Ngày 22 Tháng 7, 2017 | 07:00 AM

Xã An Khánh (huyện Đại Từ, Thái Nguyên): Dân khổ vì ô nhiễm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo phản ánh của người dân ở xã An Khánh, nhiều năm nay cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi tiếng ồn và bụi bặm. Họ đã nhiều lần kêu cứu lên cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết, ô nhiễm khói bụi làm ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân của xã. Ảnh: Đỗ Lực
Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết, ô nhiễm khói bụi làm ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân của xã. Ảnh: Đỗ Lực

Khốn khổ vì khói bụi và tiếng ồn

Phản ánh đến đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội, nhiều hộ dân ở các xóm: Tân Tiến, Tràm Hồng và Cửa Nghè (xã An Khánh) cho biết, nhiều năm trở lại đây, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh và Nhà máy Xi măng Quán Triều liên tục xả khói bụi và phát ra tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng. Có mặt tại đây chúng tôi thấy, từ sân vườn đến bàn ghế trong nhà một số hộ dân đều được “tráng” lớp bụi trắng xóa.

Ở cạnh hai nhà máy, nhà ông Đào Văn Hùng (xóm Tân Tiến) luôn phải gánh chịu phần lớn bụi từ hai nhà máy xả ra môi trường. Mỗi buổi sáng đi làm, vợ chồng ông đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, nhưng tối về căn nhà bám đầy bụi. Ông Hùng cho biết, từ khi hai nhà máy trên về “đóng” ở đây, môi trường sống của xã An Khánh trở nên bụi bặm và ồn ào. Mỗi ngày có đến hàng trăm chuyến xe tải lớn nhỏ chở than ra vào khiến bụi, môi trường ngày càng ngột ngạt.

Không chỉ xả bụi, hai nhà máy nói trên còn phát ra những tiếng ồn. “Nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm phát ra tiếng ồn lớn, khiến người già và trẻ nhỏ trong gia đình thường xuyên mất ăn, mất ngủ. Chúng tôi đã không ít lần phản ánh đến các cơ quan chức năng nhưng dường như tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Để đảm bảo môi trường sống, chúng tôi chỉ mong hai nhà máy sớm di dời ra khỏi khu vực dân cư…”, một người dân xã An Khánh nói.

Để cứu lấy môi trường, cứu lấy mình và gia đình, người dân đã nhiều lần có ý kiến qua các lần tiếp xúc cử tri nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý. “Trong các đợt tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều phản ánh về tình trạng các nhà máy trên gây bụi bặm và tiếng ồn, nhưng chưa có cơ quan nào vào cuộc xử lý dứt điểm. Bụi bám dày đặc trên mái nhà”, ông Đỗ Thanh Hải (ở xóm Tràm Hồng) cho biết.

Cũng theo phản ánh của các hộ dân, không chỉ xả bụi, tiếng ồn, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh còn xả thải xỉ than ra ngoài một cách bừa bãi, khiến xỉ than tràn xuống suối, ruộng lúa, ảnh hưởng đến quá trình canh tác lúa của người dân.

Nếu không khắc phục, sẽ áp dụng biện pháp mạnh

Bụi than phủ đen kín cả đường.
Bụi than phủ đen kín cả đường.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trương Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết, ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn của Nhà máy Xi măng Quán Triều và Nhà máy Nhiệt điện An Khánh làm ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân của xã. Cá nhân ông Dũng và đoàn kiểm tra của UBND huyện Đại Từ đã nhiều lần xuống kiểm tra việc xả thải của hai nhà máy này. “Bụi thì nhà máy xi măng nào cũng thế, chẳng bao giờ hết được. Nếu nói nhà máy xi măng mà không bụi thì không ai có thể tin được. Dân phản ánh nhà máy xả về đêm nhưng gọi “ông” quan trắc lên thì ngày hôm sau mới lên. Vấn đề phải lập quan trắc đúng thời điểm”, ông Dũng nói.

Về khói bụi và tiếng ồn ở Nhà máy Nhiệt điện An Khánh, theo ông Dũng thì người dân phản ánh là có cơ sở. Mới đây, việc Nhà máy Nhiệt điện An Khánh thải tro, xỉ than ra ngoài làm tràn xuống suối, ruộng lúa của người dân đã được UBND xã An Khánh lập biên bản, yêu cầu chấn chỉnh. “Hiện có 13 hộ dân muốn di dời ra khỏi khu vực Nhà máy Nhiệt điện An Khánh vì ở quá gần. Nhà máy đang làm phòng âm để giảm tiếng ồn”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Bá Chính - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết, qua các đợt tiếp xúc cử tri, Sở cũng đã nắm được thông tin phản ánh của người dân về việc hai nhà máy nói trên thải bụi và gây ô nhiễm tiếng ồn. Sở đã yêu cầu các đơn vị này phải chấp hành đúng các nội dung đã được phê duyệt trong đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chưa chấp hành triệt để khiến người dân bức xúc. “Cơ bản các nhà máy đã chấp hành, chỉ còn một số nội dung chưa triệt để, đặc biệt là tiếng ồn khiến nhiều gia đình bị ảnh hưởng”, ông Chính nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Việc gây ô nhiễm là có thật, nhưng Sở mới dừng ở mức hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục, liệu có quá nhẹ?”, ông Chính cho biết sẽ siết lại việc quản lý môi trường. Sở TN&MT sẽ có biện pháp mạnh để xử phạt nếu doanh nghiệp vẫn không khắc phục.

Về kết quả quan trắc môi trường, ô nhiễm khói bụi, bà Hoàng Thị Liên - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thái Nguyên cho rằng, những chỉ số này đôi khi có vượt quá, việc xả khói bụi chỉ là những lúc hệ thống vận hành của nhà máy bị trục trặc.

Ông Văn Trọng Tuấn - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều cho biết, Công ty đã nắm được việc người dân phản ánh nhà máy thải khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn. Nhà máy hoạt động đương nhiên là có bụi, nhưng bụi luôn nằm trong mức cho phép. Có những thời điểm nồng độ bụi cao nhưng đó cũng chỉ là tức thời. Liên quan đến Nhà máy Nhiệt điện An Khánh, qua điện thoại, một lãnh đạo của đơn vị này đề nghị PV đến đặt lịch hẹn tại Phòng Hành chính. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến thì bảo vệ cho biết những cán bộ này đi vắng.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC