạnh An, những người tổ chức chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng” hy vọng nghĩa tình ấy sẽ vơi bớt nhọc nhằn của nhiều mảnh đời đang bám đảo, bám biển mưu sinh.

Để chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng” diễn ra thuận lợi hôm 17/9 tới, Báo Gia đình & Xã hội trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Chi hội Thầy thuốc trẻ Viện Pasteur TP.HCM, sự hỗ trợ của cấp Ủy – chính quyền H. Cần Giờ và xã đảo Thạnh An. Đặc biệt, báo Gia đình & Xã hội chân thành cảm ơn sự chung tay góp sức của Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát, phòng khám Bác sĩ Gia đình, hệ thống TMV New (Sài Gòn), Sài Gòn Co.op... đã hỗ trợ chương trình “chở nặng” nghĩa tình đất liền đến với bà con nơi đảo xa.

Từ nay đến 17/9, chương trình “VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG” hy vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành, góp sức của các tổ chức, cá nhân trên khắp mọi miền để giúp bà con xã đảo Thạnh An vơi bớt nhọc nhằn, phát huy truyền thống tương thân tương ái dân tộc.

Đỗ Bá

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC